DeFi: Trung Quốc “siết chặt” giao dịch tiền điện tử mang lại lợi ích cho nền tảng này

DeFi: Trung Quốc “siết chặt” giao dịch tiền điện tử mang lại lợi ích cho nền tảng này

Nhà đầu tư đặt cược vào DeFi nói rằng lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

 
Arthur Cheong, người đã làm việc trong lĩnh vực kinh doanh dầu mỏ trước khi trở thành nhà quản lý quỹ tiền điện tử, đã chi tiền vào một trò chơi dựa trên blockchain có tên Axie Infinity vào năm ngoái.
Cheong, 29 tuổi, cho biết quỹ của anh ấy đã đầu tư hơn 100.000 đô la và Axie Infinity là một trong những ví dụ về loại lợi nhuận trong lĩnh vực mới của anh ấy. “Chúng tôi thực sự là một trong số ít nhà đầu tư đầu tiên nhìn thấy tiềm năng” ở Axie Infinity, cho biết trong một cuộc phỏng vấn video. “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên với tốc độ phát triển của nó”.
Nhưng đây vẫn còn là một tài nguyên mới, chưa được thăm dò và kiểm soát chặt chẽ, một tài nguyên có nhiều rủi ro có thể dẫn đến thua lỗ lớn đối với các khoản đầu tư. Lợi nhuận cũng khác xa so với tiêu chuẩn: Chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy đã tăng khoảng 185% trong năm nay tính đến thứ Sáu ở châu Á.
 
 

DeFi
Arthur Cheong, người sáng lập DeFiance Capital, quỹ tập trung vào DeFi lớn nhất Châu Á / Nguồn: Disruption Banking
 
Quỹ đầu tư DeFi – DeFiance Capital
Cheong đã đầu tư thông qua quỹ tiền điện tử DeFiance Capital do anh thành lập vào năm ngoái, có trụ sở tại Singapore, trong khi anh còn làm việc trong bộ phận giao dịch của “gã khổng lồ” dầu khí BP Plc . Anh ấy nhận thấy rằng cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc thực sự có thể giúp ích cho nguồn tài chính phi tập trung (DeFi) mà quỹ của anh ấy đầu tư vào.
DeFiance Capital với vai trò giám sát tiền cho các cá nhân giàu có như Cheong và Three Arrows Capital, công ty đầu tư tiền điện tử được thành lập bởi các nhà giao dịch cũ tại Credit Suisse Group AG. Tuy nhiên, Cheong từ chối cung cấp tổng số tài sản do DeFiance đang quản lý, con số đó lên đến chín chữ số. Ông cũng từ chối tiết lộ chi tiết về lợi nhuận của quỹ.
Giống như nhiều người trong lĩnh vực tiền điện tử, Cheong rất tin vào tương lai của nó. Quỹ đầu tư vào “DeFi ăn tài chính truyền thống”, DeFiance Capital cho biết trên trang web của mình.
 
Giải mã DeFi

DeFi, hay còn được biết đến là Tài chính phi tập trung, là một hình thức tài chính dựa trên công nghệ blockchain, không phụ thuộc vào các bên trung gian tài chính trung ương như người môi giới, sàn giao dịch hoặc ngân hàng để cung cấp các công cụ tài chính truyền thống. Nền tảng này cho phép mọi người có thể cho vay, hoặc đi vay từ người khác, đầu tư và thực hiện các chức năng tài chính khác.

DeFi đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng và có thể đổi mới với tốc độ nhanh hơn nhiều so với tài chính thông thường, theo Cheong. Bên cạnh đó, nó cũng phải chịu rủi ro về chính trị, quy định và cơ sở hạ tầng. Ông nói: “Trong vòng 5 đến 10 năm tới, thị phần của các dịch vụ tài chính truyền thống sẽ bị DeFi lấy mất”.

 

Sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử đã thúc đẩy sự phản đối từ các chính phủ, cụ thể với việc Trung Quốc cấm các giao dịch tiền điện tử vào tháng trước và thề sẽ loại bỏ tận gốc những người khai thác tiền điện tử. Trong khi động thái của Trung Quốc làm tăng thêm câu hỏi về tính bền vững của ngành, Cheong lập luận rằng nó thậm chí có thể “mang lại lợi ích cho DeFi”.

“Các công ty tiền điện tử tập trung hiện như sàn giao dịch đang bị cắt giảm và hạn chế. Điều này khiến các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế phi tập trung, mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi.”

 
Rủi ro của DeFi

DeFi cũng phải đối mặt với rủi ro về quy định. Tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải giám sát nhiều hơn đối với thị trường tiền điện tử, đồng thời ngày càng cảnh báo về DeFi.

Lewis Cohen, đồng sáng lập của DLx Law, một công ty luật của Hoa Kỳ tập trung vào blockchain và tiền điện tử, cho biết: “Những nỗ lực để đưa DeFi vào quy định là điều không thể tránh khỏi”.

Bản thân DeFi cũng đi kèm với nhiều rủi ro nội bộ. Nó thường xuyên gặp trục trặc, từ việc tặng nhầm mã thông báo của nền tảng cho vay Compound đến sự cố liên tục với Mạng Pyth, một nguồn cấp dữ liệu giá được hỗ trợ bởi một số công ty trao đổi và giao dịch nổi tiếng nhất thế giới. Và sau đó là những cú kéo thảm, nơi các nhà phát triển từ bỏ một dự án và bỏ trốn với các khoản tiền.

 

Ngoài ra, quỹ của Cheong cũng đã đầu tư vào nền tảng cho vay DeFi Aave và Synthetix, một nền tảng giao dịch phái sinh cho tiền điện tử. Hiện tại, thị trường tiền điện tử vẫn còn lép vế ở Singapore so với cổ phiếu và trái phiếu, Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng cấp cao và Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết trong cuộc trả lời câu hỏi của Quốc hội vào ngày 5 tháng 4.

Trong số 150 đến 200 quỹ phòng hộ tiền điện tử đang hoạt động trên toàn cầu tính đến quý đầu tiên của năm nay, chưa đến 5% nhà quản lý quỹ đầu cơ ở Singapore, PwC cho biết trong Báo cáo Quỹ phòng hộ tiền điện tử toàn cầu hàng năm lần thứ 3 năm 2021.

Theo tờ Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nên mua máy ép dầu gia đình loại nào ? giá máy ép dầu lạc mini mới nhất là bao nhiêu ?. MÁy nghiỀn bỘt mỊn.