Đắc Nhân Tâm: Hãy đọc nếu không sẽ hối tiếc!

Đắc Nhân Tâm: Hãy đọc nếu không sẽ hối tiếc!

Đắc Nhân Tâm một cuốn sách hay về nghệ thuật sống. Tôi biết đến cuốn sách này khi còn là một cậu học sinh cấp 3. Ngày trước, niềm đam mê đọc sách của tôi chưa có. Một ngày tôi được cô bạn ngồi kế bên hỏi: “Ông đọc cuốn sách Đắc Nhân Tâm chưa, cuốn đó hay lắm. Nó sẽ giúp ông rất nhiều thứ đó”.

Đây là cuốn sách kỹ năng sống tôi được nghe nhắc đến nhiều nhất từ trước tới giờ không chỉ riêng cô bạn thân mà tôi nói đến. Tôi đã từng được nhiều người nhận xét đây là cuốn sách nên đọc trong đời, cuốn sách gối đầu giường.

Trước đây tôi cũng đã thử đọc nó, tại thời điểm đó tôi nhận ra, đây đúng là cuốn sách “gối đầu giường” thật sự.

Rồi tôi cũng mua về và đọc. Và thực sự sau khi đọc xong tính cách của tôi được thay đổi hẳn, khác với trước đây. Tôi đọc được mấy trang và bỏ nó ở đầu giường, không đọc tiếp. Bây giờ, khi niềm yêu thích đọc sách của tôi trở lại, tôi quyết định đọc lại Đắc Nhân Tâm.

Thật kỳ lạ, cảm xúc đọc sách bây giờ của tôi khác hoàn toàn lần đọc đầu tiên. Tôi cảm thấy từng bài học trong cuốn sách thật sự rất gần gũi với cuộc sống hang ngày và tôi có thể áp dụng được nó. Tôi biết lắng nghe cách mọi người nói, cách đối xử với mọi người khác hẳn, luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, không còn tuỳ tiện phát xét người khác.

Mọi người còn nói là chỉ muốn tâm sự với tôi thôi vì tôi là người biết lắng nghe. Nó sẽ có hiệu quả nếu bạn vừa kết hợp giữa đọc ngẫm nghĩ từng ví dụ và cả thực hành.

Nhưng tôi nghĩ có một thứ mà tác giả đã quên là làm thế nào mà vừa đối xử tốt với mọi người mà bản thân không phải chịu tổn thương nữa.

Mua tại FahasaMua tại Tiki

Đó là ý kiến riêng của tôi! Nếu có ai hỏi tôi có nên đọc cuốn này không thì tôi sẽ trả lời chắc nịch là “Bạn nên đọc nó”.

Lời khuyên dành cho những ai đang hoặc sắp đọc sách Đắc Nhân Tâm là hãy đọc nhanh lần đầu cho nắm được đại ý, rồi lần 2 ,3 đọc thật kĩ để để hiểu được chi tiết. Song, trong lúc đọc đừng quên có những khoảng lặng để suy ngẫm, để thật sự thấm cái hay, cái ý nghĩa mà cuốn sách đem lại.

Và những người nắm được những nguyên tắc tưởng chừng như cơ bản nhưng cốt yếu này sẽ có được cả thế giới. Song, điều quan trọng trên hết là sự chân thành. Đừng cố gắng diễn thật sâu, sống thật giả tạo, mà hãy thành thật với bản ngã của chính mình, hãy chỉ cố thay đổi tâm hồn mình, và sự chân thành sẽ mang cả thế giới đến bên bạn.
Nội dung cuốn sách cũng không hề triết lý giáo điều như những cuốn sách khác, vì ngôn từ giản dị cùng với những câu chuyện nhỏ gần gũi trong cuộc sống.

Bây giờ tôi sẽ tóm tắt lại nội dung cuốn sách nhé:

1. Những kỹ năng cơ bản trong ứng xử với mọi người

– Không phê bình, lên án hoặc phàn nàn về ai.

– Hãy khen ngợi một cách chân thành

– Hãy khơi dậy niềm ham muốn ở người khác: cách duy nhất thuyết phục người khác hiệu quả là thảo luận về điều hộ quan tâm và cách đat được điều đó.

sách Đắc Nhân Tâm

2. Sáu cách khiến mọi người yêu mến bạn

– Hãy quan tâm đến người khác một cách chân thành.

– Hãy luôn mỉm cười.

– Ghi nhớ tên người khác.

– Hãy là người biết lắng nghe.

– Hãy đề cập đến chủ đề đối phương quan tâm yêu thích.

– Hãy khiến người khác cảm thấy quan trọng một cách chân thành.

– Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn họ đối xử với mình.

3. Cách thuyết phục người khác nghe theo suy nghĩ của mình

– Cách duy nhất để có được kết quả tốt đẹp nhất trong tranh luận là hãy tránh tranh luận.

– Hãy tỏ rõ sự tôn trọng đối với những ý kiến của người khác.

– Nếu bạn sai, hãy nhận lỗi một cách nhanh chóng và chân thành.

– Hãy khởi đầu một cách than thiện.

– Hãy làm cho người khác nói câu “có, tôi đồng ý” ngay tức thì.

– Hãy để cho đối phương nói chuyện nhiều hơn.

– Hãy để người khác cảm thấy họ chính là người đưa ra ý kiến đầu tiên.

– Hãy cố gắng xem xét sự việt một cách chân thật tự quan điểm của người khác.

– Hãy cảm thông với những ý kiến và khát vọng của người khác.

– Hãy thỉnh cầu những động cơ cao đẹp hơn.

– Hãy thể hiện ý tưởng của bạn một cách thú vị.

– Hãy chấp nhận thách thức.

4. Làm lãnh đạo: tránh gây mất long hay tức giận khi muốn chuyển hóa hành vi con người

– Hãy bắt đầu bằng lời khen và đánh giá chân thành.

– Hãy lưu ý những sai lầm của người khác một cách gián tiếp (dung từ “và” thay từ “nhưng”).

– Hãy nói về những khuyết điểm của mình trước khi phê bình người khác.

– Đặt câu hỏi thay vì ra mệnh lệnh trực tiếp.

– Hãy giữ thể diện cho người khác.

– Hãy khen cả những thành tích nhỏ nhất và hãy khen từng sự tiến bộ một.

– Hãy tạo cho người khác danh tiếng tốt để họ sống cho xứng đáng với danh tiếng đó.

– Hãy động viên, tạo điều kiện cho người khác sữa chữa khuyết điểm.

– Hãy làm cho người khác vui sướng khi họ làm điều gì đó theo gợi ý của bạn.

Mỗi phần trong quyển sách này lại chứa đầy đủ những nguyên tắc và các câu chuyện cực kỳ khác nhau, đó là những mẫu chuyện có thật từ trong lịch sử nhằm giáo huấn chúng ta trong cách cư xử khôn ngoan và khéo léo với tất cả mọi người.

Trong quyển sách Đắc Nhân Tâm, bạn sẽ gâp phải không ít lần trong việc tự vấn bản thân mình nếu gặp phải các tình huống xảy ra tương tự như trong câu chuyện ấy, bạn sẽ phải làm sao, cư xử thế nào và từ đó rút ra cho mình 1 bài học về bí quyết giao tiếp ứng xử với mọi người và có những tình huống liên quan tới con người.

Nội dung cuốn sách này thật sự rất hay, tôi quyết định mỗi tháng phải đọc lại sách để thấm nhuần những tư tưởng và cách ứng xử gửi gắm trong sách.

Có rất nhiều điểm tuyệt vời khác trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm liên quan đến các tình huống kinh doanh hàng ngày.

Đây chỉ là một vài tiêu điểm mà tôi cảm nhận được từ quyển sách. (Trong bản tải xuống “Bí mật để thành công” này, có tổng quan đầy đủ về 30 nguyên tắc của Dale Carnegie từ Đắc Nhân Tâm và các nguyên tắc từ cuốn Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống – tên Tiếng Anh là How to Stop Worrying and Start Living)

Nói về lợi ích của người khác

Mọi người thích nói về bản thân họ. Đặt một vài câu hỏi để mọi người nói về điều họ thích, chú ý lắng nghe, và sau đó bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ họ thích bạn. Hãy nghiên cứu một chút về những gì người khác mà bạn đang cố gắng gây ảnh hưởng đến lượt thích. Hãy thể hiện sự quan tâm thực sự trước khi đi sâu vào vấn đề kinh doanh.

Đừng chỉ trích

Rất dễ dàng ngay lập tức nói với ai đó rằng họ sai khi họ mắc lỗi. Điều này có thể dẫn đến oán giận hoặc có thể là thù hận đối với bạn.

Lần tới, hãy dành một phút để cố gắng hiểu họ đến từ đâu và tại sao họ nhìn nhận mọi thứ theo cách họ làm. Đừng chỉ ra sai lầm của đồng nghiệp mỗi lần, nhưng hãy đặt một số câu hỏi và cho phép họ tự đưa ra kết luận rằng điều đó có thể tốt hơn một chút.

Nói tên một người

Mọi người đều thích nghe tên của họ. Hãy dành thời gian tìm hiểu tên của mọi người và ghi nhớ họ cho dù họ có vẻ “không quan trọng” như thế nào đối với nhu cầu trước mắt của bạn. Bằng cách biết tên của mọi người và chào hỏi trong văn phòng khách hàng của bạn. Điều đó có thể giúp bạn kết thúc giao dịch lớn vì bạn sẽ ngạc nhiên rằng ý kiến ​​của những người khác trong công ty có giá trị như thế nào.

Nụ cười

Tôi biết, bạn không muốn lúc nào cũng tươi cười đi lại vì bạn sẽ cảm thấy giả tạo và khó chịu. Nhưng hãy thử nó thêm một vài lần mỗi ngày khi bạn thường không làm và xem những người khác phản hồi như thế nào. Bạn có thể ngạc nhiên.

Bắt đầu một cách thân thiện

Nhiều lần chúng tôi bắt đầu thảo luận, gọi điện hoặc gửi email về vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết. Hãy dành chút thời gian và nói chuyện nhỏ hoặc nói điều gì đó bổ ích trước khi tiến hành công việc kinh doanh. Nó sẽ giúp mọi người thoát khỏi thế phòng thủ và làm cho những cuộc trò chuyện khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

Lần tới khi bạn muốn khiếu nại hoặc thương lượng giá thấp hơn, hãy nhắc lại những mặt tích cực mà bạn đã trải qua với công ty đó trước khi yêu cầu điều gì đó. Nhiều người sẽ rất vui khi được giúp đỡ một người mà họ cho là thân thiện và không hung dữ.

Nhanh chóng thừa nhận nếu bạn sai

Điều này đôi khi khó thực hiện, nhưng sẽ giúp đối phương biết được bạn đến từ đâu và từ đó làm dịu lập trường của họ khi có bất đồng. Nếu bạn biết sếp của bạn đang tức giận về một sai lầm mà bạn đã mắc phải, đừng cố viện lý do mà thay vào đó hãy thẳng thắn thừa nhận lỗi và những gì bạn nên làm. Họ sẽ tôn trọng bạn vì điều đó và rất có thể sẽ bớt khó tính hơn với bạn.

“Đắc Nhân Tâm” có tên tiếng Anh là How to win friends and Influence people. Đây là cái tên được Victor O. Schwab, một nhà viết quảng cáo nổi tiếng, đặt cho quyển sách viết về 30 nguyên tắc vàng trong đối nhân xử thế của Dale Carnegie. Và cũng từ đó, cái tên Đắc nhân tâm và Dale Carnegie đã được lưu truyền rộng rãi trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, sách Đắc Nhân Tâm đã tồn tại được hơn nửa thế kỷ thế nhưng tầm ảnh hưởng của nó vẫn tiếp tục lan rộng và làm thay đổi cuộc đời của rất nhiều người.

Cuốn sách này chính là công trình tâm huyết cả đời của tác giả Dale Carnegie, xuất phát từ chính nhu cầu của Dale khi cảm thấy cuộc đời mình sẽ không phạm phải quá nhiều sai lầm đã qua nếu như được học tử tế về cách cư xử trong cuộc sống. Ông đã viết bằng chính trải nghiệm phong phú cả đời mình. Thậm chí ông còn thuê cả một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp để tìm và cùng ông nghiên cứu các tài liệu liên quan.

Và cuốn sách hữu ích đến mức vừa ra đời đã phải tái bản liên tục, trở thành hiện tượng chưa từng có trong bối cảnh xuất bản ảm đạm của nước Anh lúc đó. Và mãi đến bây giờ.

Từ ngày ấy, Đắc Nhân Tâm trở thành cuốn sách hay đáng đọc nhất mà tôi sở hữu. Ngoài ý được tái bản liên tục ở khắp nơi trên thế giới, thì cụm từ này còn có một ý khác, đó là cuốn sách đã được Ngài Dale bổ sung và hiệu chỉnh liên tục các câu chuyện mới, cách diễn đạt mới, nên ở mỗi lần xuất hiện, sách Đắc Nhân Tâm đều có những điều mới mẻ. Việc này cũng tiếp tục được con trai ông thực hiện sau khi ông qua đời, như ý nguyện của ông.

Đắc nhân tâm không giống như những cuốn sách văn học thông thường mà chúng ta khi đọc xong rồi gấp lại và để nó mãi lặng im trên giá sách mà nó là một quyển cẩm nang gối đầu giường của tất cả những ai muốn nắm vững những bí quyết giúp chinh phục lòng nhân tâm, muốn thấu hiểu suy nghĩ của mọi người và làm hài lòng họ hơn bao giờ hết.

Cuốn sách đúc kết khá nhiều quy tắc ứng xử trong giao tiếp, từ đó vô hình chung tạo cho bản thể “lập trình nhân cách sống” cho mỗi người. Nếu bạn là một người chưa từng vấp ngã với cuộc sống bên ngoài, chưa hiểu cuộc đời này nó khắt khe thế nào, thì Đắc Nhân Tâm sẽ đưa ra nhiều câu chuyện thực tiễn của những những người từng trải để giúp bạn định hình lại bản thân.

Bạn nên nhớ: Đọc là một chuyện, thực hành lại là một chuyện khác và thực hành xem ra lại có vẻ khó khăn hơn chúng ta nghĩ. Tuy nhiên những lớp người đã từng kinh qua những nguyên tắc vàng trong sách Đắc nhân tâm chính là những minh chứng cụ thể nhất cho sự đúng đắn, bất biến và trường tồn của chúng.

Đắc Nhân Tâm: Hãy đọc nếu không sẽ hối tiếc!

Ngoài sách Đắc Nhân Tâm ra thì Nhà Giả Kim hiện đang là cuốn sách bán chạy thứ 2 trên thế giới, bạn có thể tìm đọc nó tại Blog nhé.

Tags: review sách Đắc Nhân Tâm, review cuốn sách đắc nhân tâm, review về sách đắc nhân tâm, review về cuốn sách đắc nhân tâm, review cuốn đắc nhân tâm, review đắc nhân tâm, sách đắc nhân tâm review, nhận xét về cuốn sách đắc nhân tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy ép dầu vcoil kd01 công nghệ mới 12 18 kg/giờ. Máy lọc dầu. ©2024 btc guru blog.