Apple tìm cách trì hoãn việc nới lỏng sự kiểm soát độc quyền của App Store

Apple tìm cách trì hoãn việc nới lỏng sự kiểm soát độc quyền của App Store

Apple Inc. đang cố gắng trì hoãn việc thực hiện thay đổi quan trọng nhất đối với mô hình kinh doanh App Store của mình kể từ khi nền tảng này được ra mắt vào năm 2008, một cuộc đại tu có thể khiến gã khổng lồ công nghệ mất vài tỷ đô la mỗi năm.
 
Apple Seeks to Delay Ruling Loosening Its Grip on App Store - Bloomberg
 
Nhà sản xuất iPhone đã đưa ra thông báo hôm thứ Sáu rằng sẽ kháng cáo phán quyết của thẩm phán trong cuộc chiến với Epic Games Inc., yêu cầu công ty có trụ sở tại Cupertino, California ngừng ngăn chặn các nhà phát triển cho phép người dùng hoàn thành mua hàng trong ứng dụng trên web. Họ cũng yêu cầu thẩm phán giữ lại thời hạn ngày 9 tháng 12 cho các thay đổi quy tắc của App Store trong thời gian kháng cáo, điều này nếu được phép có thể duy trì hoạt động kinh doanh như bình thường cho Apple trong ít nhất một năm.
 
Phán quyết ngày 10 tháng 9 phần lớn đã minh oan cho mô hình kinh doanh của Apple tính phí hoa hồng cho các nhà phát triển cho các giao dịch trên App Store, nhưng thẩm phán cho biết Apple phải cho phép giao tiếp trực tiếp giữa người dùng và nhà sản xuất ứng dụng và cho phép các liên kết đến web để hoàn tất giao dịch. 
 
Bloomberg Intelligence đã nói rằng áp lực buộc Apple phải giảm hoa hồng của mình, hiện đang ở mức cao 30%, có thể bóp chết doanh thu từ 2 tỷ đến 4 tỷ USD trong trường hợp xấu nhất Apple cho biết trong hồ sơ của mình rằng họ muốn “duy trì hiện trạng” vì “không có lý do gì để tiêu tốn tài nguyên” đối với các thay đổi của App Store trong quá trình kháng nghị. Nó cũng lập luận rằng có thể có “hậu quả không mong muốn về phía người tiêu dùng và nền tảng iOS” nếu lệnh của thẩm phán có hiệu lực vào ngày 9 tháng 12. Việc hoãn lại sẽ cho công ty thời gian để giải quyết các mối quan ngại theo cách có thể loại bỏ nhu cầu cho phép các nhà phát triển cho phép người tiêu dùng mua hàng trên web, Apple cho biết.
 
Công ty cho biết: “Apple đang làm việc chăm chỉ để giải quyết những vấn đề khó khăn này trong một thế giới đang thay đổi, tăng cường luồng thông tin mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người tiêu dùng. 
 
Một cuộc điều trần về yêu cầu lưu trú của Apple đã được ấn định vào ngày 16 tháng 11, nhưng công ty cho biết trong một cuộc họp báo rằng họ đang tìm cách chuyển thủ tục sang ngày 2 tháng 11. Nếu Thẩm phán quận Hoa Kỳ Yvonne Gonzalez Rogers từ chối cho phép lưu trú, Apple cho biết, công ty có thể đến Tòa án Phúc thẩm Vòng thứ Chín.
 
Khi phán quyết được đưa ra, sau phiên tòa kéo dài 3 tuần vào tháng 5, Apple đã ca ngợi đây là một chiến thắng vì thẩm phán không phát hiện ra rằng công ty vi phạm luật chống độc quyền liên bang. Tim Sweeney, người sáng lập và giám đốc điều hành của Epic, cho biết trong một tweet “phán quyết không phải là chiến thắng cho các nhà phát triển hoặc cho người tiêu dùng” và công ty của ông đã nhanh chóng gửi thông báo rằng nó sẽ kháng cáo. 
 
Epic từ chối bình luận về kháng nghị của Apple vào thứ Sáu nhưng Sweeney đã tweet một hình ảnh của Đặc vụ Peely, một nhân vật hành động quả chuối trong trò chơi battle royale nổi tiếng Fortnite của Epic, người đã nhanh chóng trở thành nguồn tranh cãi trong phiên tòa.
 
Image
 
Apple đã thông báo rằng họ có kế hoạch giữ Fortnite không có mặt trên App Store cho đến khi hết đơn kháng cáo, một quá trình có thể mất tới 5 năm nếu cuộc chiến được đưa đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
 
Trong khi Gonzalez Rogers cho biết Apple không còn có thể cấm các nhà phát triển hướng người dùng vào web để hoàn thành giao dịch – bỏ qua hệ thống mua hàng trong ứng dụng của App Store – thẩm phán không tuyên bố thẳng thắn rằng Apple không thể thu tiền hoa hồng của mình. 
 
Điều đó đã khiến một số nhà quan sát tin rằng Apple vẫn có thể cắt giảm doanh thu của mình thông qua các phương thức khác, nhưng các luật sư và nhà phân tích cho rằng làm như vậy sẽ đặt ra các rào cản hậu cần và có nguy cơ bị tác động chính trị.
 
Paul Gallant, một nhà phân tích tại Cowen & Co., đã nói rằng Apple muốn ngừng thay đổi các quy tắc của App Store “bởi vì mọi thứ có thể trở nên lộn xộn nếu các nhà phát triển bắt đầu thực hiện các giải pháp thay thế vào tháng 12”. Gallant cho biết trong một ghi chú nghiên cứu vào tháng trước rằng Apple có cơ hội tốt để giành được suất ở lại Ninth Circuit. 
 
“Điều đó sẽ ngăn các nhà phát triển sử dụng các cơ chế thanh toán không phải của Apple (và tránh được khoản hoa hồng 30%) cho đến ít nhất là cuối năm 2022,” ông viết. 
 
Trước phán quyết vào tháng 9, Apple đã công bố hai sự thay đổi của App Store trong việc dàn xếp với các nhà phát triển nhỏ của Hoa Kỳ và Ủy ban Thương mại Liên bang Nhật Bản. Cả hai nhượng bộ đều tương tự như lệnh của tòa án. 
 
Apple đang cho phép các nhà phát triển trao đổi trực tiếp với người dùng về các phương thức thanh toán thay thế và vào năm tới, hãng sẽ bắt đầu cho phép các ứng dụng được gọi là “trình đọc” – những ứng dụng xử lý các phương tiện như video, ảnh và tin tức – hướng người dùng đến trang web đăng ký, bỏ qua phí của Apple. Công ty đã nhấn mạnh những thay đổi đó trong hồ sơ hôm thứ Sáu. 
 

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy nghiền bột green life xnb4000. Máy nghiền bột green life xnb4000 được sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến của Đức. Btc guru blog.