Nhiều nhóm cổ phiếu hưởng lợi khi giá hàng hóa bước vào “siêu chu kỳ” mới

Nhiều nhóm cổ phiếu hưởng lợi khi giá hàng hóa bước vào “siêu chu kỳ” mới

 

Nguồn: CafeF

Sau làn sóng đại dịch COVID-19, hàng hóa trên thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ mới kể từ giao đoạn 1990 tới nay. Điều này sẽ tạo nên áp lực về lạm phát cho các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU; tuy nhiên ngược lại sẽ tạo ra tác động vô cùng tích cực cho nhóm các cổ phiếu nhạy cảm với giá hàng hóa.

 
Nền kinh tế toàn cầu dần mở cửa trở lại sau làn sóng dịch bệnh COVID-19 với biến chủng Delta đã kéo theo sự gia tăng giá cả của hàng loạt hàng hóa từ khoảng đầu năm 2021 tới nay. Giá nhiều loại hàng hóa đã tăng phi mã và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
Trao đổi trong buổi tọa đàm trực tuyến được tổ chức bởi MBS vào chiều 30/9, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc nghiên cứu KHCN MBS cho rằng sự đứt gãy các chuỗi cung ứng là một nguyên cốt lõi khiến giá hàng hóa một số sản phẩm trên thế giới tăng mạnh.
 

Ông Trần Hoàng Sơn trong buổi tọa đàm của MBS (ảnh chụp màn hình)
Đồng thời lượng cung hàng hóa toàn cầu sụt giảm do nhiều quốc gia cũng cắt giảm sản lượng trong khi nhu cầu lại tăng lên. Sự mất cân bằng giữa cung cầu càng đẩy giá các mặt hàng lên mức đỉnh mới.
 
Ngoài ra chi phí vận tải (đặc biệt là vận tải biển) tăng phi mã khiến đà tăng của giá các loại hàng hóa “leo thang”. Ông Sơn cho biết.“Có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi nhìn vào giá mặt hàng như thép cuộn, dầu khí, phân bón, hóa chất ghi nhận mức tăng từ 50% cho tới 200%…”
 

 
Cụ thể, nhóm ngành thép đã có sự tăng trưởng lợi nhuận vô cùng “nóng” từ đầu năm 2021 tới nay nhờ chênh lệch giữa giá thành và giá bán. Điển hình tại Việt Nam là Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG) với mức tăng trưởng lợi nhuận đột phá trong nửa đầu năm 2021.
 
Bên cạnh đó, nhóm doanh nghiệp hưởng lợi còn có nhóm phân bón với giá bán đang ở mức cao kỷ lục. Doanh nghiệp than cũng tăng trưởng lợi nhuận theo đà tăng của giá than trên thị trường. Trong khi sự tăng giá gas cũng giúp nhóm cổ phiếu liên quan tới ngành khí ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ.
 
Tới nay, giá dầu Brent đang có dấu hiệu vượt đỉnh 13 năm gần nhất khi leo lên gần 80 USD/thùng trong tháng 9, điều này cũng sẽ tác động vô cùng tích cực đối với nhóm cổ phiếu dầu khí.

 
Nhìn chung, xu hướng tăng của giá các hàng hóa sẽ vẫn tiếp tục, ít nhất là trong các tháng còn lại của năm 2021, qua đó ông Sơn cho rằng đây sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho các công ty đang được hưởng lợi, về cả mặt giá cổ phiếu cũng như tiềm năng lợi nhuận. Ông kỳ vọng: “Kết quả kinh doanh quý 3 sụt giảm sẽ không tác động quá nhiều tới giá các cổ phiếu trên, thị giá giữ được nhịp tăng và kỳ vọng tạo nên sức bật khi báo cáo tài chính quý 3 được công bố”
 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video thỰc tẾ. Tem chống hàng giả của máy ép dầu vcoil. Crypto guru blog.