Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức đơn giản

Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức đơn giản

Bên cạnh mức chênh lệch giá cổ phiếu, cổ tức là một phần lợi thu thụ động hàng năm mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn được hưởng. Thế nhưng làm thế nào để biết được cách tính tỷ lệ cổ tức công ty chi trả cho các cổ đông mà cụ thể ở đây là chủ sở hữu cổ phần trong công ty đó để đảm bảo không bị thiệt thòi là điều mà không phải ai cũng biết. 
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng The Mastro tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 
 

Cổ tức là gì?


 
Cổ tức là một khoản lợi nhuận còn lại sau thuế mà công ty phải chi trả cho các cổ đông, trong đó bao gồm có cả người đầu tư chứng khoán, chủ sở hữu cổ phiếu sau khi đã tiến hành thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Lợi nhuận từ các hoạt động của công ty sẽ được chia ra làm 2 phần là lợi nhuận giữ lại và phần lợi nhuận còn lại. 
Phần lợi nhuận giữ lại dùng để lập quỹ dự phòng và tái đầu tư các hạng mục kinh doanh trong khi lợi nhuận còn lại sẽ được chia cho các cổ đông trong công ty và thường được gọi là cổ tức. Hình thức chi trả cổ tức là bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu. 
 

Tỷ suất cổ tức là gì? 

Định nghĩa 

Tỷ suất cổ tức là khái niệm chỉ tỷ suất đo lường khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư có được từ cổ tức mà công ty chi trả. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là tỷ lệ phần trăm giữa cổ tức và giá trị cổ phiếu. Tỷ suất này cho bạn biết về tỷ lệ cổ tức nhận được so với khoản tiền dùng để mua cổ phiếu ban đầu. 
 

Công thức tính

Tỷ suất cổ tức = Cổ tức trên một cổ phiếu : Trị giá cổ phiếu trên thị trường 
Ví dụ công ty chi trả 2 USD cho mỗi cổ phiếu hàng năm và giá cổ phiếu giao dịch là 40 USD thì tỷ suất cổ tức sẽ là 2 USD/ 40 USD = 5% 
 

Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì? 

 

 
Tỷ lệ chi trả cổ tức (dividend payout ratio) là tỷ lệ phần trăm giữa tổng cổ tức được trả cho các cổ đông so với lãi thuần của công ty. Tỷ lệ chi trả cổ tức cho biết phần lợi nhuận được tạo ra trong kỳ dùng để chi trả cổ tức cho các cổ đông.
Có thể phán đoán được tình hình tăng trưởng của công ty thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông. Biểu hiện rõ nét nhất là mức độ trưởng thành của công ty 
Tỷ lệ chi trả cổ tức quá thấp thể hiện công ty đó đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Bởi vì các công ty khởi nghiệp thường dùng phần lớn lợi nhuận thu được để đầu tư gia tăng quy mô và thúc đẩy việc kinh doanh phát triển. Nên phần lợi nhuận còn lại sẽ rất ít. Ngược lại, các công ty, tập đoàn đã vững mạnh sẽ có tỷ lệ cổ tức tương đối cao cho các nhà đầu tư chứng khoán. 
 

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức đơn giản 

 

 
 
Có hai cách cơ bản để tính được tỷ lệ chi trả cổ tức trên mỗi cổ phiếu là: tính tỷ lệ bằng công thức và tính tỷ lệ bằng Excel.

Tính tỷ lệ chi trả cổ tức bằng công thức

Tỷ lệ chi trả cổ tức có thể được tính bằng cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. 
Công thức: Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức đã trả/Lãi ròng
Ngoài ra, bạn cũng có thể tính bằng công thức: “Tỷ lệ chi trả cổ tức = 1 – tỷ lệ duy trì được giữ lại”. Trong đó, tỷ lệ duy trì = (EPS – DPS): EPS. 
EPS (Earning Per Share) được hiểu là đơn vị biểu thị lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, còn DPS (Dividend Per Share) là chỉ số biểu thị cổ tức trên mỗi cổ phiếu
Hoặc công thức khác nữa là tỷ lệ chi trả cổ tức=DPS: EPS (Cổ tức cho mỗi cổ phiếu: Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu)
Giả sử vào năm 2013, TH True Milk có EPS là 6.952 đồng, trong đó cổ tức chi trả cho mỗi cổ phiếu là 3500đ (35% mệnh giá), do đó tỷ lệ chi trả cổ tức là 50,3%. Điều này có nghĩa là cứ có 100 đồng lợi nhuận tạo ra , TH True Milk sẽ dùng 50,3 đồng để chi trả cổ tức và giữ lại 49,7 đồng để xây dựng quỹ và tái đầu tư. 
 

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức bằng Microsoft Excel

Để tính tỷ lệ chi trả cổ tức bằng Excel thì cần phải có 2 thông số:
Số cổ phiếu hiện đang lưu hành và tổng cổ tức trong một thời gian nhất định
Công thức tính cổ tức trên mỗi cổ phiếu hiệu quả
Ví dụ bạn đầu tư vào một doanh nghiệp đã trả 3 triệu USD cổ tức vào năm ngoái và có 3 triệu cổ phiếu hiện đang lưu hành. Bạn nhập trên Excel là “cổ tức cho mỗi cổ phiếu” vào ô A1. Sau đó, nhập “= 3000000/3000000” vào ô B1. Kết quả tính toán cổ tức trên mỗi cổ phiếu trong công ty này là 1 USD cho mỗi cổ phiếu
Trong trường chỉ số EPS không được công bố thì buộc phải tự tính EPS mà thôi. . Tiến hành nhập “lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu “ vào ô trắng A2. Ví dụ, công ty có thu nhập ròng là 30 triệu USD vào năm ngoái. Ta có công thức tính lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là (thu nhập ròng – cổ tức trên cổ phiếu ưu đãi): (cổ phiếu đang lưu hành). Áp dụng công thức, bạn nhập “= (30000000 – 3000000) : 3000000” vào ô B2. Và tính được EPS cho công ty này là 9 USD
Bước cuối, bạn sẽ tiến hành tính tỷ lệ chi trả cổ tức. Nhập “Tỷ lệ chi trả cổ tức” vào ô A3 rồi nhập “= B1:B2” vào ô B3. Tỷ lệ chi trả cổ tức tính ra là 11,11%. 
 
Hy vọng thông qua các chia sẻ của The Mastro, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về tỷ suất cổ tức và cách để tính được tỷ lệ chi trả cổ tức chính xác. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy ép dầu vcoil – kd01n công suất ép 10 15 kg/giờ. How to recover deleted history on google chrome layman solution. Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.