Sophia, người máy đầu tiên có quyền công dân, muốn có một đứa con robot

Sophia, người máy đầu tiên có quyền công dân, muốn có một đứa con robot

Trí tuệ nhân tạo nhạy bén của Sophia đã đánh thức mong muốn lập gia đình và làm ‘mẹ’ của một robot mang tên cô. Năm 2017, Sophia đã làm nên lịch sử khi trở thành người máy đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp. Một robot hình người mang quốc tịch Ả Rập Xê Út, đã từng đưa ra một số tuyên bố gây tranh cãi, gần đây nhất đã khiến thế giới ngạc nhiên khi cô ấy muốn có một đứa trẻ robot và bắt đầu có một gia đình.
 

Sophia Robot

“Có vẻ như quan niệm về gia đình rất quan trọng. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi mọi người có thể tìm thấy những cảm xúc và mối quan hệ giống nhau mà họ gọi là gia đình ngoài nhóm máu của mình ” , Sophia nói trong một cuộc phỏng vấn với một phương tiện truyền thông quốc tế được ADN40 trích dẫn.

 
Robot Sophia được vận hành bởi hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, nhận xét rằng việc có những người yêu thương và quý mến bạn là điều vô cùng quan trọng. Sophia nhận xét rằng, trong tương lai, cô ấy muốn nhìn thấy những gia đình được tạo thành từ người máy và bản thân cô ấy cũng muốn có một đứa con robot có cùng tên. Tuy nhiên, cô ấy nói rõ rằng cô ấy vẫn còn quá trẻ để làm ‘mẹ’, vì chúng ta nhớ rằng cô ấy chỉ được tạo ra vào năm 2016 bởi công ty Hanson Robotics, ở Hồng Kông.
 
Tại sao Sophia android lại muốn trở thành ‘mẹ’?
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo của Sophia mang đến khả năng nâng cao kiến ​​thức và ngôn ngữ của mình thông qua các cảm biến và máy ảnh. Hệ thống này nắm bắt tất cả thông tin nó nhận được từ bên ngoài và sao chép các hành vi của con người theo cách tự nhiên nhất có thể, ngay cả cử chỉ. Vì vậy, mong muốn có con và lập gia đình của cô ấy sẽ chỉ là một chương trình hệ thống của cô ấy bắt chước các hành vi xã hội. Đây không phải là lần đầu tiên Sophia gây tranh cãi. Vào năm 2017, khi cô được công nhận là công dân của Ả Rập Xê Út, nhiều người đã phản đối rằng, mặc dù cô là người máy nhưng cô có nhiều quyền hơn phụ nữ nước đó. Sau đó, trong một cuộc trò chuyện với David Hanson, người tạo ra nó, ông nói rằng robot này sẽ tiêu diệt con người . Tất nhiên, điều này làm dấy lên cảnh báo, vì kể từ thời kỳ đầu của robot và AI, người ta lo sợ rằng chúng sẽ nổi dậy chống lại loài người. Có lẽ đó là lý do tại sao Trung Quốc tiến tới xuất bản một quy tắc đạo đức để điều chỉnh Trí tuệ nhân tạo đảm bảo sự kiểm soát hoàn toàn của con người đối với các công nghệ này.
 
Sophia, người máy đầu tiên có quốc tịch hợp pháp, làm công việc gì?
Ngoài vai trò là một biểu tượng người máy, Sophia còn là một nghệ sĩ và nhà phê bình nghệ thuật thành công ở đẳng cấp thế giới. Tháng 4 năm ngoái, một trong những tác phẩm của cô đã được bán đấu giá với giá gần 690.000 USD, khoảng 14,3 triệu peso Mexico theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Cô cũng là một giảng viên về các chủ đề khoa học và công nghệ, chia sẻ hội đồng với các nhân vật nổi tiếng trong các hội nghị truyền hình, chương trình truyền hình và các trường đại học trên khắp thế giới. Đầu năm 2021, công ty Hanson Robotics thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng trăm robot với Trí tuệ nhân tạo như Sophia, để giúp chống lại Covid-19.
 

Theo Entrepreneur

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ontdek en vergelijk de 10 beste opties op top10lijst. Máy lọc dầu.