Hàng không được mở lại đường bay nội địa từ ngày 01/10/2021

Hàng không được mở lại đường bay nội địa từ ngày 01/10/2021

Mới đây, tổ chức vận tải hành khách được ban hành tạm thời bởi Bộ Giao thông Vận tải được xem là cơ hội để mở lại hoạt động vận tải sau thời gian dài bị “đóng băng” do Covid-19.

 

Nguồn: Vtv.vn
 

Tần suất khai thác tăng dần theo 4 giai đoạn

Cụ thể với ngành hàng không:

  • Giai đoạn 1 (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng): Tần suất trên từng đường bay không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 và có giãn cách ghế trên tàu bay.
  • Giai đoạn 2 (tối đa 10 ngày khi kết thúc giai đoạn 1): Tần suất trên từng đường bay không vượt quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 và không phải giãn cách ghế trên tàu bay.
  • Giai đoạn 3 (khi kết thúc giai đoạn 2): Tần suất trên từng đường bay không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 và không phải giãn cách ghế trên tàu bay.
  • Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới): được khai thác trở lại bình thường.

 
Trong thời gian thực hiện các giai đoạn 1, giai đoạn 2, các đường bay mới của mỗi hãng hàng không thì được khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày; thực hiện giãn cách ghế trên tàu bay chỉ trong giai đoạn 1.
 
Trong trường hợp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hoặc Bộ Y tế có quy định riêng thì phải thực hiện theo chỉ đạo. Cục Hàng không Việt Nam giám sát việc mở bán vé của các hãng theo tần suất đã quy định.
 

Các quy định về việc tiêm vacxin Covid-19:

 

Ảnh minh họa
 

Các mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng (theo Bộ Giao thông Vận tải):

  • Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh
  • Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng
  • Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam
  • Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ…

 
Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, ngoài việc phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định; hành khách sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) test kháng nguyên nhanh.Tuy nhiên, với trường hợp khách đã tiêm 1 liều vắc-xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng sẽ không cần phải xét nghiệm.
 
Đối với người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên phương tiện (tổ bay), nhân viên hàng không khác có tiếp xúc trực tiếp với tổ bay, hành khách … quy định chung là tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định. Các nhân viên này sẽ phải xét nghiệm khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.
 
Tại địa phương/vùng có nguy cơ trung bình (cấp 2) và nguy cơ cao (cấp 3) phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần). Tuy nhiên không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc-xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.
 
Tại địa phương/vùng có nguy cơ rất cao (cấp 4), phải được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) 
 
Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu bố trí dung dịch sát khuẩn tay; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển; vệ sinh, khử khuẩn đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều của phương tiện như sau mỗi chuyến đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Với máy sấy nông sản vcfood được thiết kế hoàn toàn bằng inox304 và vật liệu bảo ôn siêu nhẹ. Máy ép dầu vcoil – kd01n công suất ép 10 15 kg/giờ. Billfodl | btc guru blog.