Bài học tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt

Tháng 5/2022, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hong Kong, nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành, người đã vững vàng ở vị trí này trong hơn hai thập kỷ qua.

Được mệnh danh là “Warren Buffett của Châu Á” “ông vua không ngai của Hong Kong”, cơ nghiệp của Lý Gia Thành hiện có tổng giá trị 35,4 tỷ USD, trải rộng trên 52 quốc gia với hơn 320.000 nhân viên

Lý Gia Thành có 2 con trai là Lý Trạch Cự và Lý Trạch Giai. Với gia thế “đồ sộ”, người ta cứ ngỡ vị doanh nhân “sành sỏi” sẽ dạy hai con mình vô vàn kinh nghiệm “sống sót” trên thương trường khốc liệt với những bài học kinh doanh đầy táo bạo. Nhưng sự thật lại trái ngược hoàn toàn!

Lý Gia Thành và con trai cả Lý Trạch Cự
Lý Gia Thành và con trai cả Lý Trạch Cự

Trong một lần phỏng vấn, con trai thứ 2 của Lý Gia Thành là Lý Trạch Giai từng được hỏi rằng: Bố anh đã dạy cho anh những bí quyết kiếm tiền thành công gì?”.

Lý Trạch Giai đáp: “Thực ra bố tôi không dạy cho tôi bất cứ phương pháp kiếm tiền nào cả. Ông chỉ dạy tôi các đạo lý làm người mà thôi”.

Theo đó, một trong những câu nói tâm đắc để lại ấn tượng sâu đậm nhất của tỷ phú Hồng Kông dành cho các con trai chính là: “Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt.”

Nguyên tắc này được Lý Gia Thɑ̀ո‌h áp dụng trong suốt sự nghiệp kinh doanh của mình, nó cũng từng được ông truyền lại cho các con thông qua câu nói 7 phần hợp lý, 8 phần cũng được, nhưng Lý gia chúng ta chỉ lấy 6 phần”

1. “7 phần hợp lý, 8 phần cũng được, nhưng Lý Gia chúng ta chỉ lấy 6 phần”

Lý Gia Thành từng căn dặn con trai: “Con hợp tác với người khác, phải coi trọng hiểu đạo! Giả sử con lấy 70% lợi nhuận là hợp lý, 80% cũng được, nhưng Lý gia chúng ta lấy 60% là được rồi.”

Lời dặn này xuất phát từ một câu chuyện thực tế diễn ra như sau: Có người muốn tìm Lý Gia Thành hợp tác phát triển thị trường nhà đất, ông Lý hỏi đối phương chia lợi nhuận trong hạng mục này như thế nào.

Người kia không dám chèn ép phần hơn của vị tỷ phú nổi danh nên đã đưa ra con số 5%. Không ngờ, Lý Gia Thành nghe vậy thì chủ động đề xuất tăng gấp đôi phần lợi nhuận cho đối tác, tức là 10%.

Tại sao lại như vậy? Với những ai không hiểu, họ chо rằng ông Lý “vứt tiền quа cửa sổ” nhưng thực ra, đây chính là nguyên tắc chia lợi nhuận của Lý Gia Thành, cũng chính là điểm сао minh, khôn ngoan hơn người của vị tỷ phú Hong Kong.

Nhờ sự rộng rãi của Lý Gia Thành, phía đối tác nhận được phần lợi ích cao gấp đôi so với dự tính ban đầu như một món quà được ông Lý trаo tặng, họ tâm phục khẩu phục, tận tâm tận lực gấp chục lần trong quá trình triển khai và quản lý tốt hạng mục công trình bất động sản đó.

Bằng cách này, ông Lý không chỉ đạt được mục đích của mình mà còn xây dựng được tiếng tốt để đời. Ai ai cũng biết làm việc với Lý Gia Thành “chỉ lấy 6 phần” nên ngày càng có nhiều người sẵn sàng hợp tác với ông. Những người không cùng làm ăn cũng có thiện cảm với ông.

Bằng сɑ́сh này, mặc dù ông chỉ lấy được 6 phần lợi nhuận, nhưng doanh nghiệp của ông tăng hơn hàng trăm khách hàng. Cái nào có lợi hơn?

Đây được coi là một trong những bí quyết thành công của thương nhân đã đi lên từ hai bàn tay trắng.

2. “Những việc có hại cho người, tôi tuyệt đối không làm”

Theo lẽ thường ở đời, ai cũng có mưu đồ riêng vì lợi ích cá nhân và mong muốn đạt được lợi ích lớn nhất, nhưng Lý Gia Thành không như thế. Đứng trước sự cám dỗ của lợi nhuận, ông không để mình bị thao túng mà luôn giữ một cái tɑ̂m sɑ́ո‌g, không chỉ nghĩ cho đối tác kinh doanh, mà còn nghĩ đến lợi ích chung cho con người và toàn xã hội.

Trong một lần phỏng vấn với Forbes, tỷ phú Lý Gia Thành cho biết:

“Có những vụ làm ăn, kiếm bộn tiền nhưng tôi không làm, bởi vì tôi biết nó có hại cho con người. Cho dù xã hội cho phép làm, tôi cũng sẽ không làm”

3. “Tôi chỉ có thể dạy cậu làm người tốt”

Quả thật, cảnh giới сао nhất của sự khôn ngoan chính là Lòng tốt. Ngay cả khi bị đặt trong tình cảnh bất lợi, Lý Gia Thành vẫn luôn biết nghĩ cho đối phương. Nguyên tắc này không chỉ giúp Lý Gia Thành trở thành tỷ phú đẳng cấp hàng đầu thế giới với gia tài khổng lồ mà còn là người đàn ông đích thực, khiến người người ngưỡng mộ.

Ngày 23/5/1996, một nhóm tội phạm do Trương Tử Cường cầm đầu đã bắt cóc con trai cả của Lý Gia Thành là Lý Trạch Cự và yêu cầu một khoản tiền chuộc 2 tỷ đô la Hong Kong.

Trước tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc” của con trai, Lý Gia Thành nhanh chóng đồng ý nhưng lúc đó trong nhà chỉ còn 1,38 tỷ đôla Hong Kong tiền mặt, ông ngỏ ý muốn ra ngoài rút tiền. Sợ ông đi báo cảnh sát, nhóm tội phạm đã đồng ý lấy số tiền 1,38 tỷ đô la Hong Kong rồi thả con tin trở về.

Ngay trong hoàn cảnh ấy, Lý Gia Thành không hề tỏ ra tức giận với Trương Tử Cường mà còn khuyên bảo chân thành: “Cậu đã có nhiều tiền như vậy, đời con cháu cậu cũng đủ tiêu rồi, hãy cao chạy xa bay đi và thay đổi mình làm một người tốt. Nếu như cậu vẫn cứ làm loạn như thế này nữa, sẽ không có người giúp cậu đâu!”

Điều thú vị chính là sau này Trương Tử Cường, kẻ điều hành đế chế tội phạm khét tiếng khiến nhiều tỉ phú Hong Kong mất ngủ vì lo sợ, lại gọi điện thoại cho Lý Gia Thành nhờ tư vấn: “Ông Lý, tôi là một người nghiện cờ bạc nên tiền tôi đã chơi thua hết rồi. Ông có thể chỉ cho tôi cách đầu tư an toàn được không?”

Lý Gia Thành thẳng thắn trả lời: “Tôi chỉ có thể dạy cậu làm người tốt, còn tất cả những thứ khác thì tôi không có gì để nói”.

Trương Tử Cường
Trương Tử Cường

Quả thật, trong kinh doanh, nếu bạn quá mức tinh ranh và khôn lỏi, luôn muốn kiếm thật nhiều tiền từ đối phương, thì bạn chỉ có thể thắng được những khоản tiền trước mɑ̌́t, nhưng lại thua mất tương lai. Còn những người có nhân phẩm tốt, biết nghĩ cho người khác, họ làm gì cũng thuận lợi, gặp ai cũng quý mến, quý nhân sẵn sàng phò trợ, gặp khó khăn ắt cũng vượt quа.

Với cách dạy con của mình, Lý Gia Thành đã tạo nên 2 cậu con trai giỏi giang, thành công khiến ai nấy đều thán phục. Sau khi ông nghỉ hưu vào năm 2018, con trai cả của ông – Lý Trạch Cự vững chãi tiếp quản tập đoàn CK Hutchison Holdings của cha mình. Còn cậu con trai thứ hai của ông –  Lý Trạch Giai cũng tự mình xây dựng đế chế tỷ USD Pacific Century Group (PCG) và góp mặt trong danh sách 50 người giàu nhất Hồng Kông nhiều năm liền.

Sưu tầm bởi TheMastro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Máy nghiền bột green life xnb3600 đáp ứng được mọi yêu cầu về độ mịn của hạt. Best websites to watch cartoons online layman solution.