Phương pháp dự báo thị trường chứng khoán của những nhà đầu tư tài ba

Phương pháp dự báo thị trường chứng khoán của những nhà đầu tư tài ba

Thị trường chứng khoán luôn là đề tài nóng hổi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19, các hoạt động kinh doanh trở nên trì trệ khiến dòng tiền không ngừng đổ dồn vào việc đầu tư cổ phiếu. 
Thế nhưng, số lượng người thành công với một thị trường được nhận xét là rất phức tạp, biến động liên tục khó mà lường trước như chứng khoán thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những người không có kiến thức, kinh nghiệm về cổ phiếu mà lại có thương vụ đầu tư sinh lời đa phần đều đến từ yếu tố may mắn.
Nhưng vận may thì thường không xảy ra quá nhiều lần, rồi một ngày nào đó bạn sẽ nhận lại một kết cục cay đắng khi đặt quá nhiều niềm tin vào sự cảm tính và may rủi. Chính vì thế mà hôm nay The Mastro sẽ chia sẻ cho bạn cách để có thể tiếp cận, dự báo được thị trường chứng khoán một cách khoa học, hiệu quả nhất thông qua kinh nghiệm của những nhà đầu tư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.
Bài viết sau đây sẽ tập trung khai thác cách phỏng đoán được thị trường chứng khoán khách quan của Warren Buffett, Richard Wyckoff – hai nhà đầu tư, phân tích cổ phiếu thành công, nổi danh bật nhất thế giới. 

Cách dự đoán thị trường chứng khoán của Warren Buffett

 

phương pháp dự báo thị trường chứng khoán
Nhà đầu tư Warren Buffett

1. Quy tắc dự đoán không dựa vào cảm tính 

Warren Buffett cho rằng việc để cảm tính chi phối quyết định đầu tư là lý do hàng đầu dẫn đến thất bại. Bởi lẽ bản chất của thị trường này là thay đổi không ngừng, may mắn không thể mỉm cười mãi với chúng ta. Chỉ có nắm bắt được các thông số, diễn biến của thị trường mới là điều kiện tiên quyết giúp ta đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn, ít sai sót nhất. 

2. Chỉ quan tâm xu hướng dài hạn 

Warren không bao giờ chọn mua cổ phiếu ở những công ty được dự đoán sẽ phát triển trong khoảng thời gian ngắn hạn. Căn cứ vào doanh thu, khả năng duy trì sự ổn định cũng như các triển vọng phát triển dài hạn của một công ty trên biểu đồ xu hướng mà vị tỷ phú này mới đánh giá đó là thị trường tiềm năng, đồng thời lập ra kế hoạch đầu tư chi tiết và cuối cùng là đi tới quyết định mua cổ phiếu. 

3. Cực kỳ chú ý các chỉ số, báo cáo tài chính

Điều làm Warren trở nên khác biệt với các nhà đầu tư khác là ông nắm chắc trong lòng bàn tay hàng trăm các báo cáo thường niên của công ty trước khi đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu hay không. 
Warren Buffett dành sự lưu tâm đặc biệt tới các chỉ số cụ thể sau: 

  • Tốc độ tăng trưởng của công ty ở thời điểm quá khứ và hiện tại: Đây là cơ sở quan trọng để đánh giá, dự đoán đà tăng trưởng của công ty trong tương lai
  • Tỷ số nợ/vốn và mức lợi nhuận/nợ: Warren cho rằng một công ty không đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng đồng nghĩa với việc sẽ gặp rắc rối trong việc chi trả các món nợ đến hạn. 
  • Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư: Warren Buffett chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp có mức lợi nhuận trên vốn đầu tư cao.

 

Cách dự đoán thị trường chứng khoán của Richard Wyckoff

 

Phương pháp dự báo thị trường chứng khoán
Nhà đầu tư Richard Wyckoff
 

Ông Richard Wyckoff dự đoán, đánh giá thị trường theo 4 giai đoạn của chu kỳ giá 

1. Giai đoạn tích lũy 

Đây là khoảng thời gian mà cổ phiếu giảm điểm, có xu hướng chuyển động theo chiều nằm ngang. Các nhà đầu tư thường đổ tiền vào tích lũy cổ phiếu một cách chậm rãi. 

2. Giai đoạn tăng giá 

Đây là thời điểm cầu lớn hơn cung khiến xu hướng mới được hình thành. Giá cổ phiếu được phe mua đẩy lên cao

3. Giai đoạn phân phối 

Sau khi đã kết thúc giai đoạn tăng giá, nhu cầu mua cổ phiếu đã bão hòa, các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ lợi dụng thời điểm này để bán cổ phiếu ra thị trường nhằm thu lợi nhuận cao. Giá cổ phiếu vẫn tiếp tục đà tăng tăng nhưng không cao như giai đoạn tăng giá trước đó. 

4. Giai đoạn suy thoái 

Giá cổ phiếu ngừng tăng, dần chuyển qua xu hướng giảm. Thường có hiện tượng bán tháo cổ phiếu trong thời điểm này dẫn đến tình trạng cung nhỏ hơn cầu, đẩy thị trường chứng khoán đi xuống. 
 
Thị trường chứng khoán đầy biến động đòi hỏi ở các nhà đầu tư không chỉ sự nhạy bén mà còn là khả năng đánh giá số liệu, lựa chọn loại cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao và thời điểm mua và bán cổ phiếu thích hợp nhất. Thông qua việc phân tích các quy tắc và cách phỏng đoán của 2 bậc thầy trong lĩnh vực cổ phiếu chứng khoán, The Mastro hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những kiến thức hấp dẫn và hữu ích. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

MÁy nghiỀn bỘt mỊn. NhỮng sai lẦm khÔng thỂ sỬa chỮa khi chỌn mua mÁy Ép dẦu cÔng nghiỆp ĐỂ kinh doanh.