10 Cách huy động vốn hiệu quả cho Start-up

10 Cách huy động vốn hiệu quả cho Start-up

Quản lý tài chính luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và gắn liền với sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn thành công, duy trì được lợi thế cạnh tranh, phát huy tối đa được các nguồn lực của mình thì bắt buộc phải có được dòng tiền ổn định.
Thế nhưng thực tế lại cho thấy rằng việc xoay sở tiền bạc, nguồn vốn vẫn luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các đối tượng công ty vừa mới thành lập. Chính vì vậy mà hôm nay, The Mastro sẽ chia sẻ chi tiết 10 phương pháp huy động vốn hiệu quả cao dành cho Startup nhằm giúp bạn đọc, cụ thể hơn là những người có ý định khởi nghiệp sẽ có thêm các kiến thức hữu ích trong việc kêu gọi, giải quyết nguồn vốn.
Nếu bạn có hứng thú về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
huy động vốn

1. Huy động vốn từ gia đình, người thân, bạn bè

Đây là cách huy động vốn đơn giản, an toàn, nhanh chóng, ít rủi ro nhất. Với hình thức này, người vay vốn thường sẽ không cần thế chấp tài sản cá nhân, mức lãi suất phải chịu hầu như không có hoặc chỉ rất ít, không đáng kể.
Thế nhưng cách huy động vốn này lại có nhược điểm là nguồn vốn vay không được cao, chỉ phù hợp với doanh nghiệp gia đình có quy mô nhỏ, phải sử dụng thật tiết kiệm dẫn đến các hạn chế trong việc duy trì tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, nếu công ty của bạn làm ăn thua lỗ, mất sạch khoản đầu tư ban đầu thì sẽ vô tình khiến cho mối quan hệ đang tốt đẹp trở nên tồi tệ hơn.
Có không ít trường hợp trở mặt từ bạn thành thù vì liên quan tới vấn đề làm ăn và tiền bạc. Bởi vì lý do đó mà bạn cần phải cân nhắc, suy xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn cách huy động vốn này.

2. Huy động vốn từ ngân hàng

Đây là hình thức huy động vốn phổ biến nhất ở các công ty mới mở. Với ưu điểm nổi bật là nguồn vốn vay lớn, đáp ứng được nguồn lực tiền bạc để chi trả cho các hoạt động kinh doanh của công ty và phát triển thêm các tiềm lực khác.
Tuy nhiên song hành với ưu điểm đã kể trên thì cách vay vốn này lại tồn tại một nhược điểm rất lớn đó là người vay phải chứng minh được khả năng chi trả cho khoản vay tức là thế chấp tài sản hiện có tương đương với số tiền vay vốn và đồng thời chịu một khoản lãi suất khá cao cho ngân hàng mỗi tháng. Tài sản mà bạn sở hữu có giá trị càng lớn thì khoản được vay sẽ càng cao.
Và khi bạn không thể chi trả cho khoản vay cùng với mức lãi suất phát sinh thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất hết tài sản mà bạn đã thế chấp theo như thỏa thuận đã được ký kết ban đầu.

3. Huy động vốn qua thẻ tín dụng

Đây là cách vay vốn ngân hàng dựa vào hạn mức của thẻ tín dụng. Hình thức vay vốn này được nhiều startup lựa chọn vì thủ tục cho vay đơn giản, nhanh chóng và hơn thế nữa là không phải thế chấp tài sản cá nhân.
Tuy nhiên, để được vay vốn qua thẻ tín dụng thì người vay cũng phải chứng minh được khả năng chi trả thông qua việc kê khai xác thực rằng mình có công việc ổn định, nguồn thu cá nhân mỗi tháng đảm bảo chắc chắn việc trả được nợ và không có bất kỳ khoản nợ xấu nào trước đây.
Hình thức vay vốn này có một hạn chế là mức lãi suất rất cao, trung bình thường cao gấp 2 lần so với mức lãi vay thông thường. Nếu vay số tiền lớn thì dễ gặp nhiều rủi ro về nợ xấu.
 

4. Huy động vốn vốn từ “Angel investor”

 
10 cách huy động vốn
Angel investor (nhà đầu tư thiên thần) là thuật ngữ chỉ những người bỏ ra một số tiền lớn vào các công ty khởi nghiệp mà họ thấy được ý tưởng kinh doanh, tiềm năng phát triển vượt trội và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Đổi lại cho khoản tiền đầu tư là số cổ phần sở hữu cho nhà đầu tư thiên thần nhưng thường thì số cổ phần đó không quá cao (dưới 15%) nên quyền kiểm soát doanh nghiệp vẫn ở trong tay của người sáng lập startup.
Nhà đầu tư thiên thần sẽ giúp công ty vượt qua giai đoạn đầu khó khăn của quá trình khởi nghiệp và mang đến nhiều lợi ích tài chính cho doanh nghiệp hơn so với các hình thức vay vốn khác.

5. Huy động vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là tổ chức được thiết lập bởi những cố vấn, chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn và cực kỳ nhạy bén trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Các startup huy động nguồn vốn bằng quỹ đầu tư mạo hiểm thường đã bước qua giai đoạn thai nghén của quá trình khởi nghiệp và có các báo cáo rõ ràng về tỷ suất lợi nhuận cao, sẽ tiếp tục khởi sắc, tăng trưởng ổn định trong tương lai.
Các nhà đầu tư mạo hiểm đánh giá một công ty có xứng đáng để được rót vốn hay không tùy thuộc vào các thông số doanh thu, tiềm năng duy trì được sự phát triển bền vững chứ không chỉ đơn thuần là một ý tưởng kinh doanh đột phá.
Nguồn vốn nhận được có thể nói là khổng lồ, lớn hơn rất nhiều so với nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo việc cổ phần và quyền kiểm soát của công ty rơi vào tay những nhà đầu tư.

6. Huy động vốn từ nợ chuyển đổi

Để tránh nhà đầu tư nắm quá nhiều cổ phần của công ty, startup có thể áp dụng hình thức kết hợp giữa vay vốn và bán cổ phần hay còn gọi là nợ chuyển đổi. Khoản vốn vay hiện tại vẫn chưa được chuyển sang dạng cổ phần nên nhà đầu tư vẫn chỉ được coi là chủ nợ và không có quyền chi phối các hoạt động của doanh nghiệp.
Nhà đầu tư sẽ nhận được lãi suất đã được thỏa thuận từ trước cho số tiền bỏ ra ban đầu đến khi số vốn được chuyển đổi hoàn toàn thành cổ phần.

7. Huy động vốn từ trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

So với vay vốn từ ngân hàng hay thẻ tín dụng thì các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp có mức lãi cho vay thấp, ít rủi ro hơn. Người vay có thể lựa chọn 2 hình thức vay là vay vốn tập thể hoặc vay vốn cá nhân.
Tuy nhiên để có thể huy động vốn bằng cách này thì startup phải đáp ứng được các tiêu chí nhất định như chiến lược kinh doanh hiệu quả, hồ sơ kinh doanh cụ thể và cho thấy triển vọng phát triển.

10 cách huy động vốn

8. Huy động vốn từ cộng đồng

Là một phương pháp gọi vốn thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội với mục đích để dễ dàng tiếp cận với các nhà đầu tư tiềm năng và đồng thời quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tới toàn thể cộng đồng.
Ý tưởng, chiến lược kinh doanh và sản phẩm của startup sẽ được đăng trên trang web, các diễn đàn về gọi vốn để thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư và đẩy nhanh quá trình rót vốn hơn. Tuy nhiên, cách huy động vốn này đòi hỏi startup phải đối diện với nguy cơ bị đạo nhái ý tưởng, dễ dàng đánh mất vị thế cạnh tranh trong tương lai.

9. Huy động vốn từ cuộc thi về khởi nghiệp

Bạn có thể lựa chọn tham gia vào các cuộc thi khuyến khích tinh thần khởi nghiệp như Startup Wheel. Cuộc thi này sẽ giúp bạn có thể trình bày ý tưởng kinh doanh của riêng mình, cạnh tranh với những người có cùng mục đích, học hỏi thêm kinh nghiệm và được gặp gỡ các nhà đầu tư lớn. Nếu bạn chiến thắng thì sẽ được thưởng một khoản tiền lớn và có cơ hội được các nhà đầu tư chú ý, rót vốn thành lập startup.

10. Huy động vốn từ chính nhân viên trong công ty

Đây là một hình thức vận động vốn đơn giản, nhanh chóng, mang tính hiệu quả cao. Các nhân viên chính thức trong công ty sẽ phải cọc trước một khoản tiền và sẽ được hoàn trả đầy đủ khi họ nghỉ việc.
Mỗi tháng họ sẽ nhận được số tiền lãi cho khoản tiền mà họ đã đóng góp tương ứng với mức lãi suất được tính ở ngân hàng. Bằng cách này mà chủ startup không cần tốn sức để thuyết phục và chia cổ phần cho các nhà đầu tư, cũng không phải thế chấp tài sản cá nhân như hình thức vay vốn ở ngân hàng.
Tuy nhiên, để thực hiện được cách huy động vốn này lại hết sức khó khăn vì không phải nhân viên nào cũng đặt niềm tin trọn vẹn vào một doanh nghiệp chỉ vừa mới thành lập đã yêu cầu họ phải góp vốn. Với tâm thế của một người làm công ăn lương, họ sẽ cảm thấy rất băn khoăn, bất mãn khi công ty ràng buộc họ với số tiền đã đặt cọc.
Thông qua 10 phương pháp huy động vốn tối ưu nhất, The Mastro hy vọng bạn sẽ tìm được cách thức gọi vốn phù hợp cho startup của mình. Chúc bạn thực hiện được ước mơ và thành công trên con đường khởi nghiệp!
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

MÁy nghiỀn bỘt mỊn. How to remove xbox game speech window. 10 bước để thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp giáo làng.