Ảo tưởng về pin EV gây thất vọng cho các nhà sản xuất ô tô điện

Ảo tưởng về pin EV gây thất vọng cho các nhà sản xuất ô tô điện

Các nhà sản xuất ô tô điện tiếp tục xem xét các lựa chọn điện rẻ hơn và an toàn hơn, bởi các dự án rủi ro cao của họ hiếm khi mang lại lợi nhuận cao đối với các công ty hoặc nhà đầu tư. Đặc biệt, những ảo tưởng về sản xuất pin cần các nhà đầu tư xem xét để tránh sự thất vọng không đáng có.
 
Một nhà sản xuất ô tô khác đưa ra thông báo về kế hoạch điện khí hóa của họ với một nhà sản xuất pin. Theo những tuyên bố trước đây, điều đó không chỉ là tham vọng mà còn rất xa vời. Ford Motor Co. và SK Innovation Co. thông báo họ đang hợp tác để chi 11,4 tỷ đô la cho ba nhà máy pin ô tô điện trên khắp Hoa Kỳ, đây là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử 118 năm của Ford. Thỏa thuận xây dựng nhà máy pin lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Mỹ sẽ đưa công ty Hàn Quốc trở thành nhà sản xuất pin hàng đầu tại Mỹ và cũng là khoản chi lớn nhất của công ty này.
 

Biden back behind the wheel, zooming away in electric truck | WSET
Biden behind the wheel | Getty Images
 
Điều này xảy ra vào thời điểm mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang đề cập đến các khoản trợ cấp cho xe điện, bao gồm cả các khoản tín dụng thuế. Ngoài ra, bất cứ thứ gì được sản xuất tại Hoa Kỳ hoặc có hàm lượng trong nước cao hơn, bao gồm cả pin, sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ của chính phủ hơn. Đó là điều nằm trong kế hoạch chi tiết quốc gia mới về pin lithium-ion, giúp đây là thời điểm hoàn hảo cho khoản đầu tư bom tấn của Ford và SK. Tuy nhiên, còn nhiều điều cần xem xét.
 
Ngoài những thành công tiềm năng mà khoản đầu tư mang lại cho các công ty, cần xem xét kỹ hơn các kế hoạch của họ và những nguồn cung cấp mà họ đang hứa hẹn. Thông qua công suất sản xuất pin hàng năm 129 gigawatt-giờ mà họ sẽ xây dựng, các công ty dự kiến ​​sẽ sản xuất 1 triệu gói năng lượng cho các loại xe thể thao đa dụng và xe tải (như chiếc bán tải F-150 Lightning chạy hoàn toàn bằng điện mà Biden mới ra mắt gần đây). SK tập trung vào việc thương mại hóa pin có hàm lượng niken cao hay còn gọi là NCM. Năm năm trước, nó đã phát triển NCM811 và bây giờ là pin Nickel 9 có 90% niken. Công ty cho biết, điều này sẽ “được sản xuất hàng loạt ở Hoa Kỳ, cung cấp năng lượng cho F-150 Lightning của Ford”.
 
President Joe Biden drives a Ford F-150 Lightning truck at Ford Dearborn Development Center
 
Đối với những người mới bắt đầu, loại pin này vẫn chưa được chứng minh là hoàn toàn an toàn. Mặc dù SK chưa đăng ký vụ cháy liên quan đến pin EV, nhưng các gói năng lượng có hàm lượng niken cao – mặc dù chúng cung cấp năng lượng đáng kể – đã được biết là không ổn định về mặt hóa học và dễ bị cháy. Những loại pin như vậy đã buộc General Motors Co. phải thu hồi mọi chiếc xe EV Bolt mà họ đã sản xuất từ ​​năm 2017, với tổng chi phí là 1,8 tỷ USD cho các công ty liên quan. Những chiếc xe này được trang bị kiểu NCM do một công ty khác của Hàn Quốc, LG Energy Solution, một đơn vị thuộc tập đoàn công nghiệp khổng lồ LG Chem của Hàn Quốc sản xuất.
 
Tuy nhiên, các công ty sản xuất pin của Hàn Quốc vẫn tiếp tục đi trên con đường này. Điều đó có nghĩa là họ không hoàn toàn cân nhắc lựa chọn rẻ hơn, an toàn hơn và thực tế hơn (lithium iron phosphate, hoặc LFP, gói năng lượng mà Trung Quốc đang tập trung cải thiện). Điều này sẽ đặt họ và các đối tác ô tô của họ trên con đường hướng tới mục tiêu điện khí hóa cao cả của họ, đồng thời tận dụng các khoản trợ cấp mà chính quyền có thể cung cấp và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về khí thải. Việc cài đặt các loại LFP cải tiến đã vượt xa NCM trong những tháng gần đây, đi ngược lại với hầu hết các kỳ vọng và dự báo của thị trường. Thay vào đó, SK Innovation gần đây đã ký hợp đồng với Ecopro BM Co., một công ty sản xuất và bán các bộ phận có hàm lượng niken cao (cực âm và các bộ phận khác) cho pin, để cung cấp các sản phẩm có hàm lượng niken từ 80% đến 90% cho NCM với giá 10 nghìn tỷ won Hàn Quốc. (8,5 tỷ USD) bắt đầu từ năm 2024.
 
Riêng SK đã có một số thất bại đối với công nghệ pin của mình ở Mỹ, sau khi tranh chấp bí mật thương mại với LG Energy khiến công ty này có nguy cơ tăng sản lượng tại nước này. Vào tháng 4, các công ty đã giải quyết, với việc SK sẽ trả cho LG 1,8 tỷ đô la các khoản thanh toán một lần và tiền bản quyền đang hoạt động. Họ đã đồng ý rút lại tất cả các tranh chấp pháp lý đang chờ giải quyết và nói rằng họ “tất cả vì tương lai của ngành công nghiệp pin xe điện của Hoa Kỳ và Hàn Quốc.”
 
Ngoài ra còn có khả năng thương mại để xem xét. Trong khi những kế hoạch này là đầy tham vọng, có một thực tế là chi phí kinh doanh. Mặc dù SK và các công ty cùng ngành ở Hàn Quốc đã tập trung vào các gói năng lượng mật độ năng lượng cao, nhưng hiện đang là rào cản công nghệ, những loại pin này vẫn cực kỳ đắt đỏ và tương lai có lãi sẽ không còn xa đối với họ. Ví dụ, mảng kinh doanh pin của SK Innovation đã công bố tỷ suất lợi nhuận hoạt động -26,5% vào năm 2020 nhưng hy vọng sẽ ở mức “một con số cao” sau năm 2025, theo các nhà phân tích của Daiwa Securities Group Inc. Lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro cao dường như không được chấp thuận ngay lập tức. Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn – các nhà đầu tư và các công ty nên cẩn trọng ngay từ bây giờ.
 

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy nghiền bột green life xnb3600. Máy ép dầu gia đình nnf800aw.