Đầu tư vào Chip đạt mức kỷ lục khi những “gã khổng lồ” công nghệ tìm kiếm thiết kế của riêng họ

Đầu tư vào Chip đạt mức kỷ lục khi những “gã khổng lồ” công nghệ tìm kiếm thiết kế của riêng họ

Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu trước đó đã làm gián đoạn sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có lẽ đáng chú ý nhất là ngành công nghiệp ô tô. Chính vì vậy, những “gã khổng lồ” công nghệ đua nhau đổ tiền vào thiết kế và xử lý chip với mong muốn tự thiết kế chip của riêng họ.
 

Đầu tư vào chip đạt mức kỷ lục khi những “gã khổng lồ” công nghệ tìm kiếm thiết kế của riêng họ
 
Trong khi vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ kết nối với ngành công nghiệp bán dẫn đã phá vỡ kỷ lục trước đó của nó vào tháng 4 – sau khi nhà phát triển hệ thống tích hợp và phần cứng có trụ sở tại Palo Alto, California, SambaNova Systems đã chốt Series D trị giá 676 triệu đô la với mức định giá hơn 5 tỷ đô la.
 
Thiết bị bán dẫn
Quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các Công ty khởi nghiệp Thiết bị bán dẫn có trụ sở tại Mỹ / Nguồn: Crunchbase News
 
Vào tháng 8, tổng số đô la mạo hiểm đổ vào các lĩnh vực này đã vượt qua kỷ lục của năm ngoái là 3,4 tỷ đô la. Các công ty bán dẫn, có thể điều hành hàng loạt từ nhà sản xuất chip đến công ty thiết kế đến nhà phát triển phần cứng, hiện đã kiếm được hơn 3,7 tỷ đô la trong 85 thương vụ cho đến nay trong năm 2021.
 
Quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu dành cho các Công ty khởi nghiệp Thiết bị bán dẫn / Nguồn: Crunchbase News
 
Quỹ đầu tư của Mỹ và toàn cầu đều có những bước tiến đầu tư lớn nhất trong quý II, với mỗi khoản đầu tư lần lượt là 1,1 tỷ USD và gần 1,7 tỷ USD.
 
Sự trói buộc
Một điều không mấy ngạc nhiên khi sự thiếu hụt chip hiện tại đã khiến nhiều ngành công nghiệp trở nên khó khăn, vì ngày càng có nhiều thiết bị kết nối và các lĩnh vực mới nổi như robot đồng nghĩa với việc tăng nhu cầu về chip. Hơn thế nữa, đại dịch COVID-19 hiện tại đang tàn phá nhiều chuỗi cung ứng.
Với một số ngành công nghiệp truyền thống trước đây không bao giờ sử dụng chip nhưng mọi thứ đã dần thay đổi trong thời đại mới 4.0. Ngành công nghiệp ô tô là một ví dụ điển hình cho sự đổi mới này. Mới tuần trước, công ty tư vấn AlixPartners ước tính rằng sự thiếu hụt sẽ khiến ngành công nghiệp này thiệt hại 210 tỷ USD doanh thu trên toàn cầu trong năm nay, tăng so với ước tính 110 tỷ USD hồi tháng 5.
Những lo ngại trong ngành công nghiệp này đã khiến Nhà Trắng tổ chức một cuộc họp vào thứ Năm tuần trước với các nhà sản xuất ô tô lớn, các công ty công nghệ và các nhà sản xuất chip để trao đổi tình hình.
 
Công nghệ lớn trông đợi vào chip
Khi những “gã khổng lồ” công nghệ trên thế giới đồng loạt đưa tin về việc thiết kế chip của riêng họ trong những tháng gần đây, đồng nghĩa với việc những khoản đầu tư đã bắt đầu được đổ vào. Điều đó bắt đầu vào năm ngoái khi Apple công bố chip mới M1 cho các thiết bị của mình.
Kể từ thông báo đó, những Công ty khác cũng đã bắt tay vào để thiết kế chip của riêng họ. Vào tháng 3, có thông tin cho rằng Amazon đang phát triển chip mạng của riêng mình. Và vào tháng trước, Tesla đã công bố những con chip mà họ đã thiết kế tại “Ngày AI” cho siêu máy tính Dojo mới của mình.
Chỉ trong tháng này, một số thông tin đã xuất hiện cho thấy Google đang tiến gần đến việc tung ra bộ xử lý riêng cho Smart phone và Chromebook của mình.
Chưa kể đến các công ty khác như Facebook – đã bày tỏ sự quan tâm của họ trong việc tự thiết kế chip riêng hơn hai năm trước.
 
Thỏa thuận
Các nhà đầu tư chắc chắn đã nhìn thấy cơ hội trong tình trạng thiếu chip hiện nay, nhưng cũng chắc chắn rằng, các nhà đầu tư mạo hiểm nhìn thấy kế hoạch của các công ty công nghệ lớn này và các cơ hội M&A lớn có thể đang chờ đợi một số công ty được tài trợ gần đây.
Nguồn tiền đổ vào ngành công nghiệp bán dẫn lúc này không phải để xây dựng các xưởng đúc mới, hiện đại – mất nhiều năm và hàng tỷ đô la – mà là tập trung nhiều hơn vào thiết kế chip, khi ngành này cố gắng tạo ra các chip tối ưu hóa hơn. Đó cũng chính là điều mà các công ty công nghệ lớn này đang tìm kiếm: Những con chip mới và được thiết kế tốt hơn có thể cắt giảm số lượng chip cần thiết, năng lượng mà chúng sử dụng và có thể giảm bớt một số căng thẳng hiện nay trong chuỗi cung ứng.
Cho đến nay, gần chục công ty bán dẫn được hỗ trợ bởi liên doanh đã được mua lại, trong đó thương vụ đáng chú ý nhất dễ dàng kể đến việc Qualcomm mua lại Santa Clara, Nuvia có trụ sở tại California với giá 1,4 tỷ USD vào tháng Giêng. Mặc dù số lượng thương vụ vẫn còn tương đối nhỏ so với các lĩnh vực công nghệ lớn khác, nhưng nó đã thể hiện vai trò nhiều nhất trong bất kỳ năm nào kể từ năm 2017, với 14 thương vụ.
Điều này không có nghĩa là Apple, Amazon và Facebook sẽ bắt đầu mua các nhà thiết kế chip và nhà phát triển bộ vi xử lý, nhưng các nhà đầu tư tìm kiếm sự tùy chọn khi họ chi tiền. Không gian bán dẫn có thể đã cảm thấy điều đó ở mặt tiêu cực trong nhiều năm, với các công ty trong lĩnh vực này nhận thấy sự thiếu quan tâm từ thị trường đại chúng và có quá nhiều người mua chiến lược trên bối cảnh chip cũ.
Bây giờ với rất nhiều “gã khổng lồ” công nghệ tham gia vào lĩnh vực đó và tham vọng về một con chip của riêng họ, VC dường như đang đặt tiền của họ vào chính nơi mà họ tin rằng nhiều công ty trong số này cũng vậy.
 
Phương pháp luận
Quỹ đầu tư cho Thiết bị bán dẫn bao gồm vốn tài trợ trước hạt giống, tài trợ hạt giống và tất cả các vòng liên doanh.
 

Theo tờ Crunchbase News

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chính vì vậy, nguyên liệu sau khi ép ra có bã cực kỳ mỏng và khô giòn. Thiết bị router wi fi  (12). Máy nghiền bột green life xnb3600 số lượng.