Phố Wall khởi sắc, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

Phố Wall khởi sắc, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ lại khởi sắc vào ngày thứ Ba (05/10), sau khi thị trường tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ trong phiên trước đó.
 

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 311.75 điểm (tương đương 0.92%) lên 34,314.67 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.05% lên 4,345.72 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.25% lên 14,433.83 điểm. Cả 3 chỉ số chính vẫn đều ghi nhận mức giảm từ đầu đến nay sau khi đóng cửa rút khỏi mức đỉnh trong phiên.

 

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn chứng kến sắc xanh ngập tràn trong ngày thứ Ba. Cổ phiếu Netflix vọt 5.2%, cổ phiếu Amazon chỉ tiến 1%. Cổ phiếu Apple và Alphabet lần lượt tăng 1.4% và gần 1.8%. Cổ phiếu Facebook cộng 2% sau khi sụt 5% vào ngày 04/10 do một cáo buộc và sự cố ngừng hoạt động. Nhóm cổ phiếu năng lượng lại tăng khi giá dầu tiếp tục leo dốc. Giá dầu WTI đạt 79 USD/thùng vào ngày thứ Ba trước khi chốt phiên ở mức 78.93 USD/thùng. Cổ phiếu Chevron tiến 1% và cổ phiếu Enphase Enerigy cộng 1.6%.

 

Các cổ phiếu gắn liền với sự phục hồi kinh tế, như du thuyền, hàng không, bán lẻ và ngân hàng, cũng khởi sắc cùng với thị trường chung. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line tăng hơn 1%, cổ phiếu Goldman Sachs vọt 3.1%. Cổ phiếu Wells Fargo cộng 2%. Mặc dù thị trường có sự phân hóa giữa nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự trở lại của nền kinh tế và nhóm cổ phiếu công nghệ, cả 2 nhóm này đều ghi nhận mức tăng vào ngày thứ Ba. Tất cả cổ phiếu trừ 4 cổ phiếu thành phần thuộc Dow Jones đều có sắc xanh.

 

Hỗ trợ tâm lý thị trường về sự phục hồi kinh tế, báo cáo của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho thấy chỉ số PMI tăng từ 61.7 trong tháng 8 lên 61.9 trong tháng 9, cao hơn 2 điểm so với dự báo. Công nghệ là lĩnh vực có thành quả kém nhất trong tháng trước, khi lợi suất tăng vọt khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi các cổ phiếu định giá cao vì lãi suất tăng có thể khiến lợi nhuận tương lai của các công ty này trở nên kém hấp dẫn hơn. Lợi suất đan tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu hồi tháng 9 sẽ sớm bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 1.53% vào chiều ngày thứ Ba sau khi leo lên mức cao 1.56% hồi tuần trước.

 

Thị trường đã trải qua một tháng 9 đầy biến động do lo ngại lạm phát, tăng trưởng chậm lại và lãi suất tăng đã khiến nhà đầu tư lo lắng. S&P 500 kết thúc tháng 9 sụt 4.8%, đứt mạch 7 tháng leo dốc liên tiếp và là tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020. Tại Washington, các nhà lập pháp vẫn cố gắng để thống nhất nâng hoặc gia hạn giới hạn vay của Mỹ và ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ nguy hiểm lần đầu tiên xảy ra đối với nợ công quốc gia. Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo vào tuần trước rằng các nhà lập pháp phải giải quyết vấn đề trần nợ trước ngày 18/10 khi các quan chức ước tính nước Mỹ sẽ cạn kiệt các nỗ lực khẩn cấp để đáp ứng các khoản thanh toán trái phiếu của mình.

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết vào ngày thứ Ba bà tin rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái nếu Quốc hội không nâng trần nợ trước khi Mỹ vỡ nợ. Tuy nhiên, một số người tin rằng triển vọng chứng khoán Mỹ vẫn vững chắc sau một tháng 9 yếu kém khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi từ cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo CNBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đánh giá ưu nhược điểm của máy ép dầu kinh doanh tq02. Hong kong crypto market. Máy ép dầu gia đình.