Các cơ quan quản lý Trung Quốc đang nghiêm túc về lệnh cấm tiền điện tử

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đang nghiêm túc về lệnh cấm tiền điện tử

Các quan chức Trung Quốc đã thực hiện các bước trong nhiều tháng để trấn áp tiền điện tử, với nhiều tác động kết hợp. Vào thứ sáu, họ cố gắng xóa bỏ mọi nghi ngờ về dự định của mình.
 
Trong các tuyên bố cực đoan và rõ ràng nhất cho đến nay, các nhà chức trách vào ngày 24 tháng 9 cho biết các giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc bị cấm và chúng sẽ triệt tiêu việc khai thác tài sản kỹ thuật số. Gần như ngay lập tức, sàn giao dịch nước ngoài nổi tiếng Huobi đã ngừng cho phép người dùng mới đăng ký bằng số điện thoại của Trung Quốc đại lục và trong một tuyên bố hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ “loại bỏ dần các tài khoản người dùng Trung Quốc đại lục hiện có” vào ngày 31 tháng 12.
 
Henri Arslanian – lãnh đạo và đối tác tiền điện tử của PwC, cho biết: “Trong khi đây không phải là điều bất ngờ vì Trung Quốc đã‘ cấm ’tiền điện tử nhiều lần trong quá khứ, nhưng lần này không có gì là khả nghi cả. “Các giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ tiền điện tử thuộc mọi loại đều bị cấm ở Trung Quốc. Không có chỗ để thảo luận. Không có vùng xám.”
 
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phát hành thông báo hôm thứ Sáu cùng với chín tổ chức khác, bao gồm tòa án tối cao, cảnh sát và các cơ quan giám sát internet và chứng khoán, một tín hiệu cho thấy việc thực thi có thể đến từ mọi khía cạnh. Nó cũng đóng lỗ hổng lâu dài cho phép người dân duy trì tài khoản với các sàn giao dịch nước ngoài như Huobi và cấm các nền tảng thuê người bản địa cho các vai trò như tiếp thị, công nghệ và thanh toán, hạn chế khả năng phục vụ khách hàng Trung Quốc của họ.
 
Các nhà quản lý cũng chỉ rõ rằng stablecoin Tether, cùng với Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử khác, không phải là tiền tệ fiat. Đó là sự công nhận mới về vai trò của stablecoin trong giao dịch tiền điện tử, và là dấu hiệu cho thấy các cơ quan quản lý mới quan tâm đến hoạt động đó, mặc dù nó có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến đồng nhân dân tệ.
 
Bitcoin đã giảm 8,9% vào thứ Sáu xuống khoảng 40.700 USD nhưng đã phục hồi vào cuối tuần. Nó đã được giao dịch trên 43.000 đô la vào lúc 8:10 sáng vào thứ Hai tại Hồng Kông. Một số người ủng hộ tiền điện tử lưu ý rằng những nỗ lực sớm hơn để cấm tiền điện tử thường đi trước lợi nhuận của Bitcoin.
 
Trung Quốc cấm tiền điện tử
 
Cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã yêu cầu các quan chức địa phương điều tra việc sử dụng năng lượng bất thường, gọi vốn và loại bỏ đối xử ưu đãi về thuế để đẩy nhanh việc đóng cửa các hoạt động khai thác.
Nhiều thợ mỏ đã chuyển ra khỏi Trung Quốc, nơi có 46% tỷ lệ cổ phần toàn cầu, một thước đo sức mạnh tính toán được sử dụng trong khai thác và xử lý, tính đến tháng 4, theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge.
Kể từ khi các cuộc đàn áp bắt đầu, tỷ lệ hỏng đã giảm hơn một nửa so với mức đỉnh giữa tháng 5 đến đầu tháng 7, theo dữ liệu của Blockchain.com. Sự phục hồi của nó cho thấy rằng các thợ mỏ đã quay trở lại, cho dù bên trong Trung Quốc hay ở những nơi khác. Ngay sau thông báo hôm thứ Sáu, tỷ lệ hỏng vẫn khá ổn định.
 

 
Vì việc sở hữu tiền điện tử vẫn chưa bị coi là bất hợp pháp như cách sở hữu ma túy, Bobby Lee, người sáng lập của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tiền điện tử Ballet, cho biết vẫn còn phải xem liệu các quy tắc mới nhất có hiệu quả hơn quy tắc cuối cùng hay nó có ý nghĩa gì đối với những người sở hữu những tài sản đó.
 
“Lần này PBOC đã tuyên bố rõ ràng rằng các giao dịch cá nhân sẽ không còn được cung cấp trạng thái bảo vệ pháp lý nữa,” Lee cho biết. “Có nghĩa là nếu có tranh chấp hoặc gian lận, nạn nhân của các giao dịch cá nhân không còn có thể đưa ra một vụ án hợp pháp.”
 
Các tòa án ở Trung Quốc trước đây đã công nhận tiền điện tử là tài sản, nhưng Arslanian của PwC tự hỏi liệu điều đó có thay đổi hay không. Khách hàng của Huobi sẽ phải thiết lập tài khoản ở nơi khác trước cuối năm, điều này có thể trở nên khó khăn hơn nếu các sàn giao dịch khác theo dõi Huobi và Binance, cũng không cho phép người dùng tạo tài khoản bằng số đại lục.
 
Trong một bài đăng trên Twitter, Arslanian cho biết, điều đáng xem là người dùng tiền điện tử của Trung Quốc đã đi được bao xa để vượt qua các hạn chế mới. Ông cho biết sẽ rất khó để đóng quyền truy cập vào các nền tảng DeFi, ngừng giao dịch ngang hàng Bitcoin hoặc ngăn người dân mua tiền điện tử khi ở nước ngoài.
 

Theo Bloomberg  

 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy sấy nông sản đa năng 20 khay inox 3 lớp chống nóng. ĐĂng kÝ internet fpt. Video thỰc tẾ.