Nhận định của các chuyên gia tài chính về tác động của COVID-19

Nhận định của các chuyên gia tài chính về tác động của COVID-19

Sự bùng phát của virus COVID-19 ở Trung Quốc đã khiến thế giới đảo lộn và gây ra một cú sốc đáng kể đối với tình hình mong manh của nền kinh tế thế giới. 
Thật vậy, sự bùng phát của Corona virus nổi lên như một “Thiên nga đen” trong nền kinh tế Trung Quốc và làm gián đoạn các hoạt động kinh tế ở nước này. Với việc kéo dài thời gian nghỉ Tết Âm lịch, hầu hết các doanh nghiệp và công ty được thông báo sẽ đóng cửa vào giữa tháng 2 năm 2020 và hầu hết các hoạt động kinh tế trong lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp và giao thông vận tải đã bị gián đoạn kể từ ngày 24/01/2020.
Mặt khác, việc lây lan COVID-19 đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và các quốc gia còn lại ở châu Á đã phản ánh sự sụt giảm mạnh của các thị trường chứng khoán tài chính lớn ở châu Á. Việc tăng số lượng các trường hợp COVID-19 được xác nhận ở Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Anh đã ảnh hưởng đến các thị trường tài chính lớn ở châu Âu. Đồng thời, việc truyền bá COVID-19 đã đến được các nước trong khu vực MENA và Bắc Mỹ. 

Mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đến với nền kinh tế toàn cầu

Mặc dù vẫn chưa đánh giá được sự bùng phát của vi rút như thế nào và khi nào sẽ kết thúc, nhưng một trong những câu hỏi quan trọng là nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus như thế nào và ở mức độ nào. 
 
tác động của Covid-19
 
Về vấn đề này, một số nhà phân tích đã sử dụng hậu quả của SARS-2003 để đánh giá các tác động kinh tế của COVID-19 và cố gắng tìm hiểu hiện tượng sau này. Trường hợp SARS đầu tiên được báo cáo vào tháng 11 năm 2002 và đợt bùng phát của nó đạt đỉnh điểm sau 3-4 tháng. Sự lây lan của virus SARS đã được kiềm chế sau 6-7 tháng. Trong khoảng thời gian đó, gần 8000 người ở 26 quốc gia đã bị nhiễm bệnh, và 800 người đã chết do nhiễm trùng nặng. 
Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa hai trường hợp này qua các bài học kinh nghiệm, sự khác biệt về quy mô lây nhiễm, mức độ hội nhập toàn cầu, tỷ trọng ngày càng tăng của nền kinh tế Trung Quốc trong thương mại toàn cầu cũng như tốc độ lây truyền nhanh chóng của COVID-19, đã khiến các chuyên gia xem xét các tác động của virus này một cách riêng biệt. 
Trung Quốc chiếm 17% nền kinh tế thế giới và gần 11% thương mại toàn cầu và khoảng 9% hoạt động du lịch toàn cầu. Mặt khác, vào thời điểm ngày 10 tháng 3 năm 2020, hơn 104 quốc gia đã báo cáo các trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ đã đứng đầu danh sách. Do đó, đại dịch vi rút đã trở thành một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch toàn cầu và những hậu quả kinh tế do vi rút lây lan ngày càng lớn kể từ khi vi rút bắt đầu lây lan rộng rãi trên thế giới.  
Cùng với việc phân tích các tác động kinh tế của coronavirus, sự sụt giảm mạnh trên thị trường tài chính là phản ứng nhanh nhất đối với tác động kinh tế của coronavirus, vì các chỉ số thị trường chứng khoán chính đã giảm trung bình 10% trong một thời gian rất ngắn ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Anh và gần đây là ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều đáng nói là các thị trường tài chính phản ứng nhanh với bất kỳ thông báo chính sách nào và lấy đà ngay lập tức. 

Kịch bản chống dịch và phát triển nền kinh tế trong thời gian tới

Trong kịch bản cơ sở của các chuyên gia, các chuyên gia tin rằng coronavirus sẽ được kiểm soát vào những tháng đầu của năm 2022. Do đó, nền kinh tế thế giới sẽ giảm tốc mạnh để ổn định khoảng 2,7%, thấp hơn nhiều so với dự báo vào đầu tháng 1 năm 2021 (dựa trên số liệu của IMF, OECDNgân hàng Thế giới trước khi xuất hiện coronavirus). 
Trong kịch bản tồn tại lâu dài, một kịch bản cảnh báo cho nền kinh tế thế giới, tác động kinh tế của COVID-19 có thể rất mạnh do sự gián đoạn kéo dài trong chuỗi cung ứng và nhu cầu yếu. Trong kịch bản này, thương mại toàn cầu sẽ được ký kết và đầu tư toàn cầu sẽ vẫn giảm. Ngoài ra, nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái và nó sẽ làm giảm giá hàng hóa với tất cả những hậu quả mà chúng có thể gây ra.  
Điều quan trọng cần nhấn mạnh là trong tất cả các kịch bản đã đề cập ở trên, các phản ứng dư chấn cần được xem xét vì chúng có thể hạn chế sự ổn định của tăng trưởng kinh tế quanh mức dự đoán của chúng ta hiện nay.
Thông qua những nhận định từ các chuyên gia, hy vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan về ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19 đến nền kinh tế toàn cầu. Từ đó đề xuất ra được những giải pháp an toàn cho sự phát triển của các doanh nghiệp. The Mastro chúc bạn thật nhiều sức khỏe và bình an vượt qua đại dịch!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy lọc dầu. Als einer der aktivsten fonds in fonds investoren arbeitet htx ventures gemeinsam mit führenden globalen. Thông số kỹ thuật máy nghiền bột green life xnb3600.