Chứng khoán tháng 10: Những điểm sáng tích cực

Chứng khoán tháng 10: Những điểm sáng tích cực

Thời gian gần đây thị trường chứng khoán đã có những thay đổi tích cực, cùng với sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng được xem như điểm sáng động lực kéo thị trường vượt kháng cự. Tuy nhiên giới chuyên gia chứng khoán vẫn đề cao quan điểm “thận trọng”.
 
Chỉ số VN-Index vừa qua đã vượt mốc kháng cự, giao động ở mốc 1.350 điểm, tương đối ổn định và tích lũy đi ngang. Mức P/E VN-Index hiện tại là 16,42 lần, tương đương với mức cùng kỳ năm ngoái. Sự tái phân hóa của nhóm cổ phiếu ngân hàng được xem như điểm sáng động lực kéo thị trường vượt kháng cự. Vì vậy, thị trường tháng 10 có nhiều điểm tương đồng trong việc tạo nên sự kỳ vọng phục hồi và tăng trưởng bền vững.
Một trong những diễn biến tích cực không thể phủ nhận chính là các cổ phiếu nhóm ngành tài nguyên cơ bản, hay nhóm được hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công như vật liệu xây dựng và thi công hạ tầng. Tiếp theo là nhóm được hưởng lợi gián tiếp như logistic và bất động sản, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp. Bên cạnh đó, một số điểm sáng tích cực khác cũng được giới chuyên gia kỳ vọng như cảng biển, vận tải biển, sản xuất hóa chất, sản xuất phân bón, công nghệ thông tin, chứng khoán…
Mặc dù với sự góp mặt của các điểm sáng trên, nỗi lo ngại về những kịch bản bao gồm cả yếu tố tích cực và tiêu cực trong tháng 10 này vẫn luôn khiến các nhà đầu tư ở trong tâm thế thận trọng. Nhất là những báo cáo tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến thị trường đã được phản ánh qua mùa báo cáo kinh doanh quý III. Bên cạnh đó, với việc giãn cách xã hội kéo dài trong nhiều tháng qua khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.
 
Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Lê Ngọc Nam
Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Bên cạnh những nhóm ngành có xu hướng tích cực như trên, nhóm ngân hàng sẽ chịu những tác động từ nợ xấu khi vấn đề này đang được thảo luận ngày càng nhiều hơn, dù Thông tư 14 đã giúp các ngân hàng có thêm thời gian cơ cấu, giãn, hoãn các khoản nợ xấu. Riêng nhóm bất động sản, dù chưa có mối liên hệ rõ ràng của thị trường bất động sản Trung Quốc và Việt Nam, nhưng dưới tác động tiêu cực của vụ đổ vỡ của Tập đoàn. Evergrande, tâm lý đầu tư với cổ phiếu bất động sản trong nước có thể bị ảnh hưởng do nhiều cổ phiếu đang được định giá cao hơn nhiều so với giá trị thực.

 
Ông Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk

Nguyễn Hồng Điệp
Ông Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk

Nhìn chung, trong quý III, tất cả những điều gì tiêu cực, ảnh hưởng xấu nhất đến thị trường đã phản ánh rồi. Vì vậy, tiếp đến quý IV với câu chuyện về sự kỳ vọng phục hồi, tháng 10 là tháng rất tốt để nhà đầu tư tích lũy và tìm kiếm cổ phiếu có nền tảng, triển vọng tốt. Những dòng cổ phiếu có khả năng được phục hồi, hưởng lợi sau dịch sẽ phục hồi mạnh và được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên, một điểm thận trọng mà ông Điệp lưu ý các nhà đầu tư là chỉ nên dùng đòn bẩy với tỷ lệ thấp trong tháng 10, bởi đây chưa phải là tháng để mạnh tay. Có thể những tháng sau, doanh nghiệp bộc lộ tình hình kinh doanh rõ hơn, thị trường ổn định và chắc chắn hơn, nhà đầu tư mới nên dùng đến những đòn bẩy cao.

 
Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nguyễn Việt Quang
Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Ở thời điểm hiện tại, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường. Điểm tích cực là chỉ số VNMidcaps xác lập mức đỉnh kỷ lục mới, cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa sẽ duy trì đà tăng trưởng trung hạn của mình. Yuanta kỳ vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy nên dòng tiền ngắn hạn có thể gia tăng vào nhóm này. Với góc nhìn này, Yuanta cũng kỳ vọng vào những nhóm ngành với xu hướng tích cực được đề cập ở trên. Ngoài ra, khi nền kinh tế mở cửa các nhóm ngành xuất nhập khẩu, bán lẻ và hàng không sẽ có nhiều cơ hội phục hồi.

 
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Nguyễn Hữu Bình
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm SHB

Dòng tiền vẫn sẽ duy trì trên thị trường và nhà đầu tư vẫn còn loay hoay kiếm lời từ trading. Do đó, thị trường được kỳ vọng biến động thấp với mốc kháng cự 1.300 điểm. Trong kịch bản thị trường đi ngang, rủi ro lớn nhất là những cổ phiếu đầu cơ, không có nền tảng, bởi khi cuộc vui thoái trào thì không có nhiều cơ hội để tăng trở lại.
Thật lòng mà nói, kể cả như dịch được khống chế tốt thì việc khôi phục sản xuất cũng vô cùng khó khăn, bởi doanh nghiệp đã kiệt sức, nguyên liệu tăng cao, tài chính hạn hẹp, giá vận chuyển tăng cao và lao động thiếu. Nhìn vào định giá rõ ràng thời điểm hiện nay, việc tìm kiếm được cổ phiếu hấp dẫn để đầu tư là vô cùng khó khăn. Giá của nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh trong 1 năm qua. Với bối cảnh đó, nhà đầu tư không nên mua đuổi mà quên đi những yếu tố cơ bản.

 
Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Trần Minh Hoàng
Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Bên cạnh việc đồng tình với những điểm sáng chung đã đề cập trên, ông Hoàng nhận định thêm rằng đà đi lên của chỉ số chung – với phần lớn tỷ trọng là các cổ phiếu bluechips sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong phần còn lại của năm nay. Trong khi đó, xu hướng dòng tiền tìm đến các cổ phiếu vốn hóa trung bình có định giá rẻ so với mặt bằng chung sẽ vẫn tiếp diễn, ít nhất là trong tháng 10 khi mà mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết đang đến gần. Và việc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố trong những tháng vừa qua nhiều khả năng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

 
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Phan Dũng Khánh
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Trong tháng 10, cơ hội đến từ sự kỳ vọng sớm mở cửa lại nền kinh tế cùng tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 đang ngày được đẩy mạnh, các doanh nghiệp sẽ sớm quay về quỹ đạo sản xuất – kinh doanh của mình. Tuy nhiên, rủi ro chính là việc mở cửa từ từ mà không thể mở mạnh trong bối cảnh lạm phát thế giới đang cao ảnh hưởng tới Việt Nam. Từ đó, khiến các tổ chức kinh tế nước ngoài đã dần mất kiên nhẫn và có động thái chuyển dần việc kinh doanh ra khỏi Việt Nam, dẫn đến việc các doanh nghiệp trong nước mất hàng loạt đơn hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh sắp tới. Như vậy, dòng tiền hỗ trợ thị trường hầu hết là của các nhà đầu tư cá nhân sẽ khó bền vững nếu các tổ chức và khối ngoại không có dấu hiệu dừng bán ròng. Cụ thể, rất nhiều doanh nghiệp ngành gỗ, thủy sản, dệt may… đã lên tiếng về vấn đề này trong thời gian qua.

 

Theo tờ Tin nhanh chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy nghiền bột green life xnb3600 số lượng.