Liên tục “hút” tiền và rót hơn hàng chục tỷ đầu tư từ năm 2018, ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật khẳng định giai đoạn căng thẳng nhất của dòng tiền đã qua

Liên tục “hút” tiền và rót hơn hàng chục tỷ đầu tư từ năm 2018, ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật khẳng định giai đoạn căng thẳng nhất của dòng tiền đã qua
ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật
Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật

Theo CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII), giai đoạn 2018 – 2021 là giai đoạn cao điểm giải ngân vốn đầu tư công, dự án trọng điểm (cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Xa lộ Hà Nội…). Tổng mức đầu tư các dự án này hơn 20.000 tỷ đồng.

 
CII vừa tiếp tục có văn bản thông tin đến cổ đông vấn đề dòng tiền kinh doanh của Công ty. Liên quan đến việc liên tục phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu trong thời gian qua, CII cho biết đây là kênh huy động vốn phù hợp với nhu cầu của công ty cũng như khẩu vị của nhà đầu tư. Chưa kể, Công ty đã huy động vốn qua kênh này với nhiều đợt, nhiều loại trái phiếu kể từ ngày thành lập chứ không riêng thời gian gần đây.
 
 CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật
 
Bên cạnh đó, ngân hàng rất hạn chế cho vay theo dự án hoặc với tỷ lệ vay thấp vì các loại hình đầu tư BOT và bất động sản bị xếp vào loại có rủi ro cao, do đó CII phải sử dụng tài sản để huy động vốn nhằm đưa dự án đúng tiến độ. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư đã thay đổi khẩu vị, ưa chuộng trái phiếu hơn nên CII buộc phải thay đổi để phù hợp.
 
Kết quả, Công ty đã tăng cường áp dụng hình thức huy động này trong vòng ba năm qua, với tỷ lệ dư nợ trái phiếu/dư nợ đi vay tăng từ 14,3% lên 36,6% giai đoạn 2017 đến tháng 6/2021. Và để sử dụng vốn hiệu quả, CII phải chia nhỏ các đợt phát hành, do vậy tần suất huy động trái phiếu cũng nhiều hơn so với trước.
 
Cũng theo CII, các nhà đầu tư trái phiếu của công ty là những tên tuổi lớn, gồm ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các tổ chức tài chính chuyên nghiệp. Hiện, các nhà đầu tư này đang nắm 89% khoản tài trợ vốn cho CII. Về dòng tiền, CII nhấn mạnh giai đoạn căng thẳng nhất về dòng tiền của CII (2018 – 2021) đã qua do đó công ty cam kết thanh toán lãi, gốc cho tất cả khoản nợ.
 
Theo kế hoạch từ quý 4/2021 và năm 2022, tất cả các dự án trọng điểm Công ty đầu tư sẽ đi vào khai thác. Điều này sẽ tạo nguồn thu 8.226 tỷ đồng để thanh toán các khoản nợ: Trong đó, nguồn thu từ các dự án bất động sản đã hoặc sắp hoàn thành dự kiến mang về cho CII 1.126 tỷ đồng, khoản thu 700 tỷ đồng sau khi trả nợ vay từ thu phí giao thông, cộng với khoản thu 2.000 tỷ đồng từ việc hợp tác đầu tư phát triển các dự án, việc chuyển nhượng quyền thu phí dự án BOT sẽ đem về cho CII 4.400 tỷ đồng trong năm sau. Thời gian sắp đến, CII sẽ kết thúc giai đoạn dòng tiền âm.
 
Đây vốn là các dự án dài hạn, nhằm tạo nguồn thu bền vững cho các chủ đầu tư BOT. Theo CII, đây là phương án thu hồi vốn nhanh nhất mà công ty từng thực hiện.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nên mua máy ép dầu gia đình loại nào ? giá máy ép dầu lạc mini mới nhất là bao nhiêu ?. ĐĂng kÝ internet fpt. Máy nghiền bột green life xnb3600.