6 nhóm thực phẩm ăn nhiều là nguyên nhân gây mỡ máu cao, người gầy cũng cần cảnh giác

6 nhóm thực phẩm ăn nhiều là nguyên nhân gây mỡ máu cao, người gầy cũng cần cảnh giác


Mỡ máu cao không phụ thuộc ngoại hình. Thông thường mọi người thường nghĩ những người thừa cân, béo phì mới bị mỡ máu cao. Tuy nhiên, không ít người thân hình mảnh mai, thiếu cân vẫn có thể mắc căn bệnh này.

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 740);}

Mỡ trong máu bao gồm các chất cholesterol, triglycerid, phospholipid và acid béo tự do, trong đó cholesterol chiếm 60% – 70%. Theo các chuyên gia, trong máu lúc nào cũng có mỡ, một dưỡng chất cần thiết để duy trì sự sống.

Thế nhưng, cái gì quá cũng không tốt. Nếu chất béo giữ ở một tỷ lệ nhất định, bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, khi chúng cao bất thường thì bị gọi là rối loạn.

6 nhóm thực phẩm ăn nhiều là nguyên nhân gây mỡ máu cao, người gầy cũng cần cảnh giác - 1

Ảnh minh họa

– Cholesterol toàn phần trong máu bình thường có chỉ số < 5,2mmol/l, khi chỉ số này tăng trên 5,2 mmol/lít là bắt đầu cao.

– Với loại HDL-C chỉ số trong máu ở người bình thường là ≥ 0,9 mmol/l, chỉ số này càng cao càng tốt.

– Với loại LDL-C trong máu người bình thường có chỉ số là dưới 3,4mmol/l, khi chỉ số này vượt quá trên 3,4 mmol/l, được gọi là cao.

– Khi triglycerid máu trên 2,26 mmol/l được gọi là triglycerid cao. Khi tăng cả cholesterol xấu và triglycerid, được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp. Việc rối loạn mỡ máu tiến triển rất âm thầm do lượng cholesterol tăng cao hơn mức cần thiết của cơ thể gây nên chứng xơ vữa, tắc mạch máu.

// 0) {
banner_tostring(CyKwoSldEL_159_15s,”CyKwoSldEL_159_15s”);
} else {
document.getElementById(“CyKwoSldEL_159_15s_container”).style.display = “none”;
}
})

//]]>

Các yếu tố gây nguy cơ mỡ máu cao gồm: hút thuốc, rượu bia nhiều, tiểu đường, béo phì, mỡ máu cao, tăng huyết áp, ô nhiễm môi trường nặng, tiếp xúc hóa chất độc hại, thực phẩm bẩn… đều có thể gây ra đột quỵ

Sở dĩ, bệnh mỡ máu cao được coi là ‘kẻ giết người thầm lặng’ bởi các dấu hiệu của mỡ máu cao ở giai đoạn đầu cũng khá mơ hồ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỡ máu tăng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ và gây ra những cái chết đột ngột nếu không thường xuyên kiểm tra cholesterol máu.

6 nhóm thực phẩm nên hạn chế để phòng bệnh mỡ máu

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất, có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, trong nội tạng động vật lại có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol cao nên có thể ảnh hưởng đến tim mạch, tăng mỡ máu nếu như ăn thường xuyên.

6 nhóm thực phẩm ăn nhiều là <a href='https://mayepdaulac.com/may-ep-dau-vcoil-kd01' target='_blank'>nguyên</a> nhân gây mỡ máu cao, người gầy cũng cần cảnh giác - 2

Ảnh minh họa

Đồ ăn nhanh

Các chuyên gia thường khuyến cáo, đồ ăn nhanh có chứa rất nhiều đường, calo, chất béo chuyển hóa nên làm tăng cholesterol LDL xấu và giảm cholesterol HDL tốt, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim lẫn tiểu đường, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, hô hấp, thần kinh… Vì vậy, mọi người không nên dung nạp quá nhiều đồ ăn nhanh, vì đây là thực phẩm chứa rất nhiều chất ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn yêu thích của nhiều người, có hàm lượng dinh dưỡng cao và được dùng để bồi bổ cho những người ốm yếu. Tuy nhiên, trong trứng lộn có chứa nhiều cholesterol nên không được khuyến khích cho người mỡ máu tăng cao.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ sữa… có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, bổ sung canxi… Tuy nhiên, với một số trường hợp không nên bổ sung quá nhiều vì các chất béo bão hoà có trong nhóm thực phẩm này có thể làm tăng cholesterol, gây các bệnh tim mạch, mỡ máu tăng cao.

Muối

Ăn quá nhiều muối có thể gây ra một số vấn đề sức khoẻ như tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu tăng cao, đột quỵ. Tuy nhiên, vẫn phải cung cấp lượng muối thiết yếu cho cơ thể, vì việc thiếu hụt muối sẽ gây làm tăng cholesterol LDL (“xấu”) và triglyceride, làm mỡ máu tăng cao.

Đồ ăn ngọt và nước có chất kích thích

Đồ ăn ngọt và đồ uống có chứa chất kích thích không chỉ ảnh hưởng xấu đến người có mỡ máu tăng cao mà còn tác động tiêu cực đến sức khoẻ tổng thể, gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như tăng thể tích tuần hoàn thường xuyên, tăng tần số tim, dễ gây tăng huyết áp.

Vì vậy, nên hạn chế dùng những loại đồ uống như bia, rượu, cà phê, đồ ăn ngọt, nước ngọt có ga… Thay vào đó, các bạn có thể lựa chọn các loại nước ép, nước lọc…

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-nhom-thuc-pham-an-nhieu-la-nguyen-nhan-gay-mo-mau-cao-nguoi-…Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-nhom-thuc-pham-an-nhieu-la-nguyen-nhan-gay-mo-mau-cao-nguoi-gay-cung-can-canh-giac-172220728151109359.htm

Đã tìm ra ”đồng phạm” của bệnh mỡ máu, nên ăn ít đi để cơ thể khỏe mạnh

Để giữ cho các mạch máu lưu thông tốt, bạn nên tránh tăng mức lipid trong máu. Nhiều người có chế độ ăn uống sai lầm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phụ kiện máy ép dầu akria – jmo01. Vina cooking oil luôn sẵn có các phụ kiện thay thế cho khách hàng đã mua sản phẩm máy ép dầu akira. – this provider is very popular and consistently ranks among the best vpn service providers in the world.