Rủi ro cao cho các nhà giao dịch khi đổ tiền vào các quỹ tiền điện tử

Rủi ro cao cho các nhà giao dịch khi đổ tiền vào các quỹ tiền điện tử

Ngay cả một trong những cách đơn giản nhất để mua Bitcoin cũng có một điểm đặc biệt có thể dẫn đến thua lỗ lớn. Các nhà giao dịch cũng cần lưu ý những rủi ro khi rút tiền điện tử này.
 
Nhiều nhà đầu tư đang chạy đua để tham gia vào sự phục hồi lớn của Bitcoin đã đặt cược vào tiền điện tử thông qua quỹ ủy thác đầu tư thay vì tự mua tiền. Những quỹ tín thác giống như quỹ này có một số lợi thế: Cổ phiếu của họ có thể được mua và bán thông qua các công ty môi giới thông thường mà không cần thiết lập ví kỹ thuật số hoặc chuyển tiền sang sàn giao dịch tiền điện tử. Và một số nhà đầu tư tổ chức, bị cấm bởi các quy tắc quỹ của họ trực tiếp nắm giữ Bitcoin, cũng đã chuyển sang tín chấp. Ví dụ như Cathie Wood đã biến Grayscale Bitcoin Trust trở thành khoản nắm giữ lớn thứ tư trong quỹ ETF Internet Thế hệ tiếp theo Ark của cô ấy.
 

 
Nhưng giá trị thị trường của các quỹ tín thác có thể dao động cao hơn hoặc thấp hơn giá trị Bitcoin mà họ nắm giữ, thêm một yếu tố rủi ro mới cho một khoản đầu tư vốn đã biến động. Nhận 25 tỷ đô la tín thác Grayscale. Nhu cầu không ngừng vào tháng 12 đến mức giá của quỹ tín thác đã tăng 40% so với giá trị tài sản ròng của nó — tức là giá trị thị trường của tất cả Bitcoin mà nó nắm giữ. Về cơ bản, ở đầu, các nhà đầu tư đã gián tiếp trả 14.000 đô la cho tương đương 10.000 đô la Bitcoin. Đủ tệ rồi. Nhưng khi Bitcoin giảm, giá trị của các quỹ tín thác như Grayscale có thể giảm xuống dưới giá trị mà họ nắm giữ, càng làm tăng thêm tổn thất của nhà đầu tư.
 
Nếu Grayscale là một quỹ giao dịch trao đổi, thì quỹ này sẽ có các nhà giao dịch chuyên biệt được gọi là những người tham gia được ủy quyền làm việc đằng sau hậu trường để đảm bảo sự chênh lệch này không tồn tại. Khi giá cổ phiếu của ETF vượt ra khỏi mức chênh lệch với các khoản nắm giữ cơ bản, các chuyên gia phân tích này sẽ đẩy chúng trở lại theo hàng thông qua một quy trình dựa vào khả năng phát hành và mua lại cổ phiếu của ETF để cân bằng cung và cầu. Nhưng mặc dù quỹ tín thác tiền điện tử có thể phát hành cổ phiếu mới, nó không có khả năng mua lại chúng — một lý do chính khiến giá của quỹ tín thác chênh lệch với giá trị của Bitcoin. Teddy Fusaro, chủ tịch của Bitwise Asset Management, công ty cũng điều hành quỹ tín thác tiền điện tử, cho biết: “Không có cơ chế chênh lệch giá nào để giữ giá cổ phiếu liên kết chặt chẽ với giá trị của tài sản tiền điện tử cơ bản.
 
không dự đoán rằng giá của quỹ tín thác Bitcoin sẽ giảm xuống dưới mức đáng kể so với giá mà nó nắm giữ trong một trường hợp như vậy. Trường hợp giảm giá duy nhất của Grayscale Bitcoin Trust xảy ra vào tháng 3 năm 2017, nhưng nó vẫn tiếp tục giao dịch với mức phí bảo hiểm ngay cả khi Bitcoin tăng lên mức kỷ lục khi đó là gần 20.000 đô la, trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 3.100 đô la vào năm sau.
 

 
Khi các nhà đầu tư muốn thoát ra khỏi quỹ Bitcoin, họ phải tìm một người khác trên thị trường sẵn sàng mua cổ phần của họ. Đó không phải là vấn đề khi Bitcoin đang nóng và trên thực tế, các nhà giao dịch hầu hết đã sẵn sàng trả quá nhiều. Nhưng sự không đồng nhất có thể xảy ra theo cả hai cách. “Điều gì có thể là một khoản phí bảo hiểm — và một khoản phí bảo hiểm khá đáng kể tại một thời điểm — có thể nhanh chóng đảo ngược và trở thành một khoản chiết khấu đáng kể khi mọi người bắt đầu bán hàng và không phải chịu nhiều áp lực bán hàng vì bạn không có áp lực đó Ben Johnson, giám đốc nghiên cứu ETF toàn cầu của Morningstar Inc., cho biết.
 
Khoảng cách giá so với NAV của Grayscale gần đây đã thu hẹp, khi Bitcoin giảm từ mức kỷ lục trên 40.000 đô la cho mỗi đồng xu xuống còn khoảng 35.000 đô la. Nó không bao giờ trở nên tiêu cực. Nhưng nếu điều đó xảy ra, một nhà đầu tư muốn ngoài quỹ tín thác sẽ bán một cổ phiếu với giá thấp hơn giá Bitcoin mà nó đại diện. Và tất nhiên, quỹ không phải rơi vào tình trạng giảm giá để có thể làm trầm trọng thêm khoản lỗ — việc thu hẹp phí bảo hiểm có thể có tác động tương tự. Nhu cầu tiếp xúc với tiền điện tử đã gửi 3 tỷ đô la đến các sản phẩm của Grayscale Investments trong quý 4, phần lớn trong số đó đã được Grayscale Bitcoin Trust nắm giữ, công ty cho biết vào tháng trước. Trong khi đó, Quỹ chỉ số tiền điện tử Bitwise 10 đã thu thập được hơn 700 triệu đô la tài sản sau khi ra mắt vào giữa tháng 12, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.
 
Khi Bitcoin bùng nổ, Grayscale đã cố gắng bắt kịp nhu cầu bằng cách phát hành thêm cổ phiếu. Tuy nhiên, ngay cả khi nó đã bán cổ phiếu để đẩy tổng số lên 684 triệu, từ 278 triệu một năm trước và chỉ 174 triệu vào thời điểm cao trào của năm 2017, nó vẫn không đủ để giữ cho giá không tăng cao hơn giá trị cơ bản của nó. Và hiện nay việc phát hành ồ ạt có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng cung cầu trong trường hợp bán tháo.
 
Giám đốc điều hành của Grayscale, Michael Sonnenshein cho biết ông không dự đoán rằng giá của quỹ tín thác Bitcoin sẽ giảm xuống dưới mức đáng kể so với giá mà nó nắm giữ trong một trường hợp như vậy. Trường hợp giảm giá duy nhất của Grayscale Bitcoin Trust xảy ra vào tháng 3 năm 2017, nhưng nó vẫn tiếp tục giao dịch với mức phí bảo hiểm ngay cả khi Bitcoin tăng lên mức kỷ lục khi đó là gần 20.000 đô la, trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 3.100 đô la vào năm sau.
 
Sonnenshein cho biết: “Trong hơn 5 năm mà sản phẩm này được giao dịch trên thị trường công khai, Bitcoin đã không gặp phải tình trạng thiếu bong bóng và bùng nổ, cũng như phổ biến và thiếu phổ biến,” Sonnenshein nói. “Nhu cầu truy cập Bitcoin thông qua một bảo mật có tiêu đề vẫn là một phương tiện rất phổ biến.”
 
James Seyffart của Bloomberg Intelligence cho biết một khoản giảm giá có ý nghĩa có thể sẽ thu hút các nhà giao dịch đang tìm kiếm một món hời. Ông nói: Mặc dù phương thức chênh lệch giá tạo và mua lại truyền thống không tồn tại đối với các sản phẩm như vậy, nhưng nhu cầu cổ phiếu tự nhiên đó cuối cùng sẽ xác định lại giá xe với các tài sản cơ bản của chúng. Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, những người giao dịch mua vào khi Bitcoin ở mức cao và giá cổ phiếu quỹ thậm chí còn cao hơn có thể phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy nghiền bột green life xnb4000. Giúp cho máy ép dầu vcoil ép kiệt dầu có trong nguyên liệu ngay 1 lần duy nhất. Trezor data privacy series 10 tips on how to stay safe online (part two) | btc guru blog.