Tesla mạo hiểm việc có thể phá hoại tính năng tự động lái bằng cách cập nhật mà không cần triệu hồi

Tesla mạo hiểm việc có thể phá hoại tính năng tự động lái bằng cách cập nhật mà không cần triệu hồi

Tesla Inc. đang tham gia một khóa học va chạm với cơ quan quản lý an toàn ô tô hàng đầu của Hoa Kỳ về công nghệ là chìa khóa giúp công ty ngày càng trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.
 
Tháng trước, Tesla đã đưa ra một bản cập nhật phần mềm qua mạng cho các phương tiện của mình nhằm cải thiện cách hệ thống hỗ trợ lái xe Autopilot xử lý các tình huống va chạm. Nhiều tuần trước đó, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia đã mở một cuộc điều tra về việc liệu Autopilot (tính năng tự động lái) có bị lỗi sau nhiều lần va chạm với xe cảnh sát và xe cứu hỏa hay không.
 
Tai nạn Tesla autopilot
 
Tesla đã đưa ra quyết định có khả năng định mệnh là triển khai bản cập nhật mà không bắt đầu thu hồi. Theo những người ủng hộ an toàn, bao gồm cả một cựu quản trị viên NHTSA, động thái này đã khiến công ty phải đối mặt với những rủi ro bao gồm tiền phạt, giám sát chặt chẽ hơn các bản cập nhật qua mạng và thiệt hại đối với vị thế của Autopilot với những người sẽ mua ô tô.
 
“Nếu bạn không minh bạch về các vấn đề với xe của mình và những gì bạn đang làm để khắc phục chúng, điều đó có thể làm ăn mòn niềm tin của người tiêu dùng,” David Friedman, phó chủ tịch vận động của Consumer Reports, người đã lãnh đạo cơ quan này cho biết trong suốt thời kì Chính phủ Obama. “Tôi hy vọng NHTSA sẽ phạt họ vì không khắc phục được sự cố và không báo cáo.”
 
Cuộc thăm dò của NHTSA về Lái xe tự động và giám sát cập nhật qua mạng của Tesla sẽ là những trường hợp thử nghiệm về cách các cơ quan quản lý và nhà sản xuất phương tiện ngày càng tự động hóa đảm bảo an toàn cho họ. Cũng bị đe dọa là nhận thức về công nghệ tự lái của Tesla, điều mà Giám đốc điều hành Elon Musk đã chỉ ra là lý do khiến các nhà đầu tư coi công ty có giá trị hơn nhiều so với các nhà sản xuất ô tô lớn.
 

Yêu cầu của NHTSA

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận về các bức thư NHTSA gửi cho công ty vào ngày 12 tháng 10 và được công bố trên trang web của mình vào thứ Tư. Cố vấn trưởng của chi nhánh và người đứng đầu bộ phận phát hiện lỗi xe đã cho nhà sản xuất ô tô cho đến ngày 1 tháng 11 để trả lời một số yêu cầu, bao gồm cả yêu cầu công ty:
 

  • Nêu rõ liệu Tesla có định nộp đơn thu hồi an toàn hay không, và nếu không, hãy đưa ra lời giải thích về mặt kỹ thuật và pháp lý
  • Bàn giao các cuộc điều tra và nghiên cứu nội bộ dẫn đến cập nhật qua mạng
  • Chia sẻ các đánh giá của mình về việc liệu những thay đổi có thể ngăn chặn hàng tá sự cố kể từ năm 2018, 5 trong số đó xảy ra trong năm nay hay không

 
NHTSA có quyền coi Autopilot bị lỗi, ra lệnh thu hồi và buộc Tesla thực hiện các thay đổi đối với phần cứng hoặc phần mềm của hệ thống. Cơ quan đã điều tra Autopilot một lần trước đó sau một vụ tai nạn chết người vào tháng 5 năm 2016 nhưng đã xóa sổ công ty vào tháng 1 năm 2017.
 
Kể từ khi tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ tai nạn đó, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã nhiều lần khuyến nghị Tesla cải thiện các biện pháp được sử dụng để giám sát xem liệu các tài xế có tiếp tục hoạt động khi sử dụng Autopilot hay không. Tesla đã chủ yếu sử dụng cảm biến mô-men xoắn để phát hiện liệu người lái xe có đang giữ tay lái hay không. Ngược lại, Super Cruise của General Motors Co., sử dụng camera hồng ngoại để đảm bảo người lái quan sát đường đi.
 

‘Thay đổi quan trọng’

 
Sau bản cập nhật phần mềm của Tesla và áp lực của NHTSA đối với công ty, Consumer Reports đang nghiên cứu vấn đề giám sát người lái xe. Tổ chức phi lợi nhuận độc lập vừa ca ngợi khả năng Autopilot phát hiện và phản hồi đối tượng, vừa cảnh báo rằng hiệu suất của nó có thể khiến người lái xe phụ thuộc quá mức vào một hệ thống không hoàn toàn tự chủ.
 
Kelly Funkhouser – người đứng đầu mảng xe tự động và kết nối thử nghiệm cho Consumer Reports, cho biết trên trang website của tổ chức:

“Thay đổi quan trọng nhất mà Tesla cần thực hiện là bổ sung các biện pháp bảo vệ – chẳng hạn như hệ thống giám sát người lái trực tiếp hiệu quả – để đảm bảo người lái nhận thức được môi trường xung quanh và có thể tiếp nhận”.

 
Friedman cho biết Tesla có thể phải đối mặt với tiền phạt theo một phần của luật liên bang yêu cầu các nhà sản xuất ô tô phải thông báo cho các cơ quan quản lý về các khiếm khuyết đã phát hiện trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận thức được về chúng.
 

Cập nhật OTA

 
Jason Levine – giám đốc điều hành của Trung tâm An toàn tự động, cho biết động thái mới nhất của NHTSA “ghi nhận sự cần thiết phải thực thi tích cực và đáng kể khi các nhà sản xuất giải quyết các vấn đề an toàn của phương tiện bằng bất kỳ hình thức cập nhật phần mềm nào, đặc biệt là những bản cập nhật qua mạng”. Ông nói:

“Thiếu sự giám sát thận trọng của chính phủ, các công ty như Tesla sẽ bị cám dỗ để che giấu các vấn đề trong việc tải xuống qua đêm, thay vì cho phép các cơ quan quản lý và người tiêu dùng kiểm tra đầy đủ các sửa chữa được đề xuất ngay trong ngày”.

 
Tesla đã định hình các bản cập nhật qua mạng của mình theo một cách khác.
 
Tesla Safety
 
Martin Viecha – giám đốc quan hệ nhà đầu tư của Tesla, đã đăng một dòng tweet ca ngợi những thay đổi về phần mềm của công ty vào cùng ngày nhà sản xuất ô tô nhận được thư từ NHTSA.
 
Viecha viết: “Nhờ thu thập hàng loạt dữ liệu va chạm, nhóm của chúng tôi đã có thể đưa an toàn thụ động lên một cấp độ hoàn toàn mới – bằng cách sử dụng bản cập nhật OTA. Đội mũ cho đội ngũ an toàn của chúng tôi !”
 

Theo Bloomberg 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trục ép và buồng nghiền là bộ phận quan trọng nhất của máy ép dầu. ĐĂng kÝ internet fpt. MÁy nghiỀn bỘt mỊn.