Facebook, WhatsApp và Instagram đang dần trở lại. Tại sao những ứng dụng này biến mất ngay từ đầu?

Facebook, WhatsApp và Instagram đang dần trở lại. Tại sao những ứng dụng này biến mất ngay từ đầu?

Sau sự biến mất trong đêm của Facebook, Instagram, WhatsApp trong đêm, 3 ứng dụng này đã dần trở lại vào sáng nay.
distorted facebook logo
 
Facebook ngừng hoạt động cả ngày cho đến nay là mức dài nhất và cực đoan nhất trong nhiều năm. Khoảng 9 giờ sáng trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ – nơi đặt trụ sở chính của gã khổng lồ xã hội – Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger dường như đã biến mất khỏi Internet.
 
Tình trạng ngừng hoạt động tiếp tục diễn ra cho đến khi thị trường đóng cửa, với việc cổ phiếu của công ty giảm khoảng 5% so với giá mở cửa vào thứ Hai. Đến giữa buổi chiều, các dịch vụ bắt đầu hoạt động trở lại sau khi Facebook được cho là đã cử một nhóm đến trung tâm dữ liệu Santa Clara của mình để “thiết lập lại thủ công” các máy chủ của công ty.
 
Nhưng điều khiến sự cố ngừng hoạt động trở nên độc đáo là cách Facebook ngoại tuyến.
 
Vào buổi sáng, Facebook đã gửi một tweet ngắn để xin lỗi rằng “một số người đang gặp sự cố khi truy cập các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi”. Sau đó, các báo cáo nổi lên rằng sự cố ngừng hoạt động không chỉ ảnh hưởng đến người dùng mà còn ảnh hưởng đến chính công ty. Theo báo cáo, nhân viên không thể vào các tòa nhà văn phòng của họ và họ gọi đó là “ngày tuyết rơi” – họ không thể hoàn thành công việc vì sự cố mất điện cũng ảnh hưởng đến các ứng dụng cộng tác nội bộ.
 
Facebook chưa bình luận về nguyên nhân của sự cố ngừng hoạt động, mặc dù các chuyên gia bảo mật cho biết bằng chứng cho thấy có vấn đề với mạng của công ty khiến Facebook bị cắt đứt với mạng internet rộng lớn hơn và chính nó.
 
Theo John Graham-Cumming, CTO của gã khổng lồ mạng Cloudflare, vào khoảng 8:50 sáng ở California, những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề là BGP, hay còn gọi là Border Gateway Protocol, hệ thống mà các mạng sử dụng để tìm cách nhanh nhất để lấy dữ liệu qua Internet. đến một mạng khác để gửi.
 
Các cập nhật liên quan, đặc biệt, rút ​​tiền từ các tuyến BGP. Về bản chất, Facebook đã gửi một thông báo trên internet rằng họ đã đóng cửa hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như đóng cầu kéo khóa của nó. Không có các tuyến đường vào mạng, Facebook về cơ bản bị cô lập với phần còn lại của Internet và do bản chất của mạng Facebook, việc đảo ngược tuyến đường cũng loại bỏ WhatsApp, Instagram, Facebook Messenger và mọi thứ trong các bức tường kỹ thuật số của nó.
 
Một vài phút sau khi các tuyến đường BGP bị thu hồi, người dùng bắt đầu nhận thấy các vấn đề. Người sáng lập Errata Security, Rob Graham, cho biết lưu lượng truy cập đáng ra vào Facebook về cơ bản đã bị mất trên Internet và chẳng đi đến đâu cả, người sáng lập Errata Security, Rob Graham cho biết trong một chủ đề tweet.
 
Facebook da hoat dong tro lai sau hon 6 tieng dong ho bi sap hinh anh 1
 
Người dùng nhận thấy ứng dụng Facebook của họ ngừng hoạt động và các trang web không tải và báo cáo sự cố với DNS hoặc Hệ thống tên miền, một phần quan trọng khác về cách hoạt động của Internet. DNS chuyển đổi địa chỉ web có thể đọc được của con người thành địa chỉ IP có thể đọc được bằng máy để tìm ra vị trí của một trang web trên Internet. Nếu không có đường dẫn vào máy chủ của Facebook, các ứng dụng và trình duyệt sẽ tiếp tục đẩy lùi lỗi DNS.
 
Người ta không biết chính xác lý do tại sao các tuyến đường BGP bị thu hồi. BGP, đã xuất hiện từ khi Internet ra đời, có thể bị thao túng và khai thác ác ý đến mức ngừng hoạt động lớn.
 
Nhiều khả năng, một bản cập nhật cấu hình Facebook đã bị lỗi nghiêm trọng và lỗi của nó được lan truyền trên internet. Chủ đề Reddit hiện đã bị xóa của một kỹ sư Facebook đã mô tả một lỗi cấu hình BGP rất lâu trước khi nó trở nên phổ biến.
 
Nhưng mặc dù giải pháp có thể đơn giản, nhưng do cách thức hoạt động của Internet, quá trình khôi phục có thể kéo dài từ vài giờ tới những ngày tiếp theo. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet thường cập nhật bản ghi DNS của họ vài giờ một lần, nhưng có thể mất vài ngày để chúng được phổ biến đầy đủ.
 
“Đối với cộng đồng khổng lồ của những người và công ty trên khắp thế giới, những người phụ thuộc vào chúng tôi, chúng tôi xin lỗi”, Facebook đã tweet vào khoảng 3:30 chiều giờ địa phương. “Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để lấy lại quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của mình và vui mừng thông báo rằng chúng hiện đã trực tuyến trở lại. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. “
 

Theo TechCrunch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy ép dầu akira jmo01 ép được tất cả các loại nguyên liệu có dầu. We’ve compiled a list of the top photoshop alternatives for android that are both free and feature rich.