Phân tích: ‘Cơn bão hoàn hảo’ nâng giá đồng đô la, gây lo ngại cho các nhà đầu tư

Phân tích: ‘Cơn bão hoàn hảo’ nâng giá đồng đô la, gây lo ngại cho các nhà đầu tư

NEW YORK, ngày 1 tháng 10 (Theo Reuters) – Một đợt tăng giá mạnh của đồng đô la đang tăng tốc, được thúc đẩy từ Cục Dự trữ Liên bang, lợi suất Kho bạc tăng và lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến kéo dài nâng trần nợ của Mỹ.
 
Tiền giấy tăng 4,7% tính đến thời điểm hiện tại và đứng gần mức cao nhất trong một năm so với rổ tiền tệ. Đặt cược ròng vào đồng đô la trên thị trường tương lai đang ở mức cao nhất trong hơn 18 tháng, theo dữ liệu từ CFTC.
 

Speculators are the most bullish on the dollar since March 2020
Các nhà đầu cơ có triển vọng lạc quan với đồng đô la kể từ tháng 3 năm 2020
 
Bởi vì đồng đô la là đồng tiền thống trị thế giới, quỹ đạo của nó có thể có tác động sâu rộng đối với tất cả mọi người, từ các tập đoàn đến các ngân hàng trung ương toàn cầu. Trong khi đồng đô la mạnh có thể là một dấu hiệu của sức mạnh kinh tế, sự tăng giá quá nhanh của đồng tiền cũng có thể ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán của các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ bằng cách làm cho sản phẩm của họ kém cạnh tranh hơn ở nước ngoài và khiến các công ty đa quốc gia chuyển tiền trở lại thành tiền của họ đắt hơn nội tệ.
 
Simon Harvey, nhà phân tích thị trường ngoại hối cao cấp tại Monex Europe ở London, cho biết: “Sự biến động của đô la Mỹ mà chúng ta đang thấy hiện tại là do sự kết hợp của các yếu tố tất cả đều phù hợp để tạo ra một cơn bão hoàn hảo”.
 
Một động lực chính cho sức mạnh của đồng đô la là Fed, Fed tuần trước cho biết họ sẽ bắt đầu rút 120 tỷ đô la mua trái phiếu chính phủ hàng tháng ngay từ tháng 11 và có khả năng bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022, sớm hơn dự kiến ​​của một số nhà đầu tư. 
 
Lợi tức trên Chứng khoán Bảo vệ Lạm phát Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm, loại bỏ lạm phát, đã tăng khoảng 37 điểm cơ bản kể từ đầu tháng 8, so với mức tăng chỉ 5 điểm cơ bản của đối tác Đức. Điều đó đã làm tăng sức hấp dẫn của Kho bạc mệnh giá bằng đô la so với các kho bạc nước ngoài.
 
Richard Benson, đồng giám đốc đầu tư tại Millennium Global ở London, cho biết: “Có vẻ như quan điểm đồng thuận rằng (việc) Fed giảm giá đồng đô la là không chính xác. “Chúng tôi đã có dự phòng 20-30 điểm cơ bản trong lợi suất đã hỗ trợ đồng đô la.”
 
Real yields in the U.S. have risen faster than those in Germany
Lợi suất thực ở Mỹ đã tăng nhanh hơn lợi suất thực ở Đức
 
Một cuộc chiến gay gắt về việc nâng trần nợ của Hoa Kỳ, có thể dẫn đến vỡ nợ của Hoa Kỳ nếu các nhà lập pháp không đồng ý vào ngày 18 tháng 10, cũng đang đẩy đồng đô la, một điểm đến phổ biến cho các nhà đầu tư lo lắng. 
 
Harvey, thuộc Monex Europe, cho biết những lo lắng về sự suy thoái của Tập đoàn Evergrande đang mắc nợ rất nhiều của Trung Quốc, từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất của đất nước, cũng như lo ngại về lạm phát gia tăng và tốc độ tăng trưởng chậm hơn, Harvey cho biết. 
 
Chỉ số S&P 500 (.SPX) giảm 4,8% trong tháng 9, tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, trong khi chỉ số đô la tăng 1,7%. Harvey nói: “Phần lớn các yếu tố này đều chỉ ra một môi trường vĩ mô lạm phát trì trệ hơn và do đó dẫn đến việc các thị trường trú ẩn trong đồng đô la. Nhiều người cũng đang cố gắng đánh giá tác động tiềm tàng của đồng đô la mạnh hơn đối với bảng cân đối kế toán của công ty.
 
Các công ty trong lĩnh vực công nghệ là một trong những công ty chịu nhiều biến động tiền tệ nhất, với hơn 54% tổng doanh thu trong lĩnh vực này đến từ nước ngoài, một phân tích về các công ty Russell 1000 của Bespoke Investment Group cho thấy. Tiếp theo là lĩnh vực vật liệu, nơi gần 46% tổng doanh thu đến từ nước ngoài.
 
Matt Weller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Forex.com, lưu ý rằng bất chấp sự phục hồi gần đây của đồng đô la, nó vẫn không thay đổi so với mức của năm trước và thấp hơn mức mà nó đã đứng trong những năm qua. Ông nói: “Hầu hết các công ty sẽ bắt đầu lo lắng về những rủi ro đó nếu chỉ số đô la bắt đầu tiếp cận mức 100,00 khi chúng ta bước vào năm 2022. Chỉ số này đứng ở mức khoảng 94,25 vào cuối ngày thứ Năm.
 
Một số nhà đầu tư tin rằng sức mạnh của đồng đô la khó có thể kéo dài. Các nhà phân tích tại Neuberger Berman cho biết trong một lưu ý gần đây rằng đồng đô la đã bước vào chu kỳ giảm kéo dài nhiều năm sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 năm 2020 và cuối cùng sẽ giảm xuống. Dự báo của họ dựa trên sự tổng hợp của các yếu tố, bao gồm dự đoán về sự sụt giảm tỷ lệ đóng góp của Hoa Kỳ vào tổng sản phẩm quốc nội thế giới bắt đầu từ năm 2022, mà công ty cho biết đã trùng hợp với sự suy yếu của đồng đô la trong quá khứ.
 
Tuy nhiên, những người khác đang đặt cược có thể sẽ giữ cho đồng tiền của Hoa Kỳ tăng giá trong những tháng tới. Các nhà phân tích tại Societe Generale cho biết đồng đô la có thể tăng tới 10% so với mức hiện tại do kỳ vọng Fed sẽ thắt chặt hơn.
 
Mazen Issa, chiến lược gia FX cao cấp tại TD Securities, hy vọng tỷ giá thực tế tăng sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng đô la, mặc dù ông không tin rằng đồng tiền này đã đạt đến mức có thể gây ra vấn đề cho các công ty. Ông nói: “Đồng đô la Mỹ đã chứng tỏ khả năng linh hoạt thông qua các dấu hiệu kỹ thuật quan trọng và sẽ rất khó để rút lui điều đó trong thời gian tới”
 

Theo Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

MÁy nghiỀn bỘt mỊn. Máy ép dầu vcoil – kd01n công suất ép 10 15 kg/giờ. Xem chi tiết.