Vốn khởi nghiệp: 5 cách huy động nguồn tài trợ cho “tầm nhìn” của bạn

Vốn khởi nghiệp: 5 cách huy động nguồn tài trợ cho “tầm nhìn” của bạn

Ý tưởng thường chỉ tốt khi có nguồn vốn hỗ trợ đằng sau chúng

 
Được rồi, vậy là bạn đã có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời hoặc nghĩ ra một kịch bản phim tuyệt vời hoặc phác thảo một cốt truyện tuyệt vời cho một cuốn sách… đó có thể là một kế hoạch cho bất cứ thứ gì từ nhà hàng đến ứng dụng. Không ai trong số đó sẽ trở nên sống động nếu không có vốn. Có một câu nói cổ rằng khi bắt đầu kinh doanh, bạn đừng bao giờ tiêu tiền của chính mình. Và trong khi điều này thường được nói trong trò đùa, có sự thật chứng minh cho nó. Khi bạn tiêu tiền của chính mình – trừ khi bạn vô tình giàu có – bạn có thể thấy mình trở nên quá cảm tính trước các quyết định. Bạn có thể bỏ qua những thứ thực sự cần thiết vì bạn muốn tiết kiệm tiền. Đây là một xu hướng tự nhiên của con người, đó là lý do tại sao huy động vốn khởi nghiệp hoặc tìm kiếm vốn đầu tư là một ý tưởng tốt hơn nhiều. Nhưng số tiền này ở đâu và làm thế nào để người ta tìm thấy nó? Dưới đây là năm trong số những khả năng hứa hẹn hơn có sẵn trong những năm 2020:
 

1. Huy động vốn cộng đồng bằng cổ phiếu (Equity crowdfunding)


Đây có lẽ là sự bổ sung gần đây nhất cho các khả năng đầu tư. Những gì đã từng chỉ dành cho các nhà đầu tư mạo hiểm (VCs) hoặc các ‘thiên thần’ kinh doanh hoặc các cá nhân giàu có quan tâm, Jane và John Doe trung bình giờ đây được phép đầu tư vào các công ty khởi nghiệp một cách hợp pháp. Đó là một điều khoản được hệ thống hóa vào năm 2016 theo cái mà một số người gọi là Đạo luật JOBS của Tổng thống Obama. Huy động vốn từ cộng đồng cổ phiếu có nghĩa là các công ty ở giai đoạn đầu, nghĩa là một công ty chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán, được phép yêu cầu đám đông, nghĩa là bất kỳ ai, đầu tư để đổi lấy cổ phần trong công ty đó. Các cổ đông này sẽ có quyền sở hữu một phần công ty. Nếu công ty hoạt động tốt, họ có thể phát đạt nhưng họ đang chấp nhận rủi ro rằng nó có thể đi theo hướng khác. Ví dụ thành công nhất về huy động vốn từ cộng đồng cổ phần trong một hoặc hai năm qua là “thoát khỏi người Công giáo”.
 
Đạo diễn bởi Dallas Jenkins, chương trình truyền hình và ứng dụng miễn phí vô cùng thành công này đang ở mùa thứ ba và có kế hoạch quay số thứ bảy. Jenkins bắt đầu bằng cách trình chiếu một đoạn giới thiệu ngắn cho các nhà đầu tư tiềm năng, giải thích tầm nhìn của anh ấy và cung cấp cho họ một cổ phiếu trên mỗi đô la. Anh ấy đã quản lý để huy động được hơn 10 triệu đô la Mỹ cho Phần 1 và sau khi thành công, không cần quảng cáo chiêu hàng nào nữa khi các nhà đầu tư đã nhảy vào – hàng chục nghìn – vào ban nhạc để giúp tài trợ cho phần hai và ba. Bây giờ có vẻ gần như chắc chắn rằng họ sẽ có đủ tiền cần thiết để đi đến hết mùa giải thứ bảy.
 

2. Huy động vốn từ cộng đồng theo kiểu cũ (Old-fashioned crowdfunding).

Togetherness concept. People hands throwing coins in piggy bank for crowdfunding, white background
Điều này về cơ bản được chia thành việc thu các khoản tiền nhỏ từ số lượng lớn của mọi người. Thông thường, bạn sẽ sử dụng nền tảng internet để truyền bá tầm nhìn về những gì bạn muốn làm và đưa ra cách để mọi người dễ dàng đóng góp. Loại hình tài trợ thay thế này đã mang lại hàng tỷ đô la cho các dự án khác nhau trong những năm gần đây nhưng ý tưởng này còn đi xa hơn rất nhiều. Trở lại năm 1885, Tượng Nữ thần Tự do cần một bệ đỡ. Thống đốc New York (người sau này trở thành Tổng thống Grover Cleveland) nói không với việc vung tiền từ thành phố, và Quốc hội bị ràng buộc trong cuộc tranh cãi về cách hỗ trợ nó (gây sốc!). Đó là khi nhà xuất bản Joseph Pulitzer đến và cứu dự án bằng cách thực hiện một trong những chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng thành công đầu tiên. Pulitzer đã đăng quảng cáo trên tờ báo của mình trong 5 tháng để kêu gọi sự đóng góp.
Và các quỹ đã đến. Có người gửi 0,15 đô la Mỹ; những người khác lên tới 250 đô la Mỹ – theo tiêu chuẩn ngày nay là khá nhiều tiền. Tổng cộng ở đâu đó khoảng 160.000 người Mỹ – mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội – đã tham gia. Một cách khôn ngoan, tờ báo đã ghi nhận mọi đóng góp và công bố thư từ các nhà tài trợ, điều này đã giúp giữ cho mọi thứ tiếp diễn. Cuối cùng, 100.000 đô la Mỹ, tương đương khoảng 2 triệu đô la Mỹ ngày nay, có nghĩa là chúng tôi đã có được bệ đỡ cho bức tượng ngày nay như một hình ảnh biểu tượng đại diện cho nước Mỹ. Số tiền nhỏ từ nhiều người có thể hiệu quả nếu bạn có một ý tưởng có sức hấp dẫn rộng rãi.
 

3.  Nhà đầu tư thiên thần (Angel investors).


Mặc dù không phải là thiên thần thực sự, nhưng những con người này thường có tinh thần công dân và giàu có hơn đáng kể so với người bình thường. Vì bất cứ lý do gì, họ quan tâm đến việc giúp các công ty khởi nghiệp đi lên. Chìa khóa ở đây là bạn phải thu hút sự quan tâm của họ, điều này nói thì dễ hơn làm. Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos vừa nghỉ hưu là một ví dụ. Anh ấy vô cùng giàu có và là một nhà đầu tư khôn ngoan. Nhưng anh ấy cũng nổi tiếng là người sẵn sàng cung cấp một lượng tiền mặt kha khá cho một công ty khởi nghiệp mà anh ấy nghĩ là một ý tưởng hay, không ràng buộc và hiểu rõ rằng ý tưởng đó có thể thất bại. Cái mà dẫn đến…
 

4. Đầu tư mạo hiểm (VC – Venture capitalist)


 
Một VC không hoàn toàn như thiên thần. Họ cung cấp vốn cho các công ty mới nổi với rất nhiều ràng buộc. Họ có thể muốn có một vai trò trong quản lý và có tiếng nói trong các quyết định quan trọng. Mục tiêu của họ không phải dựa nhiều vào việc được truyền cảm hứng với ý tưởng hoặc sản phẩm của bạn mà là hy vọng hướng dẫn công ty của bạn trở thành một công ty giao dịch công khai, sau đó họ có thể thoát ra và bán bớt cổ phần đầu tư ban đầu của mình để thu được lợi nhuận béo bở. Nhưng các VC cũng cần phải tin rằng bạn đã có “thứ gì đó”. Hãy nghĩ đến Facebook và nhà đầu tư Peter Thiel. Anh ấy đã đầu tư 500K vào năm 2004, vì anh ấy biết Sean Parker và Mark Zuckerberg có “điều gì đó” mà Theil có thể không tưởng tượng được, rằng anh ấy sẽ bán cổ phiếu FB của mình vào năm 2012 với giá một tỷ đô la.

5. Các khoản tiền cá nhân hoặc các khoản vay từ bạn bè và gia đình


Mặc dù ngay từ đầu chúng tôi đã lưu ý rằng tự tài trợ cho mọi thứ không phải là ý tưởng khôn ngoan nhất, nhưng đôi khi đó là lựa chọn duy nhất và nếu bạn có tiền tiết kiệm và không bị rơi vào cảnh nghèo khó nếu mất chúng, nó có thể khả thi nếu bạn tự làm. Bạn bè và gia đình cũng có thể tham gia, nhưng có rất nhiều cạm bẫy liên quan đến phương pháp này. Những người từng là bạn bè suốt đời có thể trở thành kẻ thù sinh tử vì những hiểu lầm và tổn thất tài chính. Các thành viên gia đình có thể kết thúc tại tòa án. Tốt hơn hết là bạn nên soạn thảo một số văn bản pháp lý hoặc hợp đồng và đảm bảo rằng mọi người đều hiểu rõ rủi ro để trong trường hợp xảy ra sự cố, và có lẽ bạn sẽ không bị mất những người thân thiết nhất với mình.
 
Các công ty khởi nghiệp có các con số xếp chồng lên nhau. May mắn và thời điểm có thể đóng một vai trò rất lớn trong thành công. Nhưng nếu bạn không bắt đầu với kế hoạch thông minh nhất để cấp vốn cho công ty khởi nghiệp của mình, bạn hầu như không có cơ hội thành công. Hãy nhớ rằng, ý tưởng hoặc khái niệm của bạn có thể là thiên tài, nó chỉ tốt khi nó được thực thi như thế nào. Việc triển khai yêu cầu tài trợ và số tiền đó cần phải đến từ một nơi nào đó và đủ cho tầm nhìn của bạn.
 

Theo Startup.infor 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tuy nhiên, máy ép dầu vcoil lại có giá thành khá thấp, nhiều mẫu mã để khách hàng lựa trọn. Trezor data privacy series  10 tips on how to stay safe online (part two).