Frances Haugen điều trần trước Thượng Viện Mỹ về “Sự phá sản đạo đức” của Facebook

Frances Haugen điều trần trước Thượng Viện Mỹ về “Sự phá sản đạo đức” của Facebook

Frances Haugen – người thổi còi Facebook, cáo buộc rằng các sản phẩm của Facebook “gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ”.
 

Frances Haugen – Người tố cáo, một cựu nhân viên Facebook, điều trần trước Quốc hội / Nguồn: WSJ
 
Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, người đã đã chuyển hàng loạt tài liệu nội bộ của Facebook cho Ủy ban Chứng khoán và Tạp chí Phố Wall (WSJ), kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ giám sát tích cực hơn mạng xã hội này.
 
Trong lời khai hôm qua (5/10), Haugen nói với các thượng nghị sĩ rằng “mạng xã hội khổng lồ đang thất bại trong tiềm năng mang lại những điều tốt nhất cho con người và thay vào đó là ưu tiên lợi nhuận của nó hơn lợi ích công cộng”. Bà nói, các nhà lập pháp nên vào cuộc để giải quyết vai trò ngày càng phá hoại của công ty trong xã hội. Bà cho rằng công ty cần được giám sát chặt chẽ hơn và cần phải tiết lộ nhiều thông tin hơn. Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc sửa đổi Mục 230, một đạo luật quan trọng về internet.
 
“Quốc hội có thể thay đổi các quy tắc mà Facebook thực hiện và ngăn chặn nhiều tác hại mà nó đang gây ra”, Haugen nói với một tiểu ban của Thượng viện.
 
Frances Haugen trong một cuộc phỏng vấn với Chương trình tin tức 60 Minutes của CBS / Nguồn: CBS
 
Haugen đã xuất hiện trước công chúng vào Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn với chương trình tin tức 60 Minutes của CBS, trong đó cô tiết lộ mình là người tố cáo, người đã cung cấp tài liệu được sử dụng trong một loạt bài báo của Tạp chí Phố Wall (WSJ). Nói rõ hơn về mức độ thiệt hại, Facebook nhận thức được rõ tác hại mà nền tảng của công ty có thể gây ra, bao gồm cả sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.
 
Tuần trước, người đứng đầu bộ phận an toàn của Facebook, Antigone Davis, đã xuất hiện trước Quốc hội. Facebook cho rằng Tạp chí Phố Wall đã đưa ra các đánh giá nghiên cứu sai lầm về sản phẩm của họ. Những lợi ích mà nền tảng này mang lại không thể không kể đến như giúp mọi người giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Hiện tại, công ty đã tạm dừng phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em, một ứng dụng chia sẻ ảnh và video mà công ty sở hữu.
 
Haugen nói thêm “Trong thời gian làm việc tại Facebook, tôi nhận ra một sự thật tàn khốc. Hầu như không ai bên ngoài Facebook biết được những gì đã xảy ra bên trong Facebook”. Facebook có thể tiến về phía trước bằng cách thừa nhận rằng các giám đốc điều hành đã đưa ra những lựa chọn tồi tệ và “tuyên bố phá sản về mặt đạo đức.”
 
Một số thượng nghị sĩ đã sử dụng phiên điều trần để nhắm vào Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Facebook. Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, một đảng viên Đảng Dân chủ Connecticut, chủ tịch tiểu ban, cho biết tỷ phú công nghệ đang né tránh trách nhiệm của mình. Blumenthal nói: “Zuckerberg nên nhìn mình trong gương. “Phương thức mới của anh ấy: không xin lỗi, không thừa nhận, không hành động. Không có gì để xem ở đây.”
 
Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal phát biểu trong phiên điều trần xem xét tác động của Facebook đối với sức khỏe thanh thiếu niên / Nguồn: Bloomberg
 
Nói chuyện trực tiếp với Zuckerberg, Thượng nghị sĩ Edward Markey, một đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts, cho biết: “Thời gian xâm phạm quyền riêng tư, quảng bá nội dung độc hại và săn lùng trẻ em và thanh thiếu niên đã hết. Quốc hội sẽ ra tay. Bạn có thể làm việc với chúng tôi hoặc không làm việc với chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép công ty của bạn làm tổn hại đến con cái và gia đình của chúng tôi và nền dân chủ của chúng tôi nữa.”
 
Đáp trả những cáo buộc của Haugen, người phát ngôn của Facebook, Andy Stone đã tweet phản hồi rằng người tố cáo đã làm việc tại công ty chưa đầy hai năm và chưa bao giờ tham gia cuộc họp với một số giám đốc điều hành nhất định. “Chúng tôi không đồng ý với quan điểm của cô ấy về nhiều vấn đề mà cô ấy đã làm chứng. Bất chấp tất cả những điều này, chúng tôi chỉ đồng ý một điều: Đã đến lúc bắt đầu tạo ra các quy tắc tiêu chuẩn cho Internet”.
 
Các dòng tweet trước đó của Stone đã nhận được phản hồi nhanh chóng từ Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, một đảng viên Cộng hòa Tennessee, thành viên cấp cao của tiểu ban. Cô ấy đã mời Stone làm chứng theo lời tuyên thệ.
 
Thượng nghị sĩ bà Marsha Blackburn trong phiên điều trần / Nguồn: Bloomberg
 
Monika Bickert, phó chủ tịch chính sách nội dung của Facebook, cũng nói với CNN rằng mạng xã hội này giảm khả năng hiển thị của clickbait vì công ty muốn mọi người có trải nghiệm tốt trên nền tảng này.
 
Trong một cuộc biểu tình bất thường của lưỡng đảng, các thượng nghị sĩ từ cả hai phía của lối đi bày tỏ sự cần thiết phải hành động để điều chỉnh mạng xã hội.
 
Thượng nghị sĩ John Thune, một đảng viên Cộng hòa Nam Dakota, đã sử dụng phiên điều trần để ủng hộ một đề xuất sẽ chi phối cách các nền tảng mạng xã hội lọc nội dung. Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Washington, đã đề xuất thúc đẩy luật bảo mật.
Blumenthal, Markey và Hạ nghị sĩ Kathy Castor, một đảng viên Đảng Dân chủ Florida, đã giới thiệu lại Đạo luật An toàn và Thiết kế Internet cho Trẻ em. Dự luật sẽ cấm các tính năng như “Lượt thích” và “Số người theo dõi” đối với người dùng dưới 16 tuổi. Luật cũng giải quyết các vấn đề khác như tiếp thị lôi kéo và khuếch đại nội dung có hại.
 
Các nhà lập pháp cũng đã khám phá việc sửa đổi Mục 230, một luật liên bang bảo vệ các công ty internet khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng tạo.
 

Theo tờ Cnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

MÁy nghiỀn bỘt mỊn. Method 2 : use your google account to bypass the pin lock.