Tesla và Apple: Nên chọn cổ phiếu Megacap nào?

Tesla và Apple: Nên chọn cổ phiếu Megacap nào?

Tesla và Apple là hai trong số những thương hiệu công nghệ cao mang tính biểu tượng của Mỹ với nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, luận điểm đầu tư cho mỗi cổ phiếu có một chút khác nhau. Hãy cùng The Mastro đi vào chi tiết để trả lời cho câu hỏi “Chúng ta nên chọn Megacap cấu hình cao nào giữa Tesla và Apple?
 
Tesla (NASDAQ: TSLA)Apple (NASDAQ: AAPL) đều có tư duy khác biệt, thách thức hiện trạng. Cụ thể Apple kiểm soát hệ điều hành iOS và thiết kế phần cứng thiết bị của mình, Tesla cũng thiết kế và sản xuất phần thân cũng như phần mềm chạy xe của mình. Tuy nhiên, trong khi Apple hiện đã là một công ty trưởng thành, với một số dòng sản phẩm đã được thành lập, thì Tesla lại là một kẻ phá vỡ tốc độ tăng trưởng cao. Tesla giao dịch với doanh thu khoảng 18,5 lần, trong khi Apple giao dịch với mức doanh thu 7 lần hợp lý hơn.
 
Bức tranh đầy đủ hơn về định giá tương đối của hai công ty bằng cách xem xét kỹ hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu lịch sử cũng như tăng trưởng biên lợi nhuận hoạt động và rủi ro tài chính sẽ được bật mí dưới đây.
 
1. Tốc độ tăng trưởng của Tesla đã mạnh mẽ hơn nhiều
Tesla, với doanh thu 42 tỷ USD trong 12 tháng qua, là một công ty nhỏ bằng một phần tám quy mô của Apple. Doanh thu của Apple trong 12 tháng qua là 347 tỷ USD. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của Tesla đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Doanh thu tăng khoảng 98% so với quý gần đây nhất.
 
Mặc dù điều này được thúc đẩy một phần bởi so sánh thuận lợi với quý II năm 2020, khi sự cố ngừng hoạt động liên quan đến COVID-19 làm chậm lại quá trình sản xuất và giao hàng. Tesla hiện cũng đang hưởng lợi từ việc mở rộng quy mô bán các mẫu xe mới và sản xuất cao hơn tại cơ sở của mình tại Thượng Hải.
 

Tesla và Apple: Megacap?
Hình minh họa: Tesla
 
Trong khi đó, doanh số của Apple đã tăng 36%, do nhu cầu về các sản phẩm máy tính, dịch vụ kỹ thuật số và thiết bị đeo được tăng lên. Nhìn vào một khung thời gian bao quát hơn, doanh thu của Tesla đã tăng với tốc độ kép khoảng 39% trong ba năm qua. Mặt khác, Apple đã tăng trưởng doanh thu với tốc độ kép 6% trong ba năm qua.
 
Trong tương lai, doanh thu của Tesla ước tính sẽ tăng 55% so với cùng kỳ năm tài chính 2021, lên khoảng 49 tỷ USD, trong khi tăng lên hơn 65 tỷ USD vào năm 2022. Mặt khác, doanh thu của Apple dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 31% khoảng 360 tỷ đô la trong năm tài chính 2021 và khoảng 381 tỷ đô la trong năm tài chính năm 2022.
 
2. Lợi nhuận của Apple dày hơn nhiều, nhưng Tesla đang cải thiện nhanh chóng
Apple có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng do các sản phẩm cao cấp và sức mạnh định giá mạnh mẽ, với tỷ suất lợi nhuận hoạt động khoảng 29% và tỷ suất lợi nhuận gộp khoảng 41% trong 12 tháng qua.
 
Tesla cũng vậy, là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trong ngành công nghiệp ô tô trên cơ sở lợi nhuận gộp. Tỷ suất lợi nhuận gộp ngành ô tô của hãng đứng ở mức gần 26% so với quý gần đây nhất, không bao gồm doanh số tín dụng theo quy định, so với tỷ suất lợi nhuận dưới 10% đối với mảng ô tô và xe tải rộng lớn hơn.
 
Tesla và Apple: Megacap?
Hình minh họa: Apple
 
Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Tesla vẫn thấp hơn nhiều so với Apple, vào khoảng 8% trong khoảng thời gian 12 tháng sau đó. Điều đó cho thấy, sự gia tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Tesla trong những năm gần đây là đáng chú ý, với tỷ suất lợi nhuận hoạt động tăng từ khoảng -14% trong năm 2017 lên khoảng 8% trong 12 tháng qua. Tỷ suất lợi nhuận của Apple gần đây cũng đã được cải thiện một chút so với mức trước đây, được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa doanh thu dịch vụ cao hơn và sự kết hợp sản phẩm thuận lợi hơn.
 
Tương lai, kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận của Tesla sẽ tăng có ý nghĩa hơn, khi công ty mở rộng quy mô giao hàng và tăng doanh số bán phần mềm tự lái có tỷ suất lợi nhuận cao.
 
3. Rủi ro
Tỷ lệ tiền mặt trên tài sản của Apple hiện ở mức khoảng 58% và tỷ lệ nợ trên thị trường hiện tại đã giảm xuống còn khoảng 5%, do định giá tăng.
 
Tesla cũng vậy, đã cắt giảm đáng kể rủi ro tài chính của mình thông qua đại dịch, khi họ giảm gấp đôi các đợt phát hành cổ phiếu để tận dụng giá cổ phiếu đang tăng. Tỷ lệ tiền mặt trên tài sản của Tesla vào khoảng 29%, trong khi tỷ lệ nợ trên vốn hóa thị trường chỉ khoảng 1%.
 
Tesla và Apple - Tỷ lệ nợ trên vốn hóa thị trường
Tỷ lệ nợ trên vốn hóa thị trường của Apple (AAPL) và Tesla (TSLA) / Nguồn: Forbes
 
4. Mạng lưới từng câu chuyện
Câu chuyện của Apple rất đơn giản. Khách hàng mua iDevice, được kết nối với hệ sinh thái thiết bị và dịch vụ của Apple và tiếp tục quay lại công ty để biết thêm thông tin, cung cấp năng lượng cho cỗ máy rút tiền của họ.
Mặc dù cổ phiếu Apple gần đây đã trở nên đắt hơn trên cơ sở tương đối, nhưng mô hình kinh doanh của công ty hứa hẹn sự tăng trưởng bền vững (mặc dù có chút biến động) và lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư dưới hình thức mua lại và cổ tức.
 
Mặt khác, luận điểm đầu tư của Tesla phức tạp hơn một chút. Tesla được hưởng lợi từ cái gọi là “làn sóng xanh” khi các chính phủ đang tìm cách khử cacbon trong ngành giao thông vận tải của họ, đặt ra các mục tiêu tích cực cho việc chuyển đổi sang xe điện. Trong khi Tesla đang bán nhiều xe hơn và hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều, thì cuộc cạnh tranh cũng có khả năng xảy ra với việc các nhà sản xuất ô tô chính thống đang đầu tư đáng kể vào kế hoạch điện khí hóa của họ.
Định giá của Tesla cũng khá cao đối với một cổ phiếu ô tô, với giá trị vốn hóa thị trường 770 tỷ USD của nó cao gần gấp 3 lần so với Toyota, công ty ô tô lớn nhất thế giới. Điều đó nói rằng, cổ phiếu vẫn có ý nghĩa ở mức định giá hiện tại là khoảng 18 lần doanh thu, nếu bạn tin rằng khả năng dẫn đầu về xe tự lái khổng lồ của công ty và lợi thế di chuyển sớm trong không gian xe điện sẽ khiến công ty trở thành người chơi thống trị trong tương lai của ngành vận tải.
 

Theo tờ Forbes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nên mua máy ép dầu gia đình loại nào ? giá máy ép dầu lạc mini mới nhất là bao nhiêu ?. Máy xay nghiền bột green life xnb3700 – máy sát vỏ kiêm nghiền bột.