10 cách tốt nhất để học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

10 cách tốt nhất để học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thị trường chứng khoán được ví như là “một mỏ kim cương vô tận để khai thác khi đã biết cách”. Trong đó, hai điểm mấu chốt để thành công chính là tìm được cổ phiếu tiềm năng, và mua bán đúng thời điểm. Trước khi trở thành “người khai thác” chuyên nghiệp, bạn cần phải tìm hiểu chứng khoán chi tiết và học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Đừng bỏ qua bài viết này nhé.
 
Đầu tư chứng khoán
 
Việc đầu tư chứng khoán hiện nay đã không còn quá xa lạ với thế giới nói chung và người Việt nói riêng. Chứng khoán cũng là một nơi đầy tiềm năng và cơ hội phát triển, sinh lời cho bạn, tuy nhiên cũng tiềm ẩn kha khá rủi ro.
Vì vậy, nếu muốn phát triển tốt trong thị trường được ví như là “một mỏ kim cương vô tận để khai thác khi đã biết cách”, bạn cần phải tìm tòi và học hỏi thật nhiều. Trong bài viết dưới đây, The Mastro xin phép chia sẻ cho bạn một số phương pháp cần thiết để trang bị khi nhập cuộc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
 
Mở tài khoản ở công ty chứng khoán
Việc mở ra một tài khoản chứng khoán bước đầu là để giúp bạn làm quen với thị trường và các hoạt động giao dịch. Việc đầu tư bằng tiền thật sẽ đem lại cho bạn nhiều cảm xúc và giúp bạn chú tâm hơn trong việc xem xét thông tin về các mã, đánh giá và nắm thông tin về các ngành. Những khoản lãi/ lỗ đầu tiên sẽ giúp bạn học được nhiều thứ và rút kinh nghiệm trong những lần sau.
 
Những tựa sách kinh điển trong chứng khoán sẽ giúp đỡ bạn
Đầu tư chứng khoán - Sách
 
Kiến thức trong sách vở không bao giờ là thừa thãi cho việc học tập. Một số tựa sách dưới đây sẽ giúp đỡ các nhà đầu tư mới trong việc tiếp thu kiến thức. Hãy tham khảo một số tựa sách nổi tiếng dưới đây:

  • Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Không chỉ được xem như “Kinh thánh” trong giới, tựa sách này cũng từng được từng được Warren Buffett đánh giá là cuốn sách hay nhất viết về đầu tư. Đây là cẩm nang của các nhà đầu tư với triết lý “đầu tư theo giá trị” của Graham nhằm giúp nhà đầu tư tránh khỏi những sai lầm lớn và dạy về cách phát triển các chiến lược dài hạn.

  • Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch

“Trên đỉnh phố Wall” là tựa sách chỉ ra các cách giúp nhà đầu tư tìm hiểu được nhiều nhất về công ty mục tiêu và xây dựng danh mục đầu tư sinh lợi nhuận dựa trên 13 năm kinh nghiệm quản lý quỹ đầu tư Fidelity Magellan và những lựa chọn cổ phiếu của Lynch.
 
Theo học một mentor để được hướng dẫn cụ thể về đầu tư chứng khoán
Phía sau một nhà đầu tư thành công sẽ luôn là sự có mặt của một mentor giỏi trong những ngày đầu làm quen với chứng khoán của họ. Một mentor xuất sắc với đủ kinh nghiệm thực chiến sẽ giúp đưa ra những câu trả lời và giới thiệu cho bạn những tài nguyên giá trị và quan trọng hơn hết là giữ vững tinh thần cho bạn khi thị trường gặp biến động.
 
Học từ những người thành công
Việc nghe câu chuyện từ những người đã thành công sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều và tích luỹ những nguồn cảm hứng sâu sắc để tham gia vào thị trường chứng khoán.
 
Xem xét và theo dõi thị trường
Vietstock, Stockbiz là những nguồn cung cấp thông tin hữu ích và đưa ra lời khuyên cho việc học chứng khoán, giúp nâng cao cảm quan về thị trường sau một thời gian theo dõi các bản thị trường chứng khoán.
 
Gia nhập và học hỏi từ hội nhóm chứng khoán trên mạng xã hội
Hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội không thiếu các hội nhóm trao đổi về chứng khoán, hãy tham gia và học hỏi từ những người đi trước và người xung quanh để có cái nhìn đa chiều hơn về mọi vấn đề từ thị trường.
 
Đăng ký app để theo dõi thị trường và các thông tin cần thiết
Việc theo dõi, cập nhật và phân tích thị trường ngày càng cần được nâng cao để đạt được hiệu quả trong ngành đầu tư và sự phát triển của công nghệ sẽ giúp đỡ cho bạn trong việc này. Finbox là app cố vấn đầu tư chứng khoán 4.0 với bộ máy xử lý dữ liệu lớn. Nhờ đó nó có thể phân tích tất cả các dữ liệu trong 1 năm của toàn thị trường từ đó đưa ra các khuyến nghị mua – bán với độ chính xác cao.
 
Thực hành đầu tư qua demo
Nếu lo ngại những rủi ro thì bạn không cần phải bỏ thật nhiều tiền để mua được kinh nghiệm. Cách học hỏi tốt nhất là thực hành, vì vậy hãy thực hành qua một tài khoản demo để tập giao dịch với một ít tiền ảo. Trong quá trình giao dịch giả định bạn sẽ được kết nối với thị trường thật để thực chiến tốt hơn.
 
Mua cho mình cổ phiếu đầu tiên
Không nhất thiết phải mua thật nhiều cổ phiếu trong lần đầu chơi. Nên mua 10 hoặc 20 cổ phiếu vì số cổ phiếu tối thiểu là 10. Bạn hãy lưu ý lựa chọn các mã cổ phiếu của các công ty lớn và uy tín.
Nguyên tắc là hãy dùng số vốn nhỏ nhất để giao dịch thật.
 
Nắm rõ nguyên tắc cơ bản

  • Việc nắm rõ nguyên tắc là điều cần thiết trong bất kỳ việc gì. Hãy luôn ghi nhớ:
  • Chỉ đầu tư vào lĩnh vực bạn có hiểu biết
  • Quy tắc mua thấp – bán cao trong chứng khoán
  • Đầu tư có mục tiêu
  • Giữ tâm lý ổn định
  • Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro

 
Hy vọng các thông tin trên có thể giúp ích cho việc học chứng khoán của bạn. The Mastro chúc bạn luôn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

MÁy nghiỀn bỘt mỊn. Transfer data from your old android phone to new one. Nhưng quan trọng nhất là cần kiên nhẫn và chăm chỉ để đưa trang web của bạn lên top tìm kiếm.