Bài toán chi tiêu giữa đại dịch

Bài toán chi tiêu giữa đại dịch

Sau hơn 4 tháng giãn cách, dịch Covid-19 gần như chưa hề giảm nhiệt. Tuân thủ các biện pháp chống dịch, người dân phải ở nhà để đảm bảo an toàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ không đi làm, không có thu nhập ổn định và rất đau đầu về vấn đề chi tiêu.
Trong bài viết này, The Mastro sẽ giúp các bạn đưa ra một số lời giải phù hợp nhất cho bài toán chi tiêu giữa đại dịch. 

Đặt hạn mức chi tiêu

Trong bối cảnh bình thường, chi tiêu hợp lý thường được áp dụng theo nguyên tắc tỷ lệ 50 – 30 – 20. Trong đó 50% thu nhập dành cho các nhu cầu thiết yếu, cơ bản; 30% dùng vào sở thích cá nhân hay nâng cao giải trí và 20% còn lại dùng để tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời hoặc trả các khoản vay.
Tuy nhiên, dịch bệnh đảo lộn mọi thứ khiến mỗi người phải thay đổi tỷ lệ trên theo một hướng nhất định phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của họ. Nhìn chung, chi tiêu khôn ngoan trong lúc này là hạn chế những chi tiêu không thiết yếu (như giải trí, du lịch,…) và tăng cường tiết kiệm.
Đồng thời, người chủ nắm giữ tài chính của gia đình cũng cần nên đặt ra một hạn mức chi tiêu trong ngày, trong tuần để có thể quản lý và điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. 
 

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết

Bài toán chi tiêu giữa đại dịch
 
Đây chính xác là lời giải tốt nhất cho bài toán chi tiêu mùa dịch. Nếu như bình thường bạn là người theo lối sống YOLO (You Only Live Once) – bạn chỉ sống một lần trong đời – để tận hưởng thỏa thích thì giờ là lúc bạn nên suy nghĩ lại.
Bạn nên cắt giảm nguồn chi phí cho du lịch, mua sắm, làm đẹp. Thay vào đó, tập trung cho nhu cầu cần thiết và cấp bách hơn như thức ăn, thuốc, khẩu trang,… sẽ phù hợp hơn. Hoặc bạn có thể chuyển tiền sau khi cắt giảm chi phí không cần thiết sang tiền tiết kiệm.
Bạn cũng nên cân nhắc chuyển sang sử dụng những sản phẩm thay thế với mức giá thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Chẳng hạn như mặt hàng sữa hay tã cho con khá đa dạng trên thị trường, tùy vào túi tiền hiện có mà bạn có thể lựa chọn một số dòng ở mức giá vừa phải hơn. Bên cạnh đó, mua hàng vào những đợt giảm giá cũng là một cách hay. 
 

Học cách tiết kiệm

Lúc đầu, có thể bạn sẽ thấy khó chịu vì mua gì cũng phải cân nhắc và tính toán cẩn thận. Nhưng tiết kiệm bao giờ cũng là một giải pháp tốt nhất. 
Dễ thấy rằng tâm lý tiết kiệm chi tiêu luôn là hệ quả tất yếu khi dịch bệnh gia tăng. Vì tình hình dịch diễn biến khó lường, thu nhập không có nhưng chi phí lại tăng cao, cho nên có sẵn một nguồn tiết kiệm sẽ giúp bạn an tâm hơn, đảm bảo nhu cầu lâu dài về sau.
Bạn cũng nên lưu ý rằng, tiết kiệm không đồng nghĩa với ki bo, bủn xỉn. Bạn phải có cách tính toán hợp lý, lên danh sách hàng hóa cần thiết chứ không phải cắt giảm hết mọi thứ.
 

Tự cung tự cấp

Nếu có điều kiện thực hiện, tự cung tự cấp sẽ là một trải nghiệm thú vị và tiết kiệm cho bạn. Thay vì ra ngoài hàng quán hoặc đặt hàng giao tận nhà, bạn có thể vào bếp để tự chế biến món ăn. Như vậy là bạn đã để dành được khoản phí phải trả cho shipper và quán ăn.
Bạn cũng có thể thấy, trong tình hình hiện tại, có nhiều hộ gia đình cố gắng tìm cách trồng rau, làm vườn ngay tại nhà. Họ chỉ bỏ công chăm sóc mà lại được ăn ngon, bổ, rẻ. Tuy nhiên, giải pháp này không phải phù hợp với mọi gia đình vì điều kiện đất đai, nước tưới còn là một thách thức lớn.
 

Bán hàng online

Bài toán chi tiêu
 
Một khi thất nghiệp, từ dân văn phòng cho đến các bà nội trợ hay học sinh, sinh viên đều có thể kinh doanh online. Cách thức kinh doanh khá đơn giản mà nguồn lợi thu được cũng khá, ít nhất là trong lúc dịch bệnh này.
Các trang mạng xã hội phát triển, bán hàng trên Facebook, Zalo, Tiktok,… giờ đây không còn xa lạ nữa. Quan trọng là người bán tìm được cho mình nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý, có khả năng đi ship hàng. Vậy là có thể kinh doanh online được rồi!
Dịch bệnh đã gây ra quá nhiều mất mát, từ thiệt hại về người đến suy thoái kinh tế, thất nghiệp rồi gián đoạn việc học hành. Vì thế tính toán chi tiêu trong tâm thế này tuy gặp nhiều khó khăn nhưng mang đến lợi ích không nhỏ. Cùng với việc tuân thủ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, những giải pháp tiết kiệm chi tiêu của các gia đình là cần thiết, góp phần giảm bớt gánh nặng kinh tế cho toàn xã hội.
Thích nghi để sống, để tự mình cứu mình qua giai đoạn khó khăn, eo hẹp này. Hi vọng thông qua bài viết trên của The Mastro, các bạn có thể tìm thấy cho mình lời giải thích hợp nhất để giải quyết bài toán chi tiêu rắc rối giữa mùa dịch này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chính vì vậy, nguyên liệu sau khi ép ra có bã cực kỳ mỏng và khô giòn. Data security | btc guru blog.