Facebook của Mark Zuckerberg đã có một tuần khủng hoảng

Facebook của Mark Zuckerberg đã có một tuần khủng hoảng

Facebook đối mặt với khủng hoảng kép.

 

Mark Zuckerberg, Giám đốc Facebook trong phiên điều trần thứ 2
 
Sự cố truy cập trên toàn thế giới của Facebook vào ngày 4/10 vừa qua cho thấy rủi ro khi phụ thuộc vào các sản phẩm mạng xã hội, thúc đẩy các cơ quan quản lý châu Âu hạn chế phạm vi tiếp cận của mạng xã hội đến người dùng cũng như lời khai của người tố cáo Facebook về những ảnh hưởng xấu của mạng xã hội này đến giới trẻ.
 
Facebook và các nền tảng chính của nó như Instagram, WhatsApp và Messenger đã phục hồi sau sự cố truy cập quy mô toàn thế giới hôm thứ Hai, điều này đã nhanh chóng dẫn đến những lời chỉ trích. Giám đốc Chống độc quyền và Giám đốc Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu, Margrethe Vestager, cho biết “Sự thất bại của Facebook do công ty đã quá tập trung tâm trí vào sự thống lĩnh vị trí”.
“Điều quan trọng là mọi người luôn có những lựa chọn riêng và sự lựa chọn thay thế. Đây là lý do tại sao chúng tôi làm việc để giữ cho thị trường kỹ thuật số công bằng và có thể cạnh tranh được, ”Vestager nói thêm. “Tình trạng ngừng hoạt động như chúng ta đã thấy cho thấy rằng không bao giờ tốt nếu chỉ dựa vào một vài cái tên lớn, cho dù họ là ai.”
 
Sự cố mạng đã khiến các dịch vụ được sử dụng bởi hơn 2,75 tỷ người không thể truy cập. Sau cuộc phỏng vấn trên truyền hình Hoa Kỳ vào Chủ nhật, “người thổi còi” Frances Haugen sẽ xuất hiện trước tiểu ban của Thượng viện vào thứ Ba và trình bày với các nhà lập pháp điều mà cô ấy gọi là “Sự thật đáng sợ ” về Facebook. Những cáo buộc của Haugen rằng “công ty ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn của người dùng” vẫn gây xôn xao ngay cả khi các dịch vụ của Facebook ngừng hoạt động.
 
Cổ phiếu của Facebook đã tăng 1,3% lên 330,33 USD tại New York, sau khi giảm 4,9% hôm thứ Hai (4/10).
 
Facebook, Google Aren't Tech Stocks? What That Means for Investors - WSJ
Cổ phiếu Facebook lao dốc trong lúc nền tảng này gặp sự cố vào ngày 4/10
 
Facebook đã phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra về quyền riêng tư và chống độc quyền trên khắp châu Âu cũng như sự giám sát gắt gao đối với các giao dịch dù là nhỏ nhất, chẳng hạn như kế hoạch tiếp quản một nhà cung cấp phần mềm dịch vụ khách hàng. Công ty đã bị phạt 225 triệu euro (261 triệu USD) vào tháng trước vì lỗi dữ liệu WhatsApp và phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền riêng biệt từ Ủy ban châu Âu và cơ quan giám sát cạnh tranh Đức Bundeskartellamt .
 
Các nhà lập pháp EU trong những tháng tới sẽ bỏ phiếu về bộ luật mới có thể hạn chế khả năng mở rộng sang các dịch vụ mới của các nền tảng Internet mạnh mẽ như Facebook. Rasmus Andresen, thành viên German Green của Nghị viện châu Âu, cho biết sự gián đoạn dịch vụ cho thấy “hậu quả nghiêm trọng” của việc phụ thuộc vào một công ty đối với các kênh truyền thông quan trọng và Facebook lẽ ra không bao giờ được phép mua Instagram và WhatsApp.
Andresen tuyên bố rằng: “Tất cả mọi người ở Liên minh châu Âu cũng như ở Hoa Kỳ phải nhận ra rằng chúng ta cần có các quy định mạnh mẽ chống lại các chế độ bán độc quyền ngay bây giờ. Điều cần thiết bây giờ là hợp tác chặt chẽ xuyên Đại Tây Dương.”
 
Facebook crash exposes risks in social networking products | Newz Cap
Số lượng người truy cập vào Facebook và các nền tảng liên quan 2018 – 2021 / Nguồn: Facebook
 
Sự sụp đổ chính trị
Sự kiện này đã thúc đẩy sự kêu gọi một “trật tự” kỹ thuật số mới. Fahrettin Altun, giám đốc truyền thông của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “Vấn đề mà chúng tôi gặp phải đã cho chúng tôi thấy dữ liệu của chúng tôi đang gặp nguy hiểm như thế nào, quyền tự do xã hội của chúng tôi có thể bị hạn chế nhanh chóng và dễ dàng như thế nào”. Điều đấy thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của các lựa chọn thay thế “trong nước và quốc gia”. Altun nói trong một loạt bài đăng trên Twitter.
Tại Nigeria, việc Facebook sập toàn cầu đã khiến đội truyền thông của Tổng thống Muhammadu Buhari, các quan chức chính phủ và thống đốc ở 36 bang im lặng trong sáu giờ. Chính phủ ngày càng dựa vào Facebook để thông báo cho công chúng sau khi các dịch vụ của Twitter bị chặn ở vào ngày 5 tháng 6.
 
Các chính trị gia đối lập Hungary dựa các sản phẩm của Facebook để vượt qua các cơ sở truyền thông nhà nước đã than thở rằng không thể dựa vào công ty khi họ vận động chống lại Thủ tướng Viktor Orban.
 
“Đối với các chính trị gia đối lập như chúng tôi, Facebook là một trong những phương tiện truyền thông cuối cùng mà giúp chúng tôi nói chuyện với công chúng và không bị chi phối hoàn toàn bởi” Fidesz, đảng chính trị của Orban, Thị trưởng Budapest Gergely Karacsony cho biết trong một video đăng hôm thứ Ba.
 
Sự cố ngừng hoạt động buộc một số công ty điện thoại phải hành động. Đơn vị Play của Ba Lan thuộc công ty viễn thông Iliad SA có trụ sở tại Paris đã ghi nhận số lượng cuộc gọi đến dịch vụ khách hàng của mình tăng gấp 8 lần trong khoảng thời gian từ 6:30 chiều đến 7:30 tối theo giờ địa phương. Đơn vị đã phải cài đặt lại cấu hình mạng của mình để ngăn chặn tình trạng quá tải.
 
Jim Killock, giám đốc điều hành của Open Rights Group ở London, cho biết: “Sự cố ngừng hoạt động này cho thấy sự phụ thuộc quá mức của chúng tôi vào một công ty duy nhất và nhu cầu về sự đa dạng và cạnh tranh lớn hơn”.
 

Theo tờ Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy tách hạt archives máy ép dầu nhập khẩu. Produkte und vorteile des imaginary ones Ökosystems. Máy ép dầu vcoil kd01 công nghệ mới 12 18 kg/giờ.