Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH): Hiểu rõ sự khác biệt

Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH): Hiểu rõ sự khác biệt

Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH) – Cuộc chiến của hai cái tên khổng lồ tiền ảo.
 
Bitcoin Cash (BCH) là một loại tiền điện tử được sử dụng như tiền mặt kỹ thuật số, có nguồn gốc từ chính Bitcoin. Vào ngày đầu tháng 8 năm 2017, sau khi chia tách (hard fork) khỏi BTC, và trở thành một bản nâng cấp triệt để với một số tính năng cải tiến hơn. Mặc dù cả hai tài sản đều có chung lịch sử giao dịch, cơ sở mã chung và hơn thế nữa, tuy nhiên BCH thực sự là một đồng tiền độc lập với blockchain riêng.
 

Bitcoin và Bitcoin Cash
 

Cuộc tranh luận về quy mô Bitcoin

Tại thời điểm Bitcoin hoạt động giao dịch mạnh mẽ nhất, nó đã thể hiện được những khả năng mở rộng quy mô hiệu quả và trở thành một loại tiền tệ rộng rãi trên toàn cầu. Một vấn đề đặt ra lúc này chính là thông lượng giao dịch của nó – khối lượng giao dịch mà blockchain Bitcoin có thể xử lý trong mỗi giây.
Với số lượng người dùng trên mạng tăng lên mỗi giây, chỉ với kích thước 1MB/ Block (Khối) là không đủ cho nhu cầu giao dịch. Dẫn đến việc tồn đọng các giao dịch chưa được xác nhận, có những thời điểm con số này lên đến hơn 100.000 giao dịch đang chờ được xác nhận. Đối mặt với không gian ngày càng hạn chế, số lượng giao dịch ngày càng tăng, kèm theo đó là sự tắc nghẽn mạng, mức phí giao dịch đã tăng lên đến mức quá cao.
Để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin, hai giải pháp chính được đưa ra: Một là tăng kích thước khối để cho phép nhiều giao dịch phù hợp với mỗi khối hơn, hai là duy trì kích thước và quy mô khối 1 MB thông qua các giải pháp hai lớp. Tuy nhiên, cuộc tranh luận giữa hai phe giải pháp đã xảy ra vì xuất hiện một số hình thức thao túng. Cuối cùng, “hard fork” đã ra đời.
 

Hard fork của Bitcoin Cash

SegWit2x được thiết kế để giúp Bitcoin mở rộng quy mô bằng cách triển khai Segregated Witness (SegWit), một bản nâng cấp “tách biệt” một số dữ liệu bên ngoài không gian khối giới hạn và điều chỉnh kích thước khối thành 2 MB, sẽ được thực hiện thông qua hard fork. Tuy nhiên, đề xuất đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng do sự thiếu minh bạch của nó.
Cuộc tranh luận cuối cùng đã dẫn đến một đợt hard fork, khi những người ủng hộ các khối lớn hơn đã quyết định fork blockchain Bitcoin vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. Đợt fork đã tạo ra Bitcoin Cash, một loại tiền điện tử với kích thước khối lớn hơn và tốc độ xử lý khối cũng nhanh hơn nhiều lần so với Bitcoin.
 

Bitcoin Cash khác Bitcoin như thế nào

Theo thời gian, sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash tiếp tục phân hóa rõ ràng, điều này khiến chúng được xem như những tài sản hoàn toàn khác nhau trong thị trường.
 

Ảnh minh họa: Bitcoin

Điều chỉnh độ khó

Cả hai mạng đều sử dụng cùng một sơ đồ SHA-256, những người khai thác Bitcoin có thể chuyển sang mạng Bitcoin Cash khi việc khai thác trên đó có lợi hơn.
Điều này có nghĩa là, với sự biến động của thị trường, sức mạnh tính toán của mạng có thể thay đổi rất nhiều. Thuật toán điều chỉnh độ khó đảm bảo rằng các khối được tạo với tốc độ ổn định cứ sau 10 phút, bằng cách cắt giảm một nửa độ khó nếu chúng chậm tiến độ hoặc tăng gấp đôi nếu chúng vượt trước kế hoạch.
 

Kích thước khối

Bitcoin duy trì kích thước khối 1 MB, trong khi đó Bitcoin Cash đã tăng kích thước khối lên 32 MB. Điều này có nghĩa là các giao dịch trên BCH hiện có giá thấp hơn một xu và nó có thể xử lý tới 200 giao dịch mỗi giây.
Kích thước của blockchain đã không tăng theo cấp số nhân do Bitcoin Cash không xử lý đủ giao dịch để lấp đầy không gian khối bổ sung của nó
Bitcoin SV (BSV) là một loại tiền điện tử được tạo ra thông qua một đợt fork của Bitcoin Cash – đang tìm cách tăng kích thước khối của nó lên 1 TB và kích thước blockchain của nó hiện lớn hơn nhiều so với Bitcoin.
 

Hợp đồng thông minh và tài chính phi tập trung

Bitcoin không hỗ trợ các hợp đồng thông minh, mặc dù công việc đang được thực hiện để giúp xây dựng các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) trên đó, như Giám đốc điều hành Square Jack Dorsey tiết lộ.
Ngược lại với đó, Bitcoin Cash đã bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ hợp đồng thông minh như Cashscript để kích hoạt các chức năng phức tạp hơn trên đó, nhằm cải thiện quyền riêng tư trên mạng.
 

Phát hành mã thông báo

Để phát hành mã thông báo trên blockchain Bitcoin, các dự án phải sử dụng lớp Omni, một nền tảng “để tạo và giao dịch các tài sản và tiền tệ kỹ thuật số tùy chỉnh”. Các giao dịch Omni là các giao dịch Bitcoin với “các tính năng thế hệ tiếp theo”, nhưng việc áp dụng lớp này chủ yếu tập trung vào các stablecoin.
Mặt khác, Bitcoin Cash đã tạo ra Giao thức sổ cái đơn giản (SLP). Giao thức cho phép các nhà phát triển phát hành mã thông báo trên BCH, tương tự như cách mã thông báo được phát hành trên chuỗi khối Ethereum. Giao thức SLP cũng hỗ trợ các mã thông báo không thể phân biệt được (NFT), có thể phân biệt được với nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trên BCH đã bị hạn chế so với việc sử dụng chúng trên Ethereum hoặc các blockchain khác.
Một số tài sản đã được phát hành trên cả lớp Omni và dưới dạng mã thông báo SLP. Việc tồn tại trên các blockchains khác nhau giúp người dùng dễ dàng chọn mạng họ thích hơn.
 

Phí thay thế

Phí thay thế (RBF) là một tính năng trên mạng Bitcoin cho phép ai đó nhận được một giao dịch bị “mắc kẹt” mà không được xử lý, thay thế giao dịch chưa được xác nhận đó bằng một phiên bản khác của nó với mức phí giao dịch cao hơn kèm theo.
Tuy nhiên, Bitcoin Cash đã bỏ tính năng này vì nó có thể trở thành lỗ hổng cho kẻ xấu lợi dụng với mục đích dễ dàng chi tiêu hai lần cùng một khoản tiền. Với thông lượng giao dịch cao hơn, việc chi tiêu gấp đôi với RBF sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì các giao dịch được xác nhận nhanh hơn.
 

Tầm nhìn khác nhau, chính sách tiền tệ giống nhau

Bitcoin cẩn thận trong việc đưa ra các bản nâng cấp và được coi như một phương tiện bảo vệ lạm phát và lưu trữ giá trị. Các kế hoạch mở rộng quy mô của nó đã chứng kiến ​​việc triển khai SegWit và việc tạo ra Mạng Lightning.
Bitcoin cũng đã tìm cách duy trì tính giả danh của người dùng thông qua các nâng cấp như Taproot, cho phép các giao dịch phức tạp bao gồm phát hành timelock hoặc các thành phần đa chữ ký được coi là giao dịch đơn giản.
Những người ủng hộ Bitcoin coi trọng sự phân quyền và khả năng chống kiểm duyệt hơn là họ đánh giá cao thông lượng giao dịch. Vai trò của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ bất kỳ thực thể nào có thể tưởng tượng được.
 

Ảnh minh họa: Bitcoin Cash
Bitcoin Cash được tạo với kích thước khối 8 MB vào thời điểm hard fork và kể từ đó đã tăng gấp bốn lần. Mạng lưới công khai đón nhận các nhánh cứng mới và thực hiện các bước để đổi mới nhiều nhất có thể để tăng khả năng sử dụng và được sử dụng như tiền mặt.
Tầm nhìn của Bitcoin Cash như là tiền điện tử ngang hàng phụ thuộc vào phí giao dịch thấp và tốc độ nhanh hơn.
Quyền riêng tư trên Bitcoin Cash được duy trì thông qua phương pháp “trộn tiền”. Điều này đã gây nên tranh cãi khi nhiều giao dịch có thể gộp lại với nhau để che khuất nguồn gốc của tiền xu của người dùng, từ đó có thể giúp tội phạm mạng che giấu dấu vết của chúng.
 
Chính sách tiền tệ của cả hai mạng vẫn giống nhau. Chỉ có 21 triệu đồng tiền sẽ được tạo ra trên mỗi blockchain và việc phát hành đồng tiền mới sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối hoặc khoảng bốn năm một lần. BTC và BCH cuối cùng dự kiến ​​sẽ được khai thác vào năm 2140.
 
Tóm lại, cả hai loại tiền điện tử đều được thiết kế để bảo vệ chống lại việc tịch thu tiền tệ, kiểm duyệt và phá giá do lạm phát cao hơn dự kiến. Cả hai blockchains đều minh bạch và có thể truy cập công khai và không thể bị thay đổi bởi một thực thể duy nhất.
 

Theo tờ Cointelegraph

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy lọc dầu. Mọi chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ về số điện thoại : 0988. Máy ép dầu vcoil kd01n công suất ép 10 15 kg/giờ.