Đi Tìm Lẽ Sống – Quyển sách giúp bạn tìm lại sức mạnh của bản thân

Đi Tìm Lẽ Sống – Quyển sách giúp bạn tìm lại sức mạnh của bản thân

Đi Tìm Lẽ Sống của Viktor Frankl là một trong các quyển sách kinh điển nhất của thời đại. Không chắc trong việc đi tìm ý nghĩa cuộc sống có phải là mối bận tâm của nhiều người hay không, nhưng đối với những ai mang câu trả lời là có thì đây là quyển sách hay nên đọc.

Tôi từng đọc cuốn sách này 1 lần, cũng cả năm trời rồi, khi đấy tôi chỉ hứng thú với những lời nói về cuộc sống dã man trong trại tập trung và sức sống mãnh liệt của ông tác giả mà xem nhẹ việc nối bản thân mình với những gì đã đọc. Thực ra cũng có cố tìm mọi cách để nắm bắt nhưng dường như khi đấy sự bồng bột trong tôi vẫn còn khá nhiều. Lần này tôi đọc lại nó với một tâm thế khác hẳn, vừa đọc vừa ngẫm, soi mói từng con chữ, suy diễn đủ những kiểu.

Xem tại Fahasa

Theo Viktore E.Frankl, ý nghĩa của cuộc sống không chỉ là việc được sống mà ngay cả cái chết, nếu như bản thân tự chủ được thái độ khi đối diện với nó thì vẫn là điều ý nghĩa.
Lẽ sống là gì? Điều ý nghĩa cuộc đời là gì? Đấy chính là những câu hỏi ai cũng tự đặt ra với bản thân trong quá trình lớn lên và trưởng thành. Cuốn sách Đi Tìm Lẽ Sống (Man’s Search for Meaning) của Viktore E.Frankl sẽ giúp bạn lý giải phần nào câu hỏi đó. Không những thế sách còn đem đến cho bạn đọc chọn ra cái mạnh của bản thân dù đối diện trong nghịch cảnh.

Đi Tìm Lẽ Sống được đánh giá là một cuốn sách khá kỳ lạ. Sách tường thuật lại tất cả những gì tác giả đã trải qua trong 3 năm tại những trại tập trung Auschwitz và Dachau vì nạn diệt chủng Do thái của Phát xít Đức, nhưng ko hoàn toàn là tự truyện. Nửa sau cuốn sách là trình bày về 1 liệu pháp tâm lý mà ông đã bỏ cả đời để nghiên cứu nên cũng ko hẳn là sách công nghệ.

Xem thêm: Top các quyển sách kỹ năng sống đẹp hay nhất

Xuất thân là 1 Tiến sĩ – Bác sĩ Tâm lý, lúc trải qua quãng thời gian dài trong trại tập trung, Frankl đã có một cơ hội hiếm có trong đời để quan sát tâm lý của con người khi ở nơi địa ngục trần gian, dưới đáy tuyệt vọng.

Với bản năng nghề nghiệp, dù bản thân lao động khổ sai dưới thời tiết khắc nghiệt, ông vẫn quan sát và phân tích từng cử chỉ, hành vi, diễn biến tâm lý của mọi người bên cạnh. Ông cho rằng sự tàn bạo và thống khổ khiến cho các người hiền lành, điềm tĩnh nhất cũng phải thay đổi.

Frankl nhận ra, khả năng sinh tồn và sức chịu đựng của con người là cực kỳ việt, vô hạn. Ông viết “Điều kỳ lạ về con người là chúng ta chỉ có thể sống bằng cách hướng về tương lai. Và đây là sự cứu rỗi cho con người trong những khi khó khăn nhất, mặc dù đôi khi ta nên buộc tâm trí mình bám vào nhiệm vụ ấy. Thảm họa sẽ tới với những người không nhìn thấy được ý nghĩa cuộc sống của mình, không mục tiêu, không mục đích…”

Ông đánh giá xác người tù bị hành hạ 1, thì tinh thần bị chà đạp gấp 10 lần. Bất cứ người tù nào cũng trải qua đủ tất cả cung bậc cảm xúc mà họ không bao giờ ngờ tới. Và Frankl kết luận, người ta có thể lấy đi mọi đồ vật của 1 người, trừ 1 thứ, đó là TỰ DO. Việc lựa chọn thái độ sống và lựa tìm hướng đi của bản thân là TỰ DO CỦA BẠN, ko ai có thể ngang nhiên cướp đi được.

Theo ông ý nghĩa của cuộc sống không chỉ là việc được sống, được thở, mà ngay cả cái chết, giả dụ bạn tự chủ được thái độ khi đối diện với nó, thì vẫn là điều ý nghĩa. Đến lúc tâm trí đã buông xuôi vì tuyệt vọng, sự sống cũng chẳng mấy chốc mà rời bỏ họ.

Đây cũng là tiền đề cho Liệu pháp ý điều trị tâm lý mà Frankl đã công bố nghiên cứu sau này. Theo ông, đi tìm lẽ sống là động lực chính yếu trong sự tồn tại của con người.

Cuốn sách cũng ít nói tới những chi tiết khó nhọc, đau thương, mất mát mà tác giả trải qua. Thay vào ấy ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại. Trước sự khắc nghiệt của lũ phát xít Đức, với rất nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, 1 số chết vì bệnh, 1 số chết vì bị hỏa thiêu.

Cuốn sách của Frankl giúp tôi nhìn thấy 3 nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người:

– Thành tựu trong công việc
– Sự để ý chăm sóc đối với những người thân yêu
– Lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống.

Thông điệp của cuốn sách thật quá giản đơn nhưng hết sức thiết thực đúng không? Nếu không thể thay đổi tình huống hoặc thách thức xảy ra với bản thân thì phải thay đổi chính mình. Đôi lúc, với những điều vượt ngoài tầm kiểm soát và suy nghĩ nhưng đừng hoang mang, bạn hãy thay đổi bản thân để thích nghi với tất cả tình huống. Làm được điều này chắc có lẽ sẽ không còn rào cản nào ngăn được sự tiến bước của bạn trên con đường thành công.

Viktor E. Frankl sinh năm 1905 tại Áo, trong một gia đình công chức người Do Thái. 16 tuổi ông đã có bài đăng ở Tạp chí Phân tâm học Quốc tế. Năm 1942, ông được cấp thị thực định cư ở Mỹ, nhưng ông quyết định ở lại Vienna vì còn cha mẹ già ở đấy. Hậu quả của quyết định này là ông và cả gia đình lọt vào tay chính quyền phát xít bắt.

Trải qua khoảng thời gian chịu phổ biến nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức Quốc xã, Viktor Frankl vẫn sống sót. Trở về, nỗi đau mà ông chịu chứa còn kinh khủng hơn: vợ, con, gia đình đều là nạn nhân chiến tranh. Vượt lên nghịch cảnh, ông trở thành bác sĩ, tác giả và là một trong những nhà diễn thuyết lớn nhất của thế giới.

Năm 1945, ông được giải thoát khỏi trại tập trung. Tuy nhiên, ông chỉ còn trơ trọi trên đời. Vượt qua nỗi mất mát và suy sụp, ông tiếp tục làm việc tại Vienna với tư cách là một chuyên gia nghiên cứu về tâm thần học, chữa trị cho những nạn nhân chiến tranh. Sau đó là viết sách và dần dần trở thành người truyền cảm hứng cho bạn đọc trên toàn thế giới. Tác phẩm của ông, Man Search’s for Meaing (Đi Tìm Lẽ Sống) hiện vẫn là cuốn sách ăn khách nhất thời đại.!!!

Đi Tìm Lẽ Sống – Cuốn sách đã nói lên tất cả, bởi nó sẽ giúp bạn tìm lại sức mạnh thực sự trong bạn.

Tags: review sách đi tìm lẽ sống, sách đi tìm lẽ sống pdf, đi tìm lẽ sống đọc online, đi tìm lẽ sống review, đi tìm lẽ sống wattpad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy nghiền bột green life xnb3600. Welcome everyone to my vpn service spotlight series.