Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co chưa chấm dứt, nhà đầu tư có thể tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh

Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co chưa chấm dứt, nhà đầu tư có thể tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh

Nhiều Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp những phiên tới. Những nhịp điều chỉnh (nếu có) sẽ là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

 

 
Sau chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp, VN-Index đã quay đầu giảm 2,89 điểm (-0,21%) xuống 1.391,91 điểm trong phiên 13/10. Thanh khoản thị trường ở mức khá thấp với giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt 17.408 tỷ đồng, giảm 14% so với phiên trước. Bên cạnh đó, giao dịch khối ngoại cũng là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng hơn 500 tỷ đồng khiến thị trường có phần ảm đạm.
 
Trong bối cảnh mùa công bố KQKD cận kề, cùng việc mốc 1.400 điểm đang là vùng cản tâm lý khá mạnh, nhiều Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp những phiên tới. Những nhịp điều chỉnh (nếu có) sẽ là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc VN-Index tiếp tục bị cản tại vùng 1.400 điểm cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy dòng tiền đang thận trọng trở lại. Với tín hiệu thận trọng này, VDSC cho rằng VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh và kiểm tra lại vùng 1.370 – 1.380 điểm, cũng là vùng Gap được tạo ra trong phiên 11/10. Tuy nhiên, hiện tại chỉ số chưa ghi nhận tín hiệu phân phối nên xu thế chung vẫn chưa thay đổi và dự kiến VN-Index sẽ được hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này.
Do vậy, VDSC lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng trong ngắn hạn và cơ cấu danh mục hợp lý. Đồng thời nhịp điều chỉnh nếu có sẽ tạo cơ hội mua giá tốt tại các cổ phiếu có nền tích lũy và thu hút dòng tiền.

Chung quan điểm, Agriseco Research cho rằng nhịp điều chỉnh là cần thiết trong bối cảnh chỉ báo Stochastic 5 phiên đã tiến sát mốc 100 điểm. Theo Agriseco, trong các phiên tới, VN-Index có thể lùi về và kiểm định lại vùng 1.380 – 1.385 điểm trước khi quay trở lại với kênh tăng giá hiện tại.
 
Agriseco cho rằng nhà đầu tư có thể hạ tỷ trọng các mã đã đạt lợi nhuận kỳ vọng và tận dụng các nhịp giảm điểm để tích lũy thêm các cổ phiếu tốt cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới. Một số nhóm cổ phiếu được kỳ vọng đạt hiệu quả sinh lời cao như:

  • Nhóm bất động sản
  • Vật liệu xây dựng
  • Nhóm bán lẻ hoặc các nhóm xuất khẩu
  • Nhóm hưởng lợi từ câu chuyện đầu tư công.

 
Cũng có quan điểm tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá áp lực bán có xu hướng gia tăng trong những phiên gần đây khi mà VN Index tiệm cận ngưỡng 1.400 điểm. Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng đã chững lại đà tăng dù vẫn nằm trong xu hướng đi lên cũng cho thấy áp lực điều chỉnh lớn hơn. Mặc dù vậy, các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng vùng điểm 1.345 – 1.350 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ cho chỉ số trong ngắn hạn.
 
Với việc chỉ số đang tiệm cận ngưỡng kháng cự khá “cứng” là 1.400 điểm, VCBS cho rằng nên cân nhắc tạm thời quan sát trong một vài phiên sắp tới – nhất là những nhà đầu tư đã giải ngân trong các phiên trước – để chờ đợi diễn biến bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự này với sự củng cố của khối lượng giao dịch trước khi tiếp tục giải ngân thêm hoặc chốt lời danh mục.
 
Trong khi đó, Chứng khoán MBS cho rằng xu hướng tăng điểm trung hạn của thị trường chung vẫn không thay đổi. Việc thanh khoản giảm là tín hiệu tích cực cho thấy áp lực bán không mạnh khi chỉ số tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.
MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa, năng lượng, chuỗi cung ứng, xuất khẩu,…hoặc nhóm dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng,…

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy ép dầu vcoil – kd01n công suất ép 10 15 kg/giờ. Basic polish words and sentences that you must know. 5 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn nhà thiết kế web cần thơ.