Evergrande tiếp tục bỏ lỡ đợt thanh toán trái phiếu thứ 3

Evergrande tiếp tục bỏ lỡ đợt thanh toán trái phiếu thứ 3

(ĐTCK) Tập đoàn Evergrande Trung Quốc hôm nay (12/10) đã bỏ lỡ đợt thanh toán trái phiếu thứ ba trong 3 tuần, làm gia tăng lo ngại của thị trường về khả năng vỡ nợ của tập đoàn này.

 
Một số trái chủ cho biết, họ đã không nhận được các khoản thanh toán trái phiếu với tổng trị giá 148 triệu USD của Evergrande đến hạn vào trưa nay (theo giờ Việt Nam), sau hai khoản thanh toán khác mà tập đoàn này đã lỡ hẹn thanh toán vào tháng 9.
 
Điều đó khiến các chủ nợ lo lắng khi kết thúc thời gian ân hạn 30 ngày mà nhà phát triển bất động sản này vẫn không tìm cách giải quyết được khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Evergrande đã không đưa ra bất kỳ bình luận gì sau sự việc này.
 
Theo dữ liệu của Refinitiv cho thấy: Không chỉ Evergrande, có nhiều công ty bất động sản khác của Trung Quốc cũng đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Tổng cộng 101,2 tỷ USD trái phiếu do các nhà phát triển Trung Quốc phát hành sẽ đến hạn thanh toán trong năm tới.

Công ty môi giới CGS-CIMB cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhiều vụ vỡ nợ sẽ xảy ra phía trước nếu vấn đề thanh khoản không được cải thiện rõ rệt. Các nhà phát triển bất động sản có xếp hạng tín dụng yếu hơn đang gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn vào lúc này.”

 

 

Dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho thấy, 5 trái phiếu giảm giá mạnh nhất trong số các trái phiếu được trao đổi trên thị trường đều do các công ty bất động sản phát hành. Các nhà phát triển nhỏ như Modern Land và Sinic Holdings là những công ty mới nhất trì hoãn thời hạn thanh toán lãi trái phiếu, sau khi Evergrande và Fantasia đã bỏ lỡ thời điểm để thanh toán các khoản lãi trái phiếu của họ kể từ tháng 9.

 

 
Modern Land đã yêu cầu các trái chủ trì hoãn việc thanh toán nợ vào cuối tháng này, trong khi Sinic cho biết, họ có thể sẽ vỡ nợ vào tuần tới. Theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Duration Finance, trái phiếu đáo hạn tháng 4/2023 của Modern Land với trái phiếu coupon 9,8% đã giảm hơn 25% trong ngày. Còn cổ phiếu công ty mất một phần ba giá trị so với tháng trước, riêng phiên hôm nay (12/10) giảm 3%.
 
Trong khi sự chú ý toàn cầu đang tập trung vào việc các công ty bất động sản Trung Quốc đã lỡ hẹn thanh toán các khoản nợ, các chỉ số trên thị trường cho thấy, nhà đầu tư đang lo lắng về việc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chậm lại và khủng hoảng nợ có thể lan rộng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho biết, việc bán tháo dường như chỉ giới hạn ở những trái phiếu có rủi ro cao hơn.
 
Michael Wong – Giám đốc tại CP Securities có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), cho biết: “Thị trường đang giao dịch có chọn lọc hơn dựa theo chất lượng và xếp hạng khác nhau của các công ty, thay vì bán tháo trên toàn ngành”.
 
Chi phí bảo hiểm chống lại một vụ vỡ nợ có chủ quyền của Trung Quốc tiếp tục tăng với các khoản hoán đổi nợ tín dụng 5 đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.
 

Theo Đầu tư Chứng khoán 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy tách hạt archives máy ép dầu nhập khẩu. Produkte und vorteile des imaginary ones Ökosystems. Máy lọc dầu.