5 điều “tối kỵ” của người hành nghề môi giới bất động sản là gì?

5 điều “tối kỵ” của người hành nghề môi giới bất động sản là gì?

Để sản phẩm của người bán được phổ biến rộng rãi đến người mua, thị trường bất động sản rất cần những người hành nghề môi giới. The Mastro sẽ chia sẻ và giúp các bạn hiểu hơn 5 điều tối kỵ của người hành nghề môi giới bất động sản.

 

 
Để sản phẩm của người bán được phổ biến rộng rãi đến người mua, thị trường bất động sản rất cần những người hành nghề môi giới. Vì không có nhiều hiểu biết chuyên sâu về bất động sản nên người mua sẽ thường nhờ đến sự trợ giúp của những người môi giới. 
 
Tuy nhiên, không phải lúc nào lòng tin của người mua cũng được đặt đúng chỗ bởi hiện nay, có một bộ phận không nhỏ người môi giới không đủ chuyên môn, thiếu nghiêm túc với nghề. Trong bài viết này, The Mastro sẽ chia sẻ và giúp các bạn hiểu hơn 5 điều tối kỵ của người hành nghề môi giới bất động sản.
 

Không chủ động tìm sản phẩm

 
Điều quan trọng nhất mà các người môi giới BĐS cần có là sản phẩm do người bán cung cấp. Vì thế, người môi giới phải dành nhiều thời gian để đi tìm kiếm sản phẩm, ít nhất là 20 ngày trong một tháng. Cốt lõi của những sản phẩm này chính là có khả năng bán được trên thị trường và giá rẻ hơn thị trường từ 10- 15%
 
Tuy nhiên, tìm một sản phẩm “ngon lành” thế không phải là chuyện dễ. Nó đòi hỏi ở người làm mô giới khả năng thẩm định, đàm phán, thương lượng phân tích thị trường bất động sản ở hiện tại và tiềm năng trong tương lai. Để dễ dàng tìm kiếm sản phẩm và giới thiệu cho khách hàng, người môi giới đặc biệt phải có uy tín. Những tính cách và kỹ năng này thường phải được trau dồi thường xuyên mới có phát huy tốt, giúp cho người môi giới thu về nhiều sản phẩm.
 
Có khá nhiều người làm môi giới BĐS ở Việt Nam rất thụ động trong việc  tìm kiếm các sản phẩm bán lẻ. Thông thường, họ chỉ hăng hái khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng.
 

 

Không bán đúng giá

 
Lợi nhuận của người môi giới đến từ việc hưởng thù lao từ tiền hoa hồng trong hợp đồng môi giới theo luật định với người bán. Lợi nhuận càng tăng khi giá mua vào thấp hơn nhiều so với giá bán ra. Vì thế, rất dễ hiểu khi người môi giới kê giá khá cao, chênh lệch nhiều khi bán sản phẩm.
 
Tuy nhiên, việc đôn giá này sẽ ảnh hưởng đến giá trị thật của thị trường BĐS nói chung. Đồng thời, khách hàng hiện nay khá khôn ngoan. Mặc dù không nhiều kiến thức chuyên môn về BĐS nhưng họ cũng đủ tỉnh táo hoặc kiểm tra từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo không bị lừa. Vì thế, kê giá quá chênh lệch sẽ khiến khách hàng mất niềm tin vào những người môi giới. Một khi mất uy tín, người môi giới sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc này.
 
Như vậy, chính người môi giới đang hất đổ bát cơm của mình. Việc nâng giá quá cao không được thị trường kinh doanh BĐS chuyên nghiệp ủng hộ. Cho nên, người môi giới cần thông minh khi quyết định kê giá.
 

Không đủ trình độ chuyên môn

 
Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có kiến thức chuyên môn. Bất động sản cũng vậy, chứ không phải như lời mọi người rằng BĐS chỉ cần lanh lợi, nhanh miệng là được.
 
Để tồn tại trong nghề lâu dài, người môi giới cần trang bị kỹ năng chuyên môn vững vàng thông qua việc học ở trường và tự học ở thị trường thực tế. Có thể thấy, việc xâm nhập thực tế để lấy kinh nghiệm là điều cực kỳ quan trọng. 
 
Nhưng trước đó, có nền tảng kiến thức về BĐS sẽ là một điểm cộng rất tốt. Dự thảo của Luật kinh doanh BĐS do Bộ Xây dựng soạn thảo cũng có nêu vấn đề: những người hành nghề môi giới phải tốt nghiệp đại học và phải có thẻ hành nghề mới được hành nghề môi giới BĐS.
 

 

Không nắm bắt nhu cầu khách hàng

 
Người môi giới chuyên nghiệp sẽ xác định rõ ràng mục đích của công việc mình đang làm là giúp khách hàng tìm được một bất động sản ưng ý. Để làm được điều đó, trước tiên, người môi giới phải hiểu và nắm bắt nhu cầu của khách hàng.
 
Tuy nhiên, nhu cầu này khó có thể được hiểu hết thông qua một vài cuộc gọi ngắn ngủi giữa người môi giới và khách hàng. Để giao dịch thành công, người môi giới cần phải gặp mặt trực tiếp để trao đổi với khách hàng trước, trong và sau khi xem nhà. Thông qua việc này, nhà môi giới đang cho thấy sự chuyên nghiệp, uy tín trong mắt khách hàng, từ đó xây dựng mối quan hệ lâu dài, thuận lợi cho các mối làm ăn sau này.
 

Không PR thương hiệu cá nhân

 
Xây dựng thương hiệu cá nhân là một trong các bước quan trọng để bồi đắp niềm tin trong lòng khách hàng. Làm thế nào để sau một phiên giao dịch, khách hàng ấn tượng với bạn và nhớ về bạn trong những lần liên lạc làm ăn tiếp theo? 
 
Câu trả lời nằm ở sự chuyên nghiệp, tử tế và nhanh nhẹn của bạn – những người môi giới BĐS. Xây dựng thương hiệu cá nhân là một quá trình dài. Nhưng nếu kiên trì, nhiều cơ hội tốt hơn sẽ mở ra với người môi giới, giúp họ có chỗ đứng hơn trong giới BĐS.
 
Bất cứ nghề nào cũng đòi hỏi những yêu cầu và thách thức riêng. Trong khi thị trường BĐS luôn tiềm ẩn sự biến động hay những rủi ro thì người môi giới BĐS cần phải luôn sáng suốt, chuyên nghiệp và có tâm với nghề hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kenmerken van de todi ronde tafel. Máy lọc dầu. Khả năng sấy : sấy khô, sấy dẻo các loại quả, hoa, cá, thịt, các loại hạt, thảo dược….