Thị trường chứng khoán Mỹ: Nhiều cổ phiếu đang di chuyển song song. Dấu hiệu đáng lo ngại cho người mua.

Thị trường chứng khoán Mỹ: Nhiều cổ phiếu đang di chuyển song song. Dấu hiệu đáng lo ngại cho người mua.

Lần đầu tiên sau một thời gian dài, việc đặt cược vào sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán Mỹ đang được đền đáp.
 
Sau hơn một năm vô ích, những người bán khống chứng khoán vừa ghi được lợi nhuận tích cực tuần thứ 5 liên tiếp, đây chuỗi hoạt động tốt nhất của họ kể từ năm 2018. Bên cạnh đó, các cổ phiếu riêng lẻ đã bắt đầu di chuyển đồng loạt, dấu hiệu lo lắng nhận thấy điều này đã đẩy các mối tương quan lên mức cao nhất trong một năm. Ở cấp độ chỉ số, dao động S&P 500 đứng đầu 1% trong sáu phiên liên tiếp cho đến thứ Năm, thời gian biến động dài nhất trong sáu tháng.
 

Cổ phiếu chứng khoán Mỹ
Sự biến động thị trường và mối tương quan đang tăng lên trong chứng khoán Mỹ / Nguồn: Bloomberg
 
Chưa có gì là chắc chắn kể cả khi cổ phiếu đang đi lên, nhưng xu hướng cổ phiếu chắc chắn đã lung lay tồi tệ hơn gấp đôi kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ. Tuy nhiên nhìn chung, một gợi ý về sự thay đổi tâm lý gắn liền với các chính sách đang được phát triển tại Cục Dự trữ Liên bang, nơi mà hàng nghìn tỷ đô la chi tiêu cho kích cầu kinh tế cuối cùng đã sẵn sàng giảm dần. Trên hết, lạm phát hàng hóa hoành hành và sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục đang đe dọa lợi nhuận của doanh nghiệp.
 
Steve Kolano, giám đốc đầu tư tại BNY Mellon Investor Solutions, cho biết: các mối tương quan gia tăng là “dấu hiệu của sự mong manh trong thị trường – bạn có thể thấy thị trường thoái lui nếu có sự thay đổi trong góc nhìn”. “Hiện tại có rất nhiều dòng hỗn hợp trên thị trường.”
 
Cổ phiếu đã dịch chuyển với lộ trình vòng quanh trong năm để tăng giá trong tuần này khi các nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên tăng vọt trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và Trung Quốc. Tuy nhiên, cùng với đó, các động thái bạo lực đã làm chao đảo các nhà giao dịch.
 
Với lợi nhuận doanh nghiệp chưa thu hồi, cổ phiếu được xem là con tin cho sự sụt giảm và dòng chảy của các tiêu đề vĩ mô. Xu hướng dịch chuyển sát gót mới được phát hiện đã góp phần vào một số sự đảo ngược lớn, bao gồm cả ngày thứ Tư, khi S&P 500 xóa bỏ mức giảm 1,3% trong ngày. Đó là sự thay đổi lớn nhất kể từ tháng Hai, được thúc đẩy bởi các đảng viên Đảng Cộng hòa khi nói rằng họ sẵn sàng giúp đỡ đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc về giới hạn nợ.
 
Barry James, Giám đốc danh mục đầu tư tại James Investment Research cho biết: “Chúng tôi đã trải qua một thời kỳ mà thị trường không có biến động, không có những ngày lên xuống thất thường. Bây giờ, “mọi người phải sợ hãi một chút về thị trường trước khi bạn thực sự có thể chạm đáy và cất cánh trở lại.”
 
Cổ phiếu bán khống
Cổ phiếu bán khống nhiều nhất có tuần trượt dài nhất kể từ năm 2018 / Nguồn: Bloomberg
 
Những người bán cổ phiếu gần như sắp tuyệt chủng trong bối cảnh cuộc biểu tình cổ phiếu không ngừng nghỉ và đợt siết cổ phiếu bán lẻ hồi tháng 1, đang chuẩn bị cho sự trở lại. Vào tháng 9, khi S&P 500 có mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020, các quỹ đầu cơ đã thúc đẩy bán khống với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm, theo dữ liệu do nhà môi giới hàng đầu của Morgan Stanley tổng hợp.
 
Một giỏ cổ phiếu thị trường thiếu hụt nhiều nhất của Goldman Sachs Group Inc. đã giảm gần 4% trong 5 ngày qua xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5, mang lại lợi nhuận cho những người bán khống vay và bán cổ phiếu với hy vọng mua lại chúng với giá thấp hơn.
 
Đối với những người đầu cơ giá lên như Marko Kolanovic, Chiến lược gia của JPMorgan Chase & Co., tất cả những lo lắng về giá năng lượng tăng cao và lãi suất đều đã đặt nhầm chỗ. Theo góc nhìn của anh ấy, nền kinh tế đang trên đà phục hồi bền vững khi xu hướng COVID-19 đã được cải thiện. Kolanovic có một mô hình cho thấy cổ phiếu sẽ ổn ngay cả khi dầu leo lên mức 130 USD / thùng và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đạt 2,5%. Giá dầu thô kỳ hạn gần đây dao động gần 80 USD và lợi suất 10 năm ở mức 1,6%.
 
Rick Rieder, Giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu tại BlackRock Inc., đồng ý rằng cổ phiếu có thể tiếp tục tăng cao hơn, mặc dù ông cảnh báo rằng sự dao động kinh tế vĩ mô hiện hành có nghĩa là các nhà đầu tư cần phải kiềm chế sự lạc quan của họ.
“Những gì đã diễn ra hôm nay và trong vài tuần qua, như chúng ta đã thấy, có chút im hơi lặng tiếng về mức tăng ngắn hạn,” Rieder nói trên Bloomberg TV với Jonathan Ferro trong khi thảo luận về việc bỏ lỡ Bảng lương hôm thứ Sáu. “Khi tôi đọc các báo cáo thu nhập của công ty và tôi thấy, ‘Chúa ơi, chúng tôi không thể cung cấp đủ sản phẩm, chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động’, điều đó đã dập tắt đi những gì đang trên đường trở thành tăng trưởng thu nhập bùng nổ, bùng nổ tăng trưởng doanh thu hàng đầu. ”
 
Thật vậy, những người mua dần rút lui trong khi tiếng trống cảnh báo ngày càng lớn hơn. Trong cuộc khảo sát của Investors Intelligence, tỷ lệ người viết bản tin trong nhóm phân loại thị trường tăng trưởng đã giảm xuống 40,4% trong tuần này, thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, dữ liệu do Yardeni Research tổng hợp cho thấy. Trong khi đó, những người kêu gọi điều chỉnh thị trường đã tăng lên 37,1%, cao nhất trong cùng khoảng thời gian.
 
Đối với JJ Kinahan, chiến lược gia thị trường trưởng tại TD Ameritrade, tất cả sự sụt giảm tạo tiền đề cho sự phục hồi trở lại và một rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư là nhận ra quá sớm.
“Những người được gọi là ông trùm trong 18 tháng qua đã được đưa lên sàn, nếu bạn muốn,” ông nói qua điện thoại. “Tôi nghĩ đã đến lúc phải thận trọng – tôi không biết rằng đã đến lúc nói” Đúng, đây là thời điểm bán ra”.
 

Theo tờ Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy ép dầu kinh doanh. Tiện ích của máy nghiền bột green life : 12 mức nghiền bột khác nhau. Điều hoà máy lạnh.