Thị trường bất động sản Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên kể từ khi đại dịch xảy ra

Thị trường bất động sản Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên kể từ khi đại dịch xảy ra

Thị trường nhà đất và xây dựng của Trung Quốc lần đầu tiên sụt giảm trong quý thứ ba kể từ khi bắt đầu đại dịch. Ngành bất động sản được coi là trụ cột của nền kinh tế, khi các hoạt động của nó hỗ trợ các ngành từ đồ nội thất đến hàng hóa, đã giảm 1,6% so với một năm trước, theo một báo cáo bổ sung về tổng sản phẩm quốc nội do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Ba. Ngành này đã tăng trưởng 7,1% trong ba tháng tính đến tháng 6 và sự sụt giảm này là lần đầu tiên kể từ quý đầu tiên của năm 2020. Sản lượng của ngành xây dựng giảm 1,8%, cũng là lần giảm đầu tiên kể từ sau đại dịch. Trước đại dịch, khu vực đó chưa bao giờ bị thu hẹp trong dữ liệu từ năm 1992.
 
Thi trường bất động sản Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên kể từ khi đại dịch xảy ra
 
Cuộc khủng hoảng nợ leo thang tại Tập đoàn Evergrande Trung Quốc và các chủ đầu tư khác đã làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng vào việc mua nhà và làm trầm trọng thêm tác động của các biện pháp hạn chế chặt chẽ đối với nguồn tài chính của các nhà phát triển bất động sản và hạn chế bán bất động sản để giới hạn giá. Doanh số bán hàng tổng hợp của 100 nhà phát triển hàng đầu của Trung Quốc đã giảm mạnh 36% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9 và việc xây dựng cơ sở hạ tầng chậm do chính phủ tài trợ cũng đã cắt giảm các lĩnh vực xây dựng.
 
Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong quý thứ ba, do ảnh hưởng của tình trạng sụt giảm về nhu cầu nhà ở và tình trạng thiếu điện. Tổng sản phẩm quốc nội tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 7,9% của quý trước. Đầu tư và sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm, trong khi doanh số bán lẻ tăng nhẹ trở lại. Hoạt động sản xuất tại các nhà máy trên toàn quốc bị đình trệ do thiếu điện được phản ánh trong sự suy thoái của ngành sản xuất, vốn tăng 4,6% trong quý 3, giảm so với 9,2% trong quý trước.
 
Chính phủ cảnh báo hôm thứ Ba về áp lực đi xuống đối với nền kinh tế công nghiệp, với một quan chức cho biết tăng trưởng trong giai đoạn ba tháng hiện tại sẽ bị ảnh hưởng bởi so với sự mở rộng mạnh mẽ một năm trước.
 
Dữ liệu về sự tăng trưởng yếu kém của tuần này đã khiến nhiều nhà kinh tế hạ cấp dự báo tăng trưởng cho phần còn lại của năm. Các quan chức đã báo hiệu rằng họ không vội vàng kích thích nền kinh tế nhưng sẽ hỗ trợ có mục tiêu. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang gần đây đã dự báo nền kinh tế sẽ mở rộng khoảng 8% trong năm nay, vượt mục tiêu chính thức của Bắc Kinh là trên 6%.
 

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy lọc dầu. ĐĂng kÝ internet fpt. Video thỰc tẾ.