Phó Thống đốc NHNN: Dự kiến cấp phép thí điểm Mobile Money cho Viettel, VNPT, MobiFone trong tháng 10

Phó Thống đốc NHNN: Dự kiến cấp phép thí điểm Mobile Money cho Viettel, VNPT, MobiFone trong tháng 10

Mobile Money sẽ do 3 Bộ cùng tham gia quản lý do đây là hoạt động phức tạp – không dùng tiền mặt, sử dụng công nghệ, thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức an toàn, tránh bị lợi dụng.
 

Mobile Money (Minh họa)
 
Chiều 2/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 9 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
Trả lời câu hỏi liên quan đến dịch vụ Mobile-Money, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết: Thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ (Mobile-Money), Ngân hàng Nhà nước cũng nhận được 3 đơn vị đăng ký triển khai hoạt động Mobile Money, đó là: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
 
NHNN
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 
“Cần thời gian để các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ theo đúng Quyết định 316 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chuyển văn bản, hồ sơ lấy ý kiến thống nhất của 2 bộ nữa là Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, vì đây là vấn đề đòi phải hết sức chặt chẽ và đúng quy định”, ông Đào Minh Tú nói thêm tại họp báo.
 
Theo Phó Thống đốc, về cơ bản đã thống nhất và hy vọng trong tháng 10, 3 Bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị này. Khi đủ điều kiện và được sự thống nhất chung của 3 Bộ, sẽ quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này.
 
Chia sẻ thêm nguyên nhân có tới 3 Bộ cùng tham gia quản lý hoạt động này vì đây là hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cho người dân cũng như an toàn cho hệ thống thanh toán. Đây là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng công nghệ (điện thoại di động của người dân), hết sức thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức an toàn, tránh bị lợi dụng.
 
Đối với việc triển khai thí điểm, lúc đầu dự định triển khai tại một số địa phương; nhưng sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cân nhắc, sẽ cho triển khai đồng bộ trên cả nước, thời gian thí điểm khoảng 2 năm. Sau khi thí điểm hoàn thành sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và cho triển khai chính thức chương trình này.
 
Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông, Nguyễn Mạnh Hùng cho biết những thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất để đầu tháng 10 này, giấy phép thí điểm Mobile Money sẽ được cấp. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là cách nhanh nhất để thanh toán điện tử phủ được toàn dân và hy vọng sẽ tạo thành cú huých mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông
 
Mobile Money, hay còn được gọi là tiền di động, được hiểu là hình thức thanh toán được thực hiện bằng hoặc thông qua một thiết bị di động và vận hành theo quy định tài chính của mỗi quốc gia. Thay vì thanh toán bằng tiền mặt, séc hoặc thẻ tín dụng, người tiêu dùng có thể sử dụng tài khoản của điện thoại di động để thanh toán cho các dịch vụ hàng ngày.
 
Giải thích về cách hoạt động của Mobile Money, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước từng chia sẻ, có thể hiểu dịch vụ tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile Money) về bản chất là E-money hay ví điện tử theo định nghĩa của các nước, đối với Việt Nam, đó là một loại ví điện tử nhưng không có tài khoản ngân hàng.
 

Theo tờ CafeF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vina cooking oil luôn sẵn có các phụ kiện thay thế cho khách hàng đã mua sản phẩm máy ép dầu akira. How to set up 1 inch margins in microsoft word. Thiết kế website.