Hiệu ứng IKEA đang giết chết giấc mơ khởi nghiệp của bạn.

Hiệu ứng IKEA đang giết chết giấc mơ khởi nghiệp của bạn.

“Trông nó thật tuyệt phải không?”. Tôi đã mất tới cả tiếng đồng hồ cho việc lắp ráp đồ trang trí trong căn phòng mới của tôi. Có thể nói tôi có tay nghề tồi bởi tấm lề của bức tranh đều bị ngược. Nhưng tôi không quan tâm, tôi thấy tự hào về thành quả của mình và đó là tất cả!

Nhà kinh tế học hành vi và diễn giả TEDx, ông Dan Ariely đã đặt ra một thuật ngữ cho dòng suy nghĩ này: Hiệu ứng IKEA. Khái niệm rất đơn giản: Hiệu ứng IKEA mô tả sự thiên vị về nhận thức của một người đánh giá cao điều mà người đó bỏ nhiều nỗ lực và cố gắng vào đó. Hiệu ứng này có thể phù hợp với việc chế tác những món đồ nội thất nhỏ hoặc các sở thích cá nhân , nhưng đối với một Startup đầy tham vọng, nó sẽ nhấn chìm trước cả khi bạn bắt đầu. Tinh thần khởi nghiệp chính là sự đổi mới và sáng tạo, điều đó nghĩa là bạn cần phân biệt rõ ràng việc bạn muốn và việc đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn đánh giá quá cao sản phẩm, ý tưởng kinh doanh của mình trong khi việc tạo nên chúng không quá khó khăn, bạn đang tự kéo mình lại phía sau. Dưới đây là 3 lời khuyên hữu ích giúp bạn thoát khỏi ràng buộc đó và phát triển linh hoạt hơn.

Đừng quá tự mãn

Hiệu ứng IKEA đang giết chết giấc mơ khởi nghiệp của bạn.

Nguồn gốc của quy tắc “10.000 giờ để trở nên chuyên nghiệp” là một nghiên cứu vào năm 1993 về các sinh viên vĩ cầm của K. Anders Ericsson. Tiêu chuẩn đó đã gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ qua, nhưng có một điều chắc chắn là: Những nghệ sĩ vĩ cầm giỏi nhất đều đã luyện tập rất nhiều.

Tất cả chúng ta đều muốn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, nhưng chỉ nghĩ về ưu đãi hoàn hảo hoặc phiên bản đầu tiên là chưa đủ. Ta cần kiểm tra và rà soát các công đoạn, khía cạnh, thậm chí là chạy thử trước khi tung ra thị trường. Ông Reid Hoffman – người sáng lập Linkedln đã từng phát biểu : “Nếu bạn không cảm thấy bối rối trước phiên bản đầu tiên của sản phẩm, thì bạn đã tung ra quá muộn”

 

Tìm sự hỗ trợ từ các phản hồi

Hiệu ứng IKEA đang giết chết giấc mơ khởi nghiệp của bạn.

 

Thay vì sợ hãi khi nhận được phản hồi, hãy tìm kiếm nó. Khi tìm ra và lấp đầy những lỗ hổng đó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong chặng đua dài. Hãy nhớ rằng đầu đối diện của quang phổ cũng có thể phá hủy. Những lời góp ý thẳng thắn, không mang tính xây dựng hay thậm chí cay nhiệt có thể coi là một điều bắt buộc để đạt được vị trí dẫn đầu, nhưng một huấn luyện viên hoặc người cố vấn thực sự sẽ đưa ra cho bạn những phản hồi cứng rắn và hỗ trợ bạn trở nên hoàn thiện hơn.

 

Rèn luyện sự kiên định

IKEA

 

Khía cạnh nguy hiểm nhất của hiệu ứng IKEA là việc mọi người nói tác phẩm của bạn đã thật khủng khiếp trở một đòn giáng mạnh vào cái tôi của bạn. Nếu bạn không quen với điều này, bạn có thể bị đẩy dần về phía sau hay thậm chí là bỏ cuộc và biến mất mãi mãi. Nhưng với với ý chí kiên định, điều này mang lại cho bạn nhiều động lực hơn để thử và nghiên cứu kỹ càng hơn các tính năng sản phẩm mới hoặc các chiến dịch tiếp thị. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn mắc sai lầm – nhưng nó lại giúp bạn có cơ hội rèn luyện sức bật trở lại cuộc đua và càng trở nên kiên cường hơn.

Thật tuyệt khi bạn cảm thấy hứng thú và được truyền cảm hứng từ quá trình theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp của mình; nguồn cảm hứng là động lực thúc đẩy tất cả chúng ta tiến về phía trước trên con đường điên khắc nghiệt này. Tuy nhiên, trong hành trình tiến về phía trước, đừng tự xây cho mình một “phòng cách âm” và “cách ly” những sự thật còn thiếu sót về doanh nghiệp của mình. Hãy trở thành phiên bản tốt hơn qua những lời góp ý, và giữ thái độ nghiêm túc, kiên định trong suốt hành trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Produkte und vorteile des imaginary ones Ökosystems. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy dầu gia đình.