Người tiêu dùng thận trọng tích trữ 2,7 nghìn tỷ đô la trong suốt thời gian phong tỏa vì Covid-19

Người tiêu dùng thận trọng tích trữ 2,7 nghìn tỷ đô la trong suốt thời gian phong tỏa vì Covid-19

Người tiêu dùng ở châu Âu và Hoa Kỳ không vội vàng chi hơn 2,7 nghìn tỷ đô la tiết kiệm được trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, dấy lên hy vọng về một sự thúc đẩy tiêu dùng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương.
 
Sau khi nới lỏng lệnh phong tỏa, khoản tiết kiệm trong số dư ngân hàng khu vực đồng Euro chỉ giảm nhẹ trong tháng 8 và Ý vẫn ghi nhận mức tăng, theo tính toán của Bloomberg Economics. Các số liệu cho thấy tại Hoa Kỳ cũng không có sự sụt giảm nào. Việc không có sự gia tăng tiêu dùng đã được một số nhà kinh tế dự đoán có thể chống lại triển vọng về một cú sốc lạm phát kéo dài mà các ngân hàng trung ương lo ngại. Mặc dù số dư cao hơn có thể giúp các hộ gia đình đối phó với hóa đơn sưởi ấm tăng vọt, nhưng nhu cầu thấp có thể ngăn cản khả năng thúc đẩy tăng giá vĩnh viễn của các doanh nghiệp.
 
Economic Outlook: $2.5 Trillion Savings Pile Poised to Give US Huge Boost
 
Dario Perkins, giám đốc điều hành vĩ mô toàn cầu của TS Lombard ở London, cho biết: “Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy khoản tiết kiệm tích lũy đang quay trở lại nền kinh tế. “Bởi vì khi mọi người có thêm những khoản tiết kiệm này, họ cảm thấy giàu có và họ chi tiêu nhiều hơn một chút. Một phần của số tiền đó có thể được chi tiêu, nhưng nó sẽ không tăng trở lại ”. Bloomberg Economics tính toán tổng số tiền tiết kiệm dư thừa được tích lũy kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào khoảng 2,3 nghìn tỷ USD ở Mỹ và gần 400 tỷ euro (464 tỷ USD) ở khu vực đồng euro.
 
Mặc dù Ngân hàng Trung ương châu Âu từ lâu đã cảnh báo rằng lượng tiền tích lũy trong thời gian bị khóa sẽ vẫn ở mức “phần lớn chưa được sử dụng”, các giám đốc điều hành và các nhà kinh tế của công ty đã đặt cược vào một sự kích thích tăng trưởng.
 

“Các hộ gia đình trong khu vực đồng tiền chung Euro đã tích lũy được khoản tiết kiệm khổng lồ trong thời gian đại dịch xảy ra khi chi tiêu giảm và các chính phủ hỗ trợ thu nhập. Mặc dù hiện tại, mức tiêu thụ tiết kiệm có vẻ khó xảy ra, nhưng những khoản tiết kiệm đó sẽ là bước đệm chào đón đối với một số người khi đối mặt với chi phí năng lượng tăng cao” -Maeva Cousin, nhà kinh tế cao cấp khu vực đồng euro

 
Giám đốc điều hành CaixaBank SA, Gonzalo Gortazar cho biết vào tháng 5 rằng ông dự kiến ​​một số quỹ đầu tư sẽ thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng. OECD dự đoán tiêu dùng ở châu Âu sẽ được hưởng lợi từ việc “dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn và đồng thời giảm tỷ lệ tiết kiệm của các hộ gia đình, điều này cung cấp khoản tài chính lớn cho những nhu cầu chưa được đáp ứng trong suốt thời gian phong tỏa ”.
 
Các thước đo tâm lý của Ủy ban Châu Âu không cho thấy sự bùng nổ trong đa số giao dịch mua và các con số của Vương quốc Anh cũng cho thấy người tiêu dùng đang thận trọng và mong muốn tiết kiệm một cách bất thường. Tại Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, tâm lý người tiêu dùng sụt giảm trong suốt mùa hè.
 
Thông thường, một số chi tiêu đã tăng lên. Nhà kim hoàn Pandora A / S cho biết hoạt động kinh doanh tại Mỹ của họ đã nhận được lợi nhuận từ các đợt kích cầu trong suốt đại dịch, trong khi nhà bán lẻ Next Plc của Anh đã lưu ý vào tháng 9 rằng “tác động tổng hợp của nhu cầu về quần áo bị dồn nén, tỷ lệ tiết kiệm kỷ lục và ngày nghỉ ở nước ngoài ít hơn nhiều” đã thúc đẩy doanh số bán hàng , mặc dù hiệu ứng có thể giảm đi.
 
Trong số những lý do khiến mọi người tiết kiệm tiền là do họ lo lắng về các đợt bùng phát trở lại, tốc độ phục hồi và triển vọng việc làm. Nhân khẩu học và cách tiêu dùng cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nhà phân tích Olga Cotaga của Deutsche Bank AG tính toán rằng bởi vì mọi người không thể thu lại khoản chi tiêu đã bỏ lỡ cho các dịch vụ sau khi phong tỏa kết thúc, điều đó có nghĩa là họ không tiêu dùng đủ để tạo ra một khoản tiết kiệm.
 
Sở thích của người tiêu dùng cũng đã thay đổi theo chiều hướng tốt, theo một bài báo của ECB cho thấy trong năm 2020, nhiều người đã nhận ra rằng họ không bỏ lỡ một số điều nhất định. Theo Karen Ward, giám đốc chiến lược thị trường tại EMEA tại JPMorgan Asset Management, một số khoản tiết kiệm vẫn đang giúp duy trì đà phục hồi của nền kinh tế. Bà nói trong buổi phỏng vấn với Bloomberg Television: “Tôi không nghĩ rằng những gì chúng ta đã thấy cho đến nay sẽ khiến quá trình phục hồi ảnh hưởng.” Mặc dù vậy, tình trạng khan hiếm hàng hóa trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị siết chặt có nghĩa là đôi khi khi có nhu cầu, tiền vẫn chưa được chi tiêu. Ở ngoại ô Minneapolis, cố vấn tài chính Mike Leverty cho biết các khách hàng giàu có của ông muốn tiết kiệm để mua xe hơi hoặc bể bơi mới, nhưng không thể vì thiếu hàng hóa hoặc lao động. Ông nói: “Một khách hàng muốn sửa sang lại nhà bếp, nhưng các nhà thầu đã đặt trước một năm.
 
Cuối cùng, lượng tiền khổng lồ cũng không được tích lũy như nhau cho tất cả các nhóm kinh tế xã hội. Những người cao niên và những người vốn đã giàu có đã trải qua những khoản lợi nhuận lớn nhất – nhưng họ thường là những người có khả năng chi tiêu ít nhất. Mark Vitner, nhà kinh tế tại Wells Fargo & Co., cho biết: “Phần lớn số tiền tiết kiệm đó đã được tích lũy cho các hộ gia đình có thu nhập trung bình và thu nhập cao hơn”.
 

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy nghiền bột green life xnb3600. ĐĂng kÝ internet fpt.