Dòng tiền mặt mới có làm cổ phiếu tăng giá không?

Dòng tiền mặt mới có làm cổ phiếu tăng giá không?

ILLUSTRATION: PATRICK EDELL FOR BLOOMBERG BUSINESSWEEK
 
Trong nhiều năm, Jean-Philippe Bouchaud, một nhà quản lý tiền bạc ở Paris, đã cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp cũ của mình về một ý tưởng hoang đường: Khi nhiều người mua một cổ phiếu, giá sẽ tăng.
 
Chờ đã – đó có phải là điều hiển nhiên không? Không hẳn vậy. Trong nhiều thập kỷ, lý thuyết tài chính đã được xây dựng dựa trên tiền đề rằng giá cổ phiếu phản ánh mọi thứ được biết đến tại bất kỳ thời điểm nào về giá trị của một công ty. Khi một công ty công bố con số thu nhập, một số nhà giao dịch coi đó là dấu hiệu tăng giá, những người khác lại coi đó là giảm giá, và họ giao dịch với nhau để giải quyết trên cùng một mức giá. Trong mô hình này, không thực sự quan trọng nếu một triệu hay một tỷ đô la chảy vào một cổ phiếu. Sau tất cả, đối với mỗi người mua phải có một người bán. Nếu một đoàn người mua đẩy giá lên quá cao, thì ngày càng nhiều người bán nên nhanh chóng nhảy vào cuộc để tận dụng lợi thế.
 
Nhưng quan điểm trực quan hơn của Bouchaud – rằng dòng tiền thực sự làm di chuyển giá – đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quan tâm đến dữ liệu được gọi là quants. Đó là một phần nhờ vào bài báo có ảnh hưởng đến năm 2020 của các học giả Xavier Gabaix của Harvard và Ralph Koijen của Đại học Chicago. Đó cũng là một vấn đề về thời gian: Giá cổ phiếu tăng vọt do bảng trò chuyện Reddit đưa ra đã cho thấy điều gì có thể xảy ra khi các nhà đầu tư mới đổ tiền vào cổ phiếu. Bouchaud – Chủ tịch của Capital Fund Management, cho biết: “Điều thực sự quan trọng là sự kiện này đối với cổ phiếu Reddit đã xảy ra đột ngột. Nó làm sáng tỏ ý tưởng rằng “giá cả di chuyển bởi vì mọi người làm những việc độc lập với giá trị nền tảng cơ bản.”
 

Dòng chảy toàn cầu vào quỹ cổ phần


 
Lý thuyết kinh tế chính thống về giá cổ phiếu được biết đến như là giả thuyết thị trường hiệu quả từ lâu đã có những kẻ thù ghét nó. Bong bóng dot-com và cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn không giống như những ví dụ về thị trường đang xử lý mọi thông tin có sẵn một cách bình tĩnh. Sự điên rồ của Meme-stock đang làm tăng thêm những nghi ngờ. Tác phẩm của Gabaix và Koijen, “Tìm kiếm nguồn gốc của biến động tài chính: Giả thuyết thị trường không co giãn”, giải thích cách mà lượng tiền đổ vào thị trường có thể có tác động lớn và lâu dài đến giá cổ phiếu bất kể các yếu tố cơ bản như thu nhập, doanh thu, hoặc tăng trưởng.
 
Giả thuyết thị trường không co giãn lập luận rằng nhiều nhà đầu tư quá nhạy cảm với giá – hoặc quá kém co giãn, như các nhà kinh tế nói – để bán khi người khác muốn mua. Các nhà đầu tư tổ chức như kế hoạch hưu trí bị ràng buộc bởi các quy tắc phân bổ cứng nhắc như nhiệm vụ cấp tài sản cố định và mục tiêu biến động và không có khả năng phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi giá cả. Những người chơi linh hoạt hơn như quỹ đầu cơ không sở hữu đủ cổ phiếu để chống lại tác động này.
 

GabaixPHOTO: BLOOMBERG
 
Ý tưởng về thị trường không co giãn ngụ ý rằng S&P 500 có thể giữ kỷ lục phá vỡ lâu hơn những gì được nghĩ là hợp lý. Nó cũng gợi ý rằng việc mua lại cổ phần của công ty – cái mà đã thu về khoảng 370 tỷ đô la Mỹ trong năm nay – có thể có tác động lớn đến giá cả, trái ngược với mô hình của một số nhà kinh tế. Sau đó là các cổ phiếu meme. Corey Hoffstein – giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản Newfound Research, cho biết: “Điều này có thể giải đáp cho một số nhà đầu tư, tại sao những cổ phiếu nhất định với những người ủng hộ nhiệt tình dường như thoát khỏi lực hấp dẫn của các nguyên tắc cơ bản.
 
KoijenPHOTOGRAPHER: JOHN ZICH
Nghiên cứu của Gabaix và Koijen hiện được xếp hạng trong số những nghiên cứu được xem và tải xuống nhiều nhất trên mạng lưới Nghiên cứu Khoa học Xã hội, một kho tàng tài liệu trực tuyến khổng lồ về các bài báo học thuật được tìm kiếm bởi những người thích cố gắng duy trì những ý tưởng hiện đại. Nó đã giành được giải thưởng từ AQR Capital Management khổng lồ về lượng tử. Và nó trở thành mồi câu cho cuộc tranh luận trong ngành về vai trò tăng trưởng của các quỹ chỉ số, vốn theo định nghĩa không phản ứng với giá cả.
 
Bài báo cố gắng đưa ra một con số về việc giá cổ phiếu phải di chuyển đến mức nào để khiến người bán giảm bớt lượng nắm giữ của họ khi một nhóm người mua đổ xô vào. Trong một quý, khi một quỹ bán trái phiếu đặt 1 tỷ đô la vào cổ phiếu, điều này có thể đẩy giá lên 5 tỷ đô la. Tuy nhiên, khi bộ đôi các nhà kinh tế được khảo sát về việc giá trị thị trường sẽ thay đổi như thế nào trong tình huống đó, đa số cho rằng bằng không. Gabaix nói: “Các nhà thực hành có thiện cảm hơn nhiều so với các nhà kinh tế học. “Nếu bạn nói chuyện với bất kỳ nhà giao dịch nào, họ có cảm giác rằng dòng chảy ảnh hưởng đến giá.”
 
Với hai thập kỷ nắm quyền điều hành quỹ đầu cơ lượng tử trị giá 8 tỷ đô la của mình, Bouchaud là một trong những người chuyên môn như vậy. Anh ấy đã rất hào hứng với nghiên cứu của Gabaix và Koijen đến nỗi gần đây anh ấy đã dành một phần kỳ nghỉ của mình để viết một bài báo kết nối công việc của họ với nghiên cứu của riêng anh ấy về cấu trúc thị trường. Bất kỳ ai đã từng giao dịch tiền nghiêm túc đều chấp nhận rằng việc mua cổ phiếu có “tác động về giá” gây khó chịu — nghĩa là, cổ phiếu có xu hướng trở nên đắt hơn khi bạn mua chúng với số lượng lớn, điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn. (Điều ngược lại xảy ra khi bạn bán hàng.) Nhưng tác động này thường được cho là thoáng qua. Bouchaud nhận thấy rằng một số khoản lợi nhuận đó vẫn còn, và ước tính đó của các nhà đầu tư về giá trị hợp lý của một cổ phiếu cuối cùng kết hợp lại gần với con số mới.
 
Những người hoài nghi cho rằng giả thuyết mới đã đi quá xa. Chứng khoán Hoa Kỳ đơn giản là quá thanh khoản để hầu hết các giao dịch được thực hiện tốt sẽ có nhiều tác động .Savina Rizova – người đứng đầu nghiên cứu tại Dimensional Fund Advisors, người có hội đồng quản trị bao gồm Eugene Fama, nhà kinh tế học Đại học Chicago – người đã giành giải Nobel cho công trình của mình trên các thị trường hiệu quả, cho biết: Bản thân Gabaix và Koijen chưa sẵn sàng lật ngược toàn bộ trường phái thị trường hiệu quả. Họ nói rằng có thể các luồng di chuyển trên thị trường đó được thông tin đầy đủ. Bouchaud cũng đồng ý rằng trong khoảng thời gian nhiều năm, giá cả trở về giá trị cơ bản của chúng.
 
Nhiều nghiên cứu về chủ đề này đang nổi lên, phần lớn hỗ trợ cho sự không co giãn. Một bài báo vào tháng 8 của Samuel Hartzmark của Đại học Chicago và David Solomon của Đại học Boston đồng ý rằng lợi nhuận cổ phiếu cao hơn vào những ngày có nhiều khoản chi trả cổ tức do dòng tiền được tái đầu tư. Điều đó đúng mặc dù những dòng chảy này có thể dự đoán đầy đủ để những người khác có thể đánh đổi.
 
Trở lại khi lần đầu tiên anh ấy và Koijen trình bày bài báo của mình, Gabaix nhớ lại nhiều nhà kinh tế học đã nói với anh ấy rằng thật vô nghĩa khi gán một đợt tăng cổ phiếu cho dòng tiền vào. Ông nói: “Giờ đây, việc tìm các chuyên gia kinh tế nói về những điều như vậy đã dễ dàng hơn một chút. “Có một tiêu chuẩn lý thuyết rõ ràng.”
 

Tóm lại

Nghiên cứu đang xây dựng trường hợp dòng tiền có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, bởi vì một số nhà đầu tư bị ràng buộc bởi các quy tắc cái mà khiến họ phản ứng chậm chạp.

 

Theo Bloomberg Businessweek 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

MÁy Ép dẦu. Lưu trữ set pass wifi fpt phƯƠng nam company 0988. Máy nghiền bột green life xnb3600 số lượng.