Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ tăng khi biến thể Delta đẩy mạnh chi tiêu cho hàng hóa

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ tăng khi biến thể Delta đẩy mạnh chi tiêu cho hàng hóa

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã bất ngờ tăng trong tháng trước, cho thấy nhu cầu hàng hóa phục hồi ngay cả khi biến thể Delta khiến các doanh nghiệp phải sản xuất trong điều kiện hạn chế nguồn cung.
 
Theo số liệu của Bộ Thương mại hôm thứ Sáu cho hay, giá trị mua bán lẻ tổng thể đã tăng 0,7% trong tháng 9 sau khi tăng lên 0,9% sau điều chỉnh trong tháng 8. Con số này đã tăng 0,8% trong tháng Chín không bao gồm ô tô. Ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg giữa các nhà kinh tế cho thấy doanh số bán hàng tổng thể giảm 0,2% và mức tăng 0,5% không bao gồm ô tô.
 
U.S. retail sales jump as Delta shifts spending back to goods - BNN Bloomberg
 
Tin tức này đã giúp củng cố đà tăng của chứng khoán, với chỉ số S&P 500 đang hướng tới mức tăng lớn nhất trong hai ngày kể từ tháng Năm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm vẫn ở mức cao hơn, sau ba ngày sụt giảm. Biến thể Vi-rút Corona gia tăng trong tháng 8 và tháng 9, hạn chế nhu cầu về các dịch vụ như du lịch và giải trí và khiến người Mỹ chuyển chi tiêu sang hàng hóa. Chi tiêu cao hơn cho hàng hóa có khả năng gây thêm áp lực cho các chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã phải vật lộn để bắt kịp với nhu cầu tăng nhanh. Các nhà kinh tế hiện dự báo chi tiêu sẽ tăng với tốc độ 2,2% hàng năm trong ba tháng đến tháng 9, giảm tốc lớn so với mức 12% trong quý thứ hai.
 
Yếu tố lạm phát
“Báo cáo doanh số bán lẻ phản ánh cả khả năng phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng và giá cả leo thang,” Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets, cho biết, “Mối quan tâm chính hiện nay là sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu vi mạch có vẻ đang lan rộng, hạn chế sự lựa chọn và làm giảm nhu cầu hàng hóa”. Những động lực đó cũng đã làm suy giảm sự tự tin, tâm lý người tiêu dùng bất ngờ giảm vào đầu tháng 10 xuống mức thấp thứ hai kể từ năm 2011, một thang đo của Đại học Michigan chỉ ra hôm thứ Sáu.
 
Dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy doanh thu tại các nhà hàng và quán bar, hạng mục chi tiêu cho dịch vụ duy nhất trong báo cáo, đã tăng 0,3% trong tháng 9 sau khi tăng 0,2% trong tháng trước. Doanh số bán xe cơ giới và phụ tùng của các đại lý đã tăng 0,5% trong tháng 9 sau khi giảm 3,3% một tháng trước đó, điều này phản ánh những hạn chế trong chuỗi cung ứng khiến nguồn cung hạn chế và đẩy giá lên. Mười một trong số 13 danh mục bán lẻ được đăng đã tăng trong tháng trước. Doanh thu tại các cửa hàng bán đồ thể thao và sở thích tăng 3,7% và các cửa hàng kinh doanh tổng hợp tăng 2%. 
 
Người tiêu dùng đang phải chịu mức giá cao hơn khi chi tiêu cho một số mặt hàng trong những tháng gần đây khi các doanh nghiệp chuyển sang đẩy chi phí nguyên vật liệu, vận chuyển và nhân công cao hơn. Mức độ ảnh hưởng của lạm phát trong dữ liệu doanh số bán lẻ không rõ ràng do các số liệu này không được điều chỉnh theo sự thay đổi giá cả.
 
Theo một cuộc khảo sát của Accenture, các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho một kỳ nghỉ lễ dự kiến ​​sẽ có ​​43% người tiêu dùng Mỹ chuyển hướng chi tiêu sang trải nghiệm. Đối với những mặt hàng hữu hình, Target Corp., Best Buy Co. và các công ty khác đã khởi động các chiến dịch để kéo thời gian bắt đầu mua sắm Giáng sinh đến trước Halloween trong bối cảnh các thách thức chuỗi cung ứng đang gia tăng. 
 
Cuối cùng, doanh số bán hàng tổng sản phẩm quốc nội loại trừ dịch vụ ăn uống, đại lý ô tô, cửa hàng vật liệu xây dựng và trạm xăng, đã tăng 0,8% trong tháng 9.
 

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ontdek en vergelijk de 10 beste opties op top10lijst. MÁy nghiỀn bỘt mỊn. Máy lọc dầu.