Trung Quốc lần đầu lên tiếng về Evergrande, cho biết rủi ro có thể kiểm soát

Trung Quốc lần đầu lên tiếng về Evergrande, cho biết rủi ro có thể kiểm soát

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã lên tiếng về cuộc khủng hoảng nợ tại China Evergrande Group, nói rằng rủi ro đối với hệ thống tài chính “có thể kiểm soát được” và không có khả năng lây lan.
 
Các nhà chức trách và chính quyền địa phương đang giải quyết tình hình dựa trên “các nguyên tắc của thị trường và pháp luật”, Ông Zou Lan, trưởng bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Ngân hàng trung ương đã yêu cầu các bên cho vay giữ tín dụng cho lĩnh vực bất động sản “ổn định và có trật tự”. Ngày càng có nhiều lo ngại rằng cuộc khủng hoảng tiền mặt tại Evergrande đang tràn sang các chủ đầu tư khác khi Chủ tịch Tập Cận Bình duy trì các biện pháp nghiêm ngặt để hạ nhiệt thị trường bất động sản. Lo ngại lây nhiễm gia tăng trong hai tuần qua sau vụ vỡ nợ bất ngờ của Fantasia Holdings Group Co. và cảnh báo từ Sinic Holdings Group Co. rằng sắp xảy ra vỡ nợ. 
 
Tổng nguồn vốn của Evergrande
 
Trong những năm gần đây, Evergrande đã không quản lý tốt hoạt động kinh doanh của mình, không vận hành một cách thận trọng trong điều kiện thị trường luôn biến động. Thay vào đó, Evergrande lại mở rộng và đa dạng hóa một cách mù quáng”, theo lời ông Zou Lan. Ngân hàng trung ương đang thúc giục các công ty bất động sản và các cổ đông của họ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của họ, Zou nói. Ông nói thêm: Trái phiếu đô la ở nước ngoài của các nhà phát triển sụt giảm là một phản ứng tự nhiên của thị trường đối với các vụ vỡ nợ.
 
Zou cũng nói:

  • Chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng tài sản không được sử dụng như một biện pháp kích thích ngắn hạn cho nền kinh tế
  • Các thành phố đã chứng kiến ​​giá bất động sản tăng cao, nhưng các hạn chế về thế chấp đã giúp giảm giá đáng kể.
  • Đầu tư bất động sản đã sụt giảm gần đây sau khi một số chủ đầu tư gặp vấn đề về tín dụng, nhưng đây là một hiện tượng thị trường bình thường
  • Một số ngân hàng đã hiểu sai các chính sách bảo mật liên quan đến lĩnh vực tài sản.

 
Travis Lundy, một nhà phân tích cho biết: “Đây là tín hiệu mạnh nhất cho thấy các nhà chức trách sẽ không giải cứu các chủ nợ của Evergrande và các nhà phát triển khác. Ông nói thêm, “họ luôn giữ vững lập trường rằng sẽ không có bất kỳ biện pháp thúc đẩy tài sản nào, ngoài các bước nhỏ như xử lý khoản vay mua nhà nhanh hơn và nỗ lực giảm bớt giới hạn thế chấp tại các ngân hàng.
 
Các nhà quản lý tài chính đã yêu cầu một số ngân hàng lớn đẩy nhanh việc phê duyệt các khoản thế chấp trong quý trước, Bloomberg đưa tin trước đó vào thứ Sáu. Những người cho vay cũng được phép đăng ký bán chứng khoán được hỗ trợ bởi các khoản thế chấp bằng nhà ở để giải phóng hạn ngạch cho vay, nới lỏng lệnh cấm được áp dụng vào đầu năm nay, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Trái phiếu và cổ phiếu của Evergrande đã tăng giá trong những tuần gần đây, với việc bán tháo lan sang các nhà phát triển bất động sản khác, khiến lợi suất tăng vọt lên 20%. Trái phiếu ra nước ngoài của nhà phát triển đang giao dịch ở mức khoảng 20 xu so với đồng đô la, cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng vỡ nợ. Cổ phiếu đã giảm 80% trong năm nay và đã tạm dừng ở Hồng Kông trong hai tuần qua để chờ tin tức về khả năng bán chi nhánh dịch vụ bất động sản của mình.
 

Tòa nhà Evergrande
Một tòa nhà do Evergrande đang xây dở tại Thẩm Quyến. (Ảnh: AFP).
 
Doanh số bán hàng sụt giảm
Cuộc khủng hoảng tại Evergrande đã khiến tâm lý người mua nhà đi xuống. Ước tính có khoảng 1,6 triệu hộ gia đình đã đặt cọc mua các căn hộ Evergrande chưa được xây dựng. Doanh số của 100 công ty bất động sản hàng đầu của đất nước đã giảm 36% trong tháng 9 so với một năm trước đó, theo China Real Estate Information Corp. Điều đó gây áp lực lớn lên nền kinh tế Trung Quốc, vốn phụ thuộc vào ngành bất động sản rộng lớn hơn với gần một phần tư tổng sản phẩm quốc nội, theo Goldman Sachs Group Inc., tăng trưởng GDP có thể chậm lại 5% trong quý thứ ba từ mức 7,9% trong ba tháng trước, Theo các nhà kinh tế khảo sát dữ liệu của chính phủ vào thứ Hai.
 
Các nhà quản lý sẽ đảm bảo cung cấp hỗ trợ tài chính để các dự án bất động sản của Evergrande có thể tiếp tục, Zou nói. Sự mở rộng nhanh chóng của nhà phát triển “đã dẫn đến việc các chỉ số tài chính của họ trở nên tồi tệ nghiêm trọng và cuối cùng thì rủi ro sẽ tăng lên”, ông nói. Patrick Wong, nhà phân tích bất động sản của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Ngân hàng trung ương  nói rõ rằng mục tiêu trọng tâm của họ là đảm bảo Evergrande sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản và tiếp tục xây dựng các dự án của mình.
 
Trong khi đó, các nhà quản lý Hồng Kông bắt đầu điều tra các báo cáo tài chính của Evergrande và cũng sẽ xem xét công việc do PricewaterhouseCoopers thực hiện. Hội đồng Báo cáo Tài chính đã bắt đầu một cuộc điều tra về các tài khoản thường niên năm 2020 và báo cáo tạm thời năm 2021 của Evergrande, theo một tuyên bố được gửi qua email vào thứ Sáu. Trong một lần bị quở trách công khai hiếm hoi vào tháng 8, ngân hàng trung ương đã yêu cầu Evergrande giải quyết các vấn đề về nợ của mình và hạn chế phát tán thông tin “không đúng sự thật”, sau cuộc họp với các giám đốc điều hành của các công ty.
 
Vào tháng 9, các nhà quản lý đã ban hành một loạt các hướng dẫn cho các nhà phát triển để thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh vỡ nợ ngắn hạn đối với trái phiếu đô la, trong khi tập trung vào việc hoàn thành các tài sản chưa hoàn thành và trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân.
 

Theo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy ép dầu akira jmo02 ép dầu lạnh. Thiết bị router wi fi.