4 tính năng bảo mật của iOS 15 bạn nên biết: Siri, Mail và hơn thế nữa

4 tính năng bảo mật của iOS 15 bạn nên biết: Siri, Mail và hơn thế nữa

 

CEO Tim Cook opens WWDC 2021.
CEO Tim Cook opens WWDC 2021
 
IOS 15 của Apple đã xuất hiện trở lại vào mùa hè và như dự kiến, gã khổng lồ công nghệ đã thực hiện các bước để đốt cháy thông tin về quyền riêng tư của mình. Chúng tôi đã có cái nhìn chính thức đầu tiên về hệ điều hành này tại hội nghị nhà phát triển thường niên WWDC 2021 của công ty, sau đó nó đã được phát hành bản beta công khai trong nhiều tháng trải qua nhiều chỉnh sửa để đi đến bản phát hành cuối cùng. Tuy nhiên, tin tốt là nó hiện đã có sẵn để tải xuống và đây là cách kiểm tra xem điện thoại của bạn có thể chạy được iOS 15 hay không.
 
Ngay khi tải xuống hệ điều hành, bạn sẽ có quyền truy cập vào các tính năng FaceTime mới của Apple, lần đầu tiên cho phép người dùng Android và PC tham gia. Bạn cũng sẽ nhận được các cải tiến iMessage giúp theo dõi dễ dàng hơn các liên kết và ảnh mà bạn bè của bạn đã gửi. Và có quyền truy cập vào nhiều tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới được bao gồm trong iOS 15, mặc dù một bộ tính năng được thiết kế để bảo vệ trẻ em khỏi những kẻ săn mồi tình dục trên một số iPhone của nó sẽ không phải là một trong số đó. Dù bằng cách nào, nếu bạn giống tôi – một trong số hơn tỷ người sử dụng iPhone – thì tôi phải nói rằng bạn nên tìm hiểu về các bản cập nhật quyền riêng tư mới có trên hệ điều hành mới nhất của Apple cũng như tiếp tục và thay đổi một số cài đặt của bạn ngay lập tức.
 
Tóm lại, những thay đổi về quyền riêng tư, được công bố vào tháng 6, sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn dữ liệu mà bạn đang chia sẻ với bên trung gian và sẽ cho bạn biết cách những ứng dụng đó đang sử dụng dữ liệu từ các thiết bị Apple của bạn như thế nào. Trong một số trường hợp, các thay đổi cũng hạn chế việc thu thập dữ liệu. Mặc dù những thay đổi về quyền riêng tư này có thể không thay đổi đáng kể trải nghiệm hàng ngày của bạn – ngoại trừ có thể trong trường hợp của Siri – nhưng chúng rất đáng để biết. Họ có thể thay đổi cách thiết bị Apple của bạn tương tác với internet, đặc biệt là các bên trung gian khao khát thông tin cá nhân của bạn.
 
Hãy nhớ rằng Apple từ lâu đã sử dụng quyền riêng tư như một điểm bán hàng để nổi bật hơn so với các đối thủ như Google và Facebook. Mặc dù công ty có trụ sở tại Cupertino đã cố gắng bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng khỏi các nhà quảng cáo kỹ thuật số và các nhà cung cấp dịch vụ internet, nhưng họ đã đồng thời củng cố hoạt động kinh doanh quảng cáo tìm kiếm của riêng mình, đồng thời thuê (và sau đó sa thải) một cựu giám đốc điều hành quảng cáo của Facebook .
 
Ngoài ra còn có một điểm lưu ý: Hầu hết các tính năng bảo mật mới đều có sẵn miễn phí, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Để tận dụng lợi thế của những cái khác, bạn sẽ phải sở hữu một thiết bị Apple mới hơn hoặc tích lũy một số tiền mặt để mua một cái mới.
 
Những thay đổi về quyền riêng tư này có các nhà quảng cáo kỹ thuật số và thậm chí các nhà báo đứng sau các bản tin phổ biến ủng hộ cho những lý do cái mà tôi sẽ không tham gia vào đây. Nhưng chúng là tin tốt cho bạn, bất kể động cơ của Apple có thể là gì.
 

Siri trở nên an toàn hơn nhờ xử lý âm thanh trong thiết bị

Với iOS 15, theo Apple cho biết, một trong những mối quan tâm lớn nhất về quyền riêng tư đối với trợ lý giọng nói sẽ bị loại bỏ.
 
Không giống như Amazon Echo và hầu như tất cả các đối thủ khác, Siri sẽ không gửi âm thanh của bạn đến các máy chủ để xử lý nữa. Thay vào đó, nó sẽ xử lý âm thanh giọng nói của bạn trực tiếp trên thiết bị Apple của bạn, nhờ nhận diện giọng nói trên thiết bị. Apple cho biết iPhone và iPad sẽ tận dụng sức mạnh xử lý trên các thiết bị của Apple để phân tích giọng nói, có nghĩa là Siri sẽ không cần kết nối internet để hoạt động nữa. Đối với bạn, điều đó có nghĩa là, Siri sẽ phản hồi các lệnh cơ bản như đặt báo thức, đặt lời nhắc hoặc khởi chạy ứng dụng khi ngoại tuyến. Bản cập nhật này không bao gồm yêu cầu Siri tìm kiếm thứ gì đó trên web.
 
Ngoài quyền riêng tư được tăng cường, Apple cho biết bạn có thể mong đợi thời gian phản hồi của Siri tăng tốc cho một số yêu cầu, vì quá trình xử lý âm thanh giờ đây có thể diễn ra ngoại tuyến.
 
Như tôi đã nói trước đó, một số tính năng bảo mật có một điểm khó khăn. Đối với điều này, chỉ iPhone và iPad được trang bị chip A12 Bionic mới có thể tận dụng khả năng xử lý âm thanh trong thiết bị của Siri khi nó ra mắt.
 

Báo cáo Quyền riêng tư của ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về quyền truy cập của bên trung gian vào dữ liệu và cảm biến

 
Nếu bạn là fan của tính năng App Tracking Transparency của Apple, thì có lẽ bạn cũng sẽ thích ứng dụng báo cáo quyền riêng tư. Lấy một trang từ playbook của Safari, báo cáo sẽ là một phần mới có thể truy cập được trong phần cài đặt, cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cách các ứng dụng xử lý quyền riêng tư của bạn. Bạn có thể thấy khi các ứng dụng riêng lẻ yêu cầu truy cập các tính năng như máy ảnh, micrô và cũng có thể xem dữ liệu của bạn có thể được chia sẻ ở đâu hoặc với ai trong vòng bảy ngày qua, mang lại một lớp minh bạch bổ sung cho iOS 15.
 
app privacy report
 

Bảo vệ quyền riêng tư của Safari & Mail: Ẩn địa chỉ IP của bạn

 
Tính năng bảo vệ Quyền riêng tư trong Mail của Apple đến với ứng dụng Mail sẽ giới hạn số lượng dữ liệu người gửi thu thập từ bạn khi bạn mở email quảng cáo hoặc thậm chí bản tin của họ. Đặc biệt, tính năng này sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn ẩn địa chỉ IP của bạn, vì vậy nó không thể được liên kết với hoạt động trực tuyến khác hoặc được sử dụng để xác định vị trí của họ. Tính năng này có thể chặn các nhà tiếp thị email spam tìm hiểu thêm về email hoặc hoạt động internet của bạn.
 
Đây là cách Apple mô tả nó:

“Trong ứng dụng Mail, Mail Privacy Protection ngăn người gửi sử dụng các pixel ẩn để thu thập thông tin về người dùng. Tính năng mới giúp người dùng ngăn người gửi biết khi nào họ mở email và che giấu địa chỉ IP của họ. không thể được liên kết với hoạt động trực tuyến khác hoặc được sử dụng để xác định vị trí của họ.  Apple cũng cho biết sự xáo trộn địa chỉ IP sẽ xảy ra trên Safari.”

 

Tính năng chuyển tiếp riêng tư iCloud Plus mã hóa lưu lượng truy cập web

Apple cũng thông báo những người đăng ký trả phí iCloud Plus sẽ nhận được một số tính năng bảo mật mới.
 
Một trong số đó là tính năng chuyển tiếp riêng tư của Safari, được thiết kế để ẩn hành vi duyệt web của một cá nhân khỏi các nhà quảng cáo và nhà cung cấp dịch vụ internet. Nó sẽ thực hiện điều này bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập rời khỏi thiết bị Apple, để nó không thể bị chặn bởi các bên trung gian bao gồm cả Apple, những người mà sau đó có thể tiếp tục đọc những gì đang được tìm kiếm.
 
Tính năng thứ hai được gọi là ẩn email của tôi. Nếu bạn là người đăng ký, nó sẽ cho phép bạn nhập một email được tạo ngẫu nhiên khi bạn đăng ký những thứ tương tự như vậy – chẳng hạn như tài khoản mới với nhà bán lẻ trực tuyến – và tính năng này sẽ có bất cứ thứ gì được gửi trực tiếp đến địa chỉ email thực tế của bạn. Ý tưởng là sẽ có ít công ty hơn có quyền truy cập vào địa chỉ email trực tiếp của mọi người.
 

Theo Cnet 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy lọc dầu. Với mô hình wifi mesh fpt thông minh sẽ mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích :. MÁy nghiỀn bỘt mỊn.