Notion đạt mức định giá 10 tỷ đô la nhờ phong cách làm việc từ xa và sự lan truyền trên Tiktok

Notion đạt mức định giá 10 tỷ đô la nhờ phong cách làm việc từ xa và sự lan truyền trên Tiktok

Các văn phòng của Notion vào năm 2021 có thể thiếu một số nét đặc trưng của văn hóa khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon.
 
Notion
 
Đầu năm nay, Notion đã có một vấn đề hiếm gặp với các công ty phần mềm khởi nghiệp khi được lan truyền mạnh mẽ trên TikTok. Vào ngày 4 tháng 1, hàng triệu người dùng đã đăng nhập vào Notion để kiểm tra việc ghi chú, việc cần làm và lịch của họ để bắt đầu năm mới, nhưng họ nhận thấy rằng dịch vụ đã ngừng hoạt động. Một tháng sau, nó lại xảy ra. Twitter xôn xao với những người dùng “hoảng loạn” .
 
Notion không phải là mới đối với sự phát triển hiện nay – ứng dụng đã tăng gấp đôi lượng người dùng của nó gồm những người tri thức, những người ghi chú và những tổ chức cá nhân vào năm 2020 khi đại dịch đã thúc đẩy nhiều công việc trực tuyến hơn. Công ty đã đạt mức định giá 2 tỷ đô la vào tháng 4 năm đó. Nhưng Notion không được chuẩn bị cho Gen Z mà dành cho những người yêu thích một công cụ ghi chú và không gian làm việc tối giản – thu hút hàng chục triệu lượt xem và hàng trăm nghìn lượt thích. Mỗi video dẫn đến hàng nghìn lượt đăng ký bất ngờ đổ về, tạo đột phá lớn cho đội ngũ Notion. 
 
Và với những doanh nghiệp như Adobe, Headspace và Figma , Notion cũng phải đối mặt với một vấn đề lớn. Công ty khởi nghiệp đã dành sáu tháng tiếp theo để đại tu cơ sở hạ tầng của mình để chống lại thời gian tải chậm và xử lý sự gia tăng tiếp theo. Akshay Kothari, Giám đốc điều hành của Notion cho biết: 

“Đó là một thử thách thú vị. Nhưng chúng tôi cũng thấy mình ở một vị trí rất may mắn.”

 
Sự phổ biến của Notion và văn hóa làm việc trực tuyến hình thành xung quanh nó, tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Sau nhiều năm huy động được số tiền tương đối , Giám đốc điều hành Ivan Zhao, Kothari và nhóm hiện đang tìm cách bắt kịp tốc độ. Notion đã huy động được 275 triệu đô la trong một vòng tài trợ mới do Coatue Management và Sequoia dẫn đầu, với sự tham gia của Base10 Partners. Không tính số tiền mới được rót vào, khoản đầu tư định giá Notion ở mức 10 tỷ USD.
 
Trong một cuộc phỏng vấn, Kothari và Olivia Nottebohm, người đã gia nhập Notion với tư cách giám đốc doanh thu vào tháng 6, cho biết khoản tài trợ sẽ hướng tới sự thúc đẩy “nền tảng” của Notion để cung cấp và kết nối với nhiều ứng dụng hơn, cũng như tăng cường nhân sự hoạt động để đáp ứng nhu cầu quốc tế và doanh nghiệp lớn.Ngoài trụ sở tại San Francisco, Notion hiện duy trì văn phòng tại Dublin, New York, Tokyo và Hyderabad, nơi gần đây đã mua lại công ty khởi nghiệp Automate.io.
 
Notion không chia sẻ con số doanh thu, nhưng chỉ ra sự tăng trưởng người dùng có thể khiến một số doanh nghiệp tiêu dùng phải ghen tị. Công ty tự hào có hơn 20 triệu người dùng hiện nay, tăng từ một triệu vào năm 2019 và bốn triệu vào tháng 4 năm ngoái . Cộng đồng subreddit của Notion trên nền tảng xã hội Reddit có 150.000 người đăng ký, gần gấp mười lần số lượng của Slack và sáu lần so với nhóm tương đương về Zoom. Và với 80% người dùng sống bên ngoài Hoa Kỳ – và 70% doanh số – nhóm Facebook tiếng Hàn của họ có hơn 30.000 thành viên, so với hơn 50.000 đối với nhóm tiếng Ả Rập.
 
Đội ngũ hỗ trợ là một đội chỉ khoảng 200 người, tăng từ 40 người vào mùa xuân năm ngoái. Mặc dù Notion hỗ trợ ngày càng nhiều các nhà tư vấn độc lập xây dựng doanh nghiệp của họ để giúp người dùng điều hướng các công cụ của họ, nhưng công ty không có kế hoạch sớm bổ sung các dịch vụ chuyên nghiệp. Thay vào đó, các khoản tiền sẽ giúp có thêm hỗ trợ tài khoản địa phương và nhân viên bán hàng, cũng như nhân viên để giúp mở rộng sản phẩm của mình để hoạt động tốt hơn trong các doanh nghiệp quy mô lớn. Kothari nói rằng Notion vẫn có phần lớn trong số 50 triệu đô la mà nó đã huy động được vào năm ngoái; công ty cũng có thể tìm cách thực hiện nhiều vụ mua lại hơn.
 

Notion
Akshay Kothari (bên phải, từ năm 2016), cho biết anh ấy đang sử dụng một câu nói yêu thích từ Jeff Weiner, ông chủ LinkedIn cũ của mình (bên trái) để nói về từ mức định giá 10 tỷ đô la mới của Notion: “Trò chơi tiếp theo “
 
Đối với vòng gọi vốn, Notion đã chuyển sang Coatue, quỹ đầu cơ có hoạt động đầu tư khởi nghiệp đang phát triển, gần đây đã nổi lên như một trong những người chơi nhiều nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, và Sequoia, một trong những công ty truyền thống lâu đời hơn ở Thung lũng Silicon. Coatue đã viết một séc nhỏ trong vòng tài trợ trước đó của Notion do Index Ventures dẫn đầu; trong những tháng tiếp theo, nhóm đã tự làm quen với Notion thông qua huấn luyện và giới thiệu như Nottebohm, một cựu giám đốc điều hành của Google và Dropbox COO, người mà công ty đã kết nối với Kothari ban đầu với tư cách là một chuyên gia liên hệ.
 
Theo Caryn Marooney, đối tác chung của Coatue, công ty của cô rất ấn tượng rằng Notion không chỉ có những gì các nhà đầu tư của Coatue tin là một sản phẩm đẹp, mà còn thực hiện theo những gì mà các nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ làm. “Chúng tôi đã thấy điều đó trên diện rộng với việc tuyển dụng và xác định các hành động quan trọng, sau đó thực hiện,” cô nói.
 
Sequoia nắm giữ một phần nhỏ của Notion thông qua chương trình Scout của mình, nhưng đối tác Mike Vernal cũng biết rõ về nhóm của Notion từ những ngày anh ấy còn là một nhà đầu tư thiên thần. Vernal cũng hợp tác với Marooney trong một số năm tại Facebook, nơi anh ấy là nhà lãnh đạo sản phẩm và kỹ thuật, còn cô ấy lãnh đạo truyền thông toàn cầu. Notion đã gặp Base10, nhà đầu tư tổ chức mới khác, thông qua cố vấn chung Hasani Caraway. Công ty khởi nghiệp đã bị ấn tượng bởi cam kết của Base10, sẽ quyên góp một nửa số lãi chuyển từ quỹ gần đây nhất của mình để hỗ trợ học bổng tại các trường cao đẳng.
 
Trong khi định giá và những người ủng hộ nổi bật ngay cả trong thời điểm nguồn vốn dồi dào và định giá cao cho các công ty khởi nghiệp phần mềm sôi động, Notion vẫn cạnh tranh trong một lĩnh vực đông đúc bao gồm những gã khổng lồ công nghệ và các công ty khởi nghiệp khác như Coda và đối thủ cạnh tranh Roam Research. (Notion cũng hợp tác với một số doanh nghiệp khác như Airtable, một công cụ năng suất dựa trên cơ sở dữ liệu cũng được hỗ trợ bởi Coatue.). Kothari, cho biết anh coi các nhà lãnh đạo của nhiều đồng nghiệp đó là bạn bè, sự khác biệt lớn nhất hiện nay là cộng đồng của Notion. “Có tình yêu và niềm đam mê thực sự đối với sản phẩm đến từ việc mọi người cảm thấy như họ có thể tạo ra mọi thứ,” anh nói. “Notion đang trở thành một sản phẩm nơi mọi người đang tạo ra những điều tuyệt vời và xây dựng doanh nghiệp trên đỉnh cao đó.”
 
Nhưng triển vọng kinh doanh của Notion sẽ phụ thuộc nhiều vào vấn đề phần mềm doanh nghiệp lâu đời: khả năng mở rộng quy mô trong các tổ chức lớn mà không trở nên khó sử dụng hoặc tiêu hao năng suất nhiều hơn lợi ích. Việc mua lại Automate của Notion diễn ra khi công ty nhận thấy rằng trong các tổ chức lớn hơn, các nhóm khác nhau đang kết nối Notion với các công cụ cụ thể cho công việc của họ, chẳng hạn như một nhà tiếp thị kết nối Marketo hoặc một nhân viên hỗ trợ tích hợp với Zendesk. Trong tương lai, Notion hy vọng sẽ trở thành một trung tâm được trao quyền để đẩy nội dung và bản cập nhật mới ra các ứng dụng như vậy từ bên trong phần mềm của riêng mình bằng cách sử dụng API.
 
Điều đó có nghĩa là sẽ phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn nữa đối với thời gian tải của Notion, mối quan tâm của khách hàng trong quá khứ và khả năng xử lý làn sóng người dùng mới từ TikTok hoặc các nơi khác. Công ty đã lên kế hoạch để tiếp tục tăng trưởng mức sử dụng do đại dịch gây ra. “Một năm trước, chúng tôi đã tự hỏi, ‘liệu điều này có tồn tại vĩnh viễn không?’ Và tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở phía bên kia của điều đó vào thời điểm này, ”Nottebohm nói.
 
Và sau khi cải tiến cơ sở hạ tầng của mình, Notion đã chuẩn bị sẵn sàng cho lượng người dùng tăng đột biến hơn bây giờ, gen Z chẳng hạn, Kothari nhấn mạnh. “Tôi cảm thấy 18 tháng qua giống như Black Swan. Nhưng tôi cảm thấy hài lòng về những giai đoạn tiếp theo, ”anh nói. “Chúng tôi đã sẵn sàng để thu hút nhiều sự lan truyền hơn từ TikTok.”
 

Theo Forbes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hong kong crypto market. Máy tách hạt.