Những cổ phiếu cần theo dõi khi Covid bước vào đợt dịch tiếp theo

Những cổ phiếu cần theo dõi khi Covid bước vào đợt dịch tiếp theo
Thuốc kháng vi-rút mới của Merck. Nguồn: Merck & Co.
 
Viên thuốc đầu tiên để điều trị Covid-19 đang được bán ra và các nhà sản xuất vắc xin đang tung ra các mũi tiêm nhắc lại ở các nước giàu có. Đối với các nhà đầu tư, giai đoạn tiếp theo của đại dịch có nghĩa là một bối cảnh khó khăn hơn để chọn cổ phiếu.
 
Thành công của phương pháp điều trị kháng vi-rút đường uống của Merck & Co.’s trong một thử nghiệm lâm sàng đã chuyển động lực trên thị trường chứng khoán, đè nặng lên cổ phần của các công ty nưi mà phát triển vắc-xin hiệu quả nhất, Moderna Inc. và bộ đôi Pfizer Inc. và BioNTech SE.
 

 
Mười chín tháng sau đại dịch, việc tung ra thành công viên thuốc Covid-19 có thể nhanh chóng và mở rộng sự phục hồi của thế giới, mở ra rất nhiều cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán.
 
Dưới đây là một số cổ phiếu được các nhà giao dịch coi là người chiến thắng và kẻ thua cuộc:
 

 

Nhà sản xuất thuốc

 • Hàng chục công ty trên toàn cầu cho biết họ đang cố gắng làm những gì Merck dường như đã thành công: Phát triển một phương pháp điều trị dễ dàng thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong cho những người bị nhiễm coronavirus. Đối với hầu hết họ, nỗ lực không mang lại kết quả gì, và sau khi cổ phiếu tăng đột biến trong thời gian ngắn, cổ phiếu của họ đã giảm trở lại.

 

 • Trong số các công ty lớn hơn vẫn đang nghiên cứu thuốc kháng vi-rút là Pfizer, Shionogi & Co. và Roche Holding AG với đối tác Atea Pharmaceuticals Inc. Tất cả đều có kế hoạch công bố kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vào cuối năm nay. Công ty Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu rằng thuốc viên của Shionogi có thể là một loại thuốc trị giá 2 tỷ đô la.

 

 • Một công ty công nghệ sinh học nhỏ của Israel, RedHill Biopharma Ltd., cho biết vào ngày 4 tháng 10, liệu pháp uống thử nghiệm của họ đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giúp đỡ các bệnh nhân nhập viện. Nghiên cứu chỉ bao gồm 251 người; vài tuần trước đó, RedHill cho biết loại thuốc này không cho thấy tác dụng ở một nhóm bệnh nhân rộng hơn. Công ty đang thảo luận về các bước tiếp theo với các cơ quan quản lý.

 

 • Shane Oliver, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại AMP Capital Investors Ltd. ở Sydney, cho biết: “Thuốc Covid thực sự là một chất bổ sung cho vắc-xin. Ông nói thêm rằng họ có thể giảm nhu cầu về các phương pháp điều trị tốn kém hơn như thuốc tiêm tĩnh mạch.

 

 • Một công ty nhỏ khác, Synairgen Plc của Vương quốc Anh, là một trong những công ty được các nhà đầu tư yêu thích vào năm ngoái, tăng 2,520% về mức độ lạc quan đối với phương pháp điều trị bằng đường hít cho Covid-19. Cổ phiếu đã giảm 2% trong năm nay. Nó cũng mong đợi dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối vào cuối năm.

 

Vắc-xin

 • Sự xuất hiện có thể có của thuốc Merck’s molnupiravir, cùng với viễn cảnh đại dịch sẽ trầm trọng hơn nữa, đã đè nặng lên sự định giá của các nhà sản xuất thuốc tiêm.

 

 • Giá cổ phiếu của Moderna đã tăng gần gấp ba lần vào năm 2021 sau khi tăng 434% vào năm ngoái. Việc đưa cổ phiếu vào chỉ số S&P 500 vào tháng 7 đã tiếp tục đẩy nó lên mức kỷ lục và đưa nó tăng vọt các mục tiêu về giá của các nhà phân tích trong quá khứ.

 

 • Tuy nhiên, hiện nó được định giá bằng 11 lần thu nhập ước tính, giảm từ 147 lần vào tháng 7 năm 2020. Đợt bán tháo gần đây cuối cùng đã đưa cổ phiếu trở lại phù hợp với dự đoán 12 tháng của các nhà phân tích lần đầu tiên sau hơn 4 tháng.

 

 • Giá cổ phiếu của BioNTech, đối tác Đức của Pfizer thậm chí còn rẻ hơn với 5,9 lần thu nhập, mặc dù đã tăng gấp ba lần trong năm nay.


 

 • “Vắc-xin vẫn là biện pháp phòng ngừa chính và là cơ hội thị trường lớn nhất” – nhà phân tích Matthew Harrison của Morgan Stanley viết trong một ghi chú ngày 5 tháng 10.

 

 • Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thị trường đó sẽ lớn như thế nào: Dự báo của Harrison về doanh số bán vắc xin coronavirus hàng năm trong dài hạn dao động từ 3 tỷ đô la đến 30 tỷ đô la. Anh ấy có xếp hạng cân bằng trên Pfizer và Moderna.

 

 • Các công ty dẫn đầu về vắc-xin cũng có thể mất thị phần nếu các chế phẩm mới từ Sanofi, Novavax Inc. hoặc Valneva SE thành công và nếu việc tăng cường hỗn hợp có hiệu quả. FDA Hoa Kỳ đang xem xét kết quả của một nghiên cứu về những người trưởng thành đã nhận được liều tăng cường của các loại vắc-xin khác với mũi tiêm ban đầu của họ.

 

 • Pfizer và BioNTech đang tìm kiếm sự chấp thuận của Hoa Kỳ để sử dụng các mũi tiêm của họ trên trẻ em từ 5-11 tuổi, trong khi Moderna cũng đang thử nghiệm mũi tiêm của mình ở trẻ em.

 

 • Ở châu Á, các công ty như Shanghai Fosun Pharmaceutical Group Co., nơi mà có thỏa thuận phân phối vắc xin BioNTech và Pfizer’s ở Trung Quốc, và SK Bioscience Co. của Hàn Quốc, đối tác sản xuất địa phương của AstraZeneca Plc.

 

Điều trị bằng đường tĩnh mạch

 

 • Sự tiện lợi của một viên thuốc dành cho Covid có thể chiếm thị phần từ các dịch truyền đắt tiền cần được thực hiện trong phòng khám, cụ thể là các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng từ Eli Lilly & Co., Regeneron Pharmaceuticals Inc., Gilead Sciences Inc., GlaxoSmithKline Plc và đối tác Vir Công nghệ sinh học Inc.

 

 • Nhà phân tích Chris Shibutani của Goldman Sachs Group Inc. đã viết trong một nghiên cứu được ghi chú ngày 1 tháng 10: Thuốc kháng vi-rút đường uống mới “có thể mở rộng dân số hơn để điều trị Covid-19 trong môi trường ngoại trú thực sự”.

 

Thử nghiệm Covid

 

 • Việc tiếp tục tiêm chủng và một liệu pháp điều trị có khả năng cũng có thể hạn chế nhu cầu cho bộ dụng cụ xét nghiệm Covid.

 

 • Tycho Peterson – một nhà phân tích tại JPMorgan Chase & Co. nói rằng: “Ít nhập viện hơn do Covid (chắc chắn sẽ được hỗ trợ bởi molnupiravir và các phương pháp điều trị tương tự) sẽ dẫn đến một phản ứng đại dịch trở lại, sau đó sẽ dẫn đến ít nhu cầu về xét nghiệm không triệu chứng hơn – đặc biệt là đối với xét nghiệm nhanh”.

 

 

 • Các nhà phân tích của Goldman bi quan hơn, nói rằng thị trường cho các xét nghiệm Covid nhanh sẽ “sụp đổ” vào năm 2022 xuống dưới 200 triệu đô la ngoài việc kiểm tra triệu chứng và PCR. Các công ty thực hiện chẩn đoán nhanh đó, được gọi là xét nghiệm kháng nguyên, cụ thể là Phòng thí nghiệm Qiagen NV, DiaSorin SpA và Abbott, đều sụt giảm so với mức đỉnh gần đây vào tháng 9.

 

 • Quidel Corp., Orasure Technologies Inc. và Abbott sẽ tập trung tại Sugentech Inc. của Hoa Kì, Biolidics Ltd., Metropolis Heathcare Ltd., Thyrocare Technologies Ltd. và Dr Lal PathLabs Ltd. nằm trong tầm ngắm của các nhà giao dịch ở Châu Á.

 

 • Các cổ phiếu khác cần theo dõi bao gồm nhà điều hành phòng thí nghiệm Eurofins Scientific SE và các nhà cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm như Fluidigm Corp., Sartorius AG, Sartorius Stedim Biotech và Tecan Group AG.

 

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy ép dầu vcoil kd01n công suất ép 10 15 kg/giờ. Nhanh bị mòn ở đầu trục ép và đầu buồng nghiền. Điều hoà máy lạnh.