Hiệu ứng Domino của việc hợp pháp hóa Bitcoin toàn cầu

Hiệu ứng Domino của việc hợp pháp hóa Bitcoin toàn cầu

El Salvador hiện đã trở thành quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp cùng với đồng đô la Mỹ. Điều này không có gì ngạc nhiên vì COVID-19 đã kích hoạt sự tăng trưởng của các loại tiền điện tử.
Tổng thống của El Salvador- ngài Nayib Bukele cùng các chính trị gia từ các quốc gia 
Mỹ Latinh khác cũng đang bắt đầu kêu gọi áp dụng Bitcoin để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới từ chối yêu cầu từ El Salvador về việc hỗ trợ triển khai bitcoin với lý do lo ngại về tính minh bạch và tác động môi trường của việc khai thác bitcoin.

Vậy nước nào tiếp theo có khả năng hợp pháp hóa đồng Bitcoin?
 
Chainalysis – công ty chuyên nghiên cứu các giao dịch blockchain đã xếp Venezuela đứng thứ ba trên toàn cầu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử (Crypto Adoption Index). Quốc gia này đã sử dụng tiền điện tử như một biện pháp giảm nhẹ các vấn đề về tình hình kinh tế của mình. Paraguay, Panama, Mexico và Brazil có thể là những ứng cử viên tiếp theo.

 
Các quốc gia Mỹ Latinh và các chính trị gia của họ đang coi các loại tiền tệ khác cùng với đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ để cung cấp khả năng thanh khoản và đề phòng rủi ro. Trong đại dịch COVID-19 , trữ lượng đô la giữ trong kho của các nước bị mất giá trị, điều này dẫn tới việc các quốc gia bắt đầu tìm kiếm một loại tiền tệ thay thế để phòng ngừa lạm phát.
 
Hiệu ứng Domino trong việc sử dụng đồng Bitcoin

Do luật thương mại quốc tế, Bitcoin cũng được công nhận như một loại đồng tiền pháp định theo tất cả các hiệp ước mà El Salvador là thành viên. Một số các quốc gia đã tuân theo những hiệp ước này, do đó, các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ phải chấp nhận Bitcoin. Giả sử bạn sở hữu một doanh nghiệp ở Mexico và kinh doanh với một nhà cung cấp ở El Salvador và họ yêu cầu công ty của bạn thanh toán bằng Bitcoin; Khi đó, doanh nghiệp của bạn phải tìm ra cách thanh toán bằng đơn vị tiền tệ mà họ mong muốn. Đó là hiệu ứng domino: Phong trào này sẽ lan tới tất cả các công ty đa quốc gia có văn phòng ở El Salvador.
 
Bitcoin có đủ tiềm lực để trở thành một loại tiền tệ toàn cầu không?
 
Elon Musk đã quyết định dừng hình thức thanh toán bằng bitcoin ở Tesla,Inc trừ phi những người thợ mỏ sử dụng 50% năng lượng sạch. Tuy nhiên,  El Salvador đã lên kế hoạch triển khai một tiện ích từ năng lượng địa nhiệt, sử dụng năng lượng từ núi lửa- một nguồn năng lượng tái tạo và bền vững, để khai thác bitcoin. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của nhiều dự án năng lượng tiền điện tử thân thiện với môi trường hơn.

 
Mặc dù Ngân hàng Thế giới đã công khai bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy của tiền điện tử nhưng nó đã và đang tạo ra những thay thế về cơ sở hạ tầng để duy trì tính phù hợp. Ngay cả Ngân hàng Trung ương Anh cũng được khuyến khích tự tạo và điều chỉnh tiền điện tử của riêng mình trong một cuộc đánh giá do chính phủ hậu thuẫn vào đầu năm nay.

Giải pháp thay thế mà các tổ chức tài chính này đang xem xét là sử dụng tiền điện tử của ngân hàng trung ương hoặc CBCD – một dạng tiền tệ kỹ thuật số của một quốc gia. Khi đơn vị tiền tệ đó được thành lập, chúng ta sẽ thấy các khoản trợ cấp thất nghiệp và phúc lợi của chính phủ sẽ do CBDC chi trả. Sau đó, cơ quan thuế có thể yêu cầu hầu hết các công ty phải trả thuế thu nhập bằng CBCD, điều này đòi hỏi họ phải trả lương nhân viên bằng loại tiền tương tự. Điển hình như công ty phân tích kinh doanh MicroStrategy đã trả lương cho ban giám đốc bằng Bitcoin.
 
Phổ cập giáo dục về loại tiền mới nổi này chính là chìa khóa. Tiền điện tử phi tập trung có nghĩa là các chính phủ không thể chiếm đoạt tài sản của đối thủ chính trị nếu họ không đồng ý với chương trình nghị sự. Đó chính là lý do tại sao những người dưới các chế độ độc tài, muốn kiểm soát quyền lực bằng các hệ thống tài chính, đang cố thúc đẩy loại tiền điện tử này.
Theo tờ News.crunchbase

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free stock signals. Được xếp hạng. Máy nghiền bột green life xnb3600 đáp ứng được mọi yêu cầu về độ mịn của hạt.